Chương trình OCOP và vai trò của các tổ chức Hội

Thứ năm - 06/05/2021 06:18   Đã xem: 853   Phản hồi: 0

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (viết tắt là OCOP) được triển khai trong cả nước theo Quyết định số 490/QĐ-TTg, ngày 09/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Những năm qua, các hội quần chúng của tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc triển khai thực hiện Chương trình này.

     Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở, các tổ chức hội trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh về số lượng và chất lượng. Hiện nay, tổng số tổ chức hội toàn tỉnh là 1.316 hội (trong đó cấp tỉnh có 66 hội, cấp huyện có 117 hội, cấp xã có 1.133 hội). Các hội đã tích cực khai thác mọi nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ hội viên về nguồn vốn, phương tiện sản xuất để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng; khuyến khích, động viên hội viên phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến để tăng năng suất lao động, mang lại hiệu quả kinh tế cao... Hằng năm, các hội đã đóng góp cho ngân sách nhà nước bình quân trên 2.100 tỷ đồng, giải quyết việc làm ổn định cho gần 22.000 lao động, với mức thu nhập bình quân từ 3 đến 5 triệu đồng/người/tháng; vận động hội viên hiến đất làm đường giao thông;  hỗ trợ tư vấn, cung cấp dịch vụ cho hợp tác xã tại các xã đạt chuẩn xã nông thôn mới; phát triển 196 làng nghề được cấp tỉnh cấp bằng công nhận (trong đó có 02 làng nghề tiêu biểu cấp quốc gia)... Trên địa bàn tỉnh có nhiều sản phẩm được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể như: Chè Thái Nguyên; gạo Bao Thai Định Hóa; gạo nếp Thầu Dầu Phú Bình; hoa đào Cam Giá; gà đồi Phú Bình; lúa nếp vải Phú Lương;… Ngoài ra còn có một số sản phẩm nổi tiếng, tạo uy tín với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, đó là: Bánh chưng Bờ Đậu, miến Việt Cường, nhãn Khe Đù Phúc Thuận, bưởi Tiên Hội, tương nếp Úc Kỳ…
image 20210506171824 1
Sản phẩm miến Việt Cường, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên 
ngày càng phát triển vững mạnh hơn trên thị trường trong và ngoài tỉnh
     Hằng năm, Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm Chương trình OCOP của tỉnh đã tổ chức đánh giá, xếp hạng, cấp giấy chứng nhân các sản phẩm. Toàn tỉnh năm 2019 có 25 sản phẩm OCOP, năm 2020 có 51 sản phẩm OCOP được công nhận và xếp hạng từ 3 đến 4 sao.
     Qua thực tế cho thấy sản phẩm OCOP chính là những sản phẩm chủ lực, thế mạnh của mỗi địa phương. Để phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức hội trên địa bàn tỉnh trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện Chương trình OCOP, thiết nghĩ trong thời gian tới chúng ta cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp sau:
     
Thứ nhất, các cấp ủy đảng tiếp tục quán triệt, chỉ đạo thực hiện tốt Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI) “về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới” gắn với việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 28/8/2012, Kết luận số 102-KL/TW ngày 22/9/2014 của Bộ Chính trị (khóa XI) và Chỉ thị số 33-CT/TU ngày 23/5/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các hội quần chúng. 
     
Thứ hai, các sở, ban, ngành cấp tỉnh và ủy ban nhân dân huyện, thành phố, thị xã nâng cao trách nhiệm, hiệu quả quản lý nhà nước và triển khai thực hiện nghiêm túc những nội dung chỉ đạo của tỉnh về công tác hội quần chúng; thường xuyên kiểm tra, đánh giá thực trạng và kịp thời giải quyết những kiến nghị, đề xuất liên quan đến các hội.
     
Thứ ba, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với hội quần chúng, nhằm thực hiện tốt công tác tập hợp, vận động, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân; tiếp tục xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đưa chủ trương, chính sách, chương trình phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội vào cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.
     
Thứ tư, các hội quần chúng tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho hội viên; nắm bắt kịp thời tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên, nêu cao tinh thần cảnh giác không để kẻ xấu lợi dụng tổ chức và hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước. Thực hiện tốt nhiệm vụ tư vấn, phản biện xã hội, tham gia xây dựng chính sách pháp luật, các phong trào thi đua, cuộc vận động, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.
Hứa Thị Kiều Hoa

 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:732 | lượt tải:157

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:696 | lượt tải:218

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:742 | lượt tải:179

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10134 | lượt tải:2492

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10178 | lượt tải:2268

Thống kê website

  • Đang truy cập91
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm84
  • Hôm nay13,287
  • Tháng hiện tại109,549
  • Tổng lượt truy cập13,526,403
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây