Bạn nên tìm hiểu cách căn đường khi lái xe ô tô để có thể dễ dàng điều khiển phương tiện này khi tham gia giao thông. Tuyengiaothainguyen sẽ giúp bạn điều khiển xe ô tô của mình một cách dễ dàng thông qua bài viết dưới đây.

Cách căn đường khi lái xe ô tô: Xác định vị trí xe

Lúc này người điều khiển xe cần lấy vị trí của mình chiếu xuống mặt đường làm mốc chuẩn.

 • Xe chạy về bên phải: Nếu mà vị trí của người lái xe chiếu xuống mặt đường lệch sang phải so với trục tim đường thì chứng tỏ xe đang chạy sang phần đường bên phải. Vị trí này càng xa trục tim đường về bên phải bao nhiêu thì xe đang càng chạy nhiều hơn sang phần đường bên phải bấy nhiêu.
 • Xe chạy giữa đường: Nếu mà vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường lệch sang bên trái tim đường đồng thời cách tim đường 35 – 45 cm về bên trái, chứng tỏ là xe đang chạy đúng giữa đường.
 • Xe chạy về bên trái: Nếu mà vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường lệch hẳn sang bên trái tim đường, đồng thời cách tim đường trên 45 cm, chứng tỏ là xe đang chạy sang phần đường bên trái. Vị trí càng xa trục tim đường về bên trái bao nhiêu thì xe càng chạy nhiều hơn sang phần đường bên trái bấy nhiêu.
Cách căn đường khi lái xe ô tô: Xác định vị trí xe
Cách căn đường khi lái xe ô tô: Xác định vị trí xe

Cách căn đường khi lái xe ô tô:  Xác định hướng xe di chuyển

 • Xe chạy thẳng đúng làn đường: Nếu mà vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường song song với trục tim đường chứng tỏ là xe đang chạy đúng theo làn đường, không bị lệch.
 • Xe chạy lệch ra khỏi làn đường: Nếu mà vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường tạo một góc so với trục tim chứng tỏ là xe đang chạy lệch làn đường. Tình huống này chỉ xảy ra khi xe cần chuyển làn hoặc chuyển hướng. Còn nếu đang đi thẳng mà bạn thấy xe có dấu hiệu lệch làn thì cần tiến hành chỉnh lại vô lăng để xe bám theo đúng làn đường.

Cách căn đường khi lái xe ô tô: Cách căn đầu xe ô tô chuẩn xác

 • Đối với xe máy chạy phía trước: Cách làm rất đơn giản, bạn đậu xe ô tô và đặt một chiếc xe máy cách đầu xe ô tô tầm khoảng 1 m. Tiếp đến bạn ngồi vào ghế lái ô tô, xem mình có thể nhìn thấy đến điểm nào trên chiếc xe máy. 

Qua đó, bạn có thể suy ra khi đi trên đường, nếu có xe máy chạy phía trước thì bạn cần điều chỉnh khoảng cách xe sao cho thấy được điểm đó là dừng. Như vậy, đây chính là khoảng cách an toàn tối thiểu cần phải giữ. Theo những người chạy xe giàu kinh nghiệm, khoảng cách an toàn tối thiểu là người lái ô tô thấy được biển số xe máy.

 • Đối với ô tô chạy phía trước: Bạn thực hiện cách đo tương tự như với xe máy, tuy nhiên do xe ô tô có nhiều dòng nên bạn phải thực hiện nhiều phép đo khác nhau. Trên thực tế, khoảng cách an toàn giữa hai ô tô tối thiểu là người lái xe phía sau phải nhìn được biển số của xe chạy phía trước. Nếu mà xe phía sau muốn quay đầu khi xe phía trước đang đỗ thì người lái phải lùi lại làm sao cho thấy được bánh xe của xe phía trước là đủ.
Cách căn đường khi lái xe ô tô: Cách căn đầu xe ô tô chuẩn xác
Cách căn đường khi lái xe ô tô: Cách căn đầu xe ô tô chuẩn xác

Cách căn đường khi lái xe ô tô: Cách căn xe bên phải

 • Đối với xe máy chạy bên phải: Bạn cần đậu xe ô tô và đặt một chiếc xe máy ở góc phải đầu xe. Tiếp đến bạn ngồi vào ghế lái ô tô, xem bản thân có thể nhìn thấy đến điểm nào trên xe máy hoặc người lái xe máy. Qua đó, bạn có thể suy ra khoảng cách an toàn khi chạy xe trên đường.
 • Đối với ô tô chạy bên phải: Để biết cách canh xe bên phải đối với xe ô tô khác bạn hãy đỗ xe lại, tiến hành đo điểm giao nhau giữa đường thẳng kẻ từ bánh xe bên phải chạy lên cũng như đường ngang kẻ từ mép đầu xe chạy qua. Sau khi xác định được điểm mốc này, người lái xe có thể căn chỉnh dễ dàng hơn, tránh vướng các xe chạy bên phải. 

Một cách khác là bạn có thể xem khoảng cách của xe với vạch phân cách. Bạn cần nhìn gương chiếu hậu hay tưởng tượng đường bánh xe và dò theo để suy đoán khoảng cách mép xe mình với vạch phân cách là bao nhiêu. Qua đó bạn có thể dự đoán khoảng cách xe mình và xe họ là bao nhiêu.

Cách căn đường khi lái xe ô tô: Căn khoảng cách với xe chạy làn ngược chiều

 • Trên đường bình thường: Khi hai xe sắp gặp nhau, cả hai xe đều sẽ phải giảm tốc độ trong khoảng cách tối thiểu từ 100 đến 200 m. Bạn cần đi đúng làn đường của mình, hãy chia phần đường của mình thành 3 phần bằng nhau. 

Lúc này, điểm từ vị trí người lái chiếu xuống mặt đường sẽ phải nằm trên đường phân chia 1/3 thứ nhất tính từ tim đường. Như vậy, xe sẽ nằm ở hơn 2/3 bên phải của phần đường, 1/3 còn lại bên trái cạnh tim đường sẽ để trống với mục đích tránh hai xe va quẹt khi chạy qua nhau.

 • Trên đường hẹp: Bạn nên thực hiện quy tắc phần đường của xe bên nào rộng thì chủ động nhường cho xe còn lại. Bạn không nên tranh chấp bởi rất dễ mắc kẹt, cản trở giao thông, khi nhường đường thì nên đậu xe ngay ngắn, không dừng chéo đường.
 • Trên đường ổ gà, có chướng ngại vật: Vết bánh xe phía trước bên trái sẽ cách 10 đến 15 cm tính từ tâm cánh tay trái của người lái chiếu xuống mặt đường. Bạn cần dựa vào con số này để tính ra vị trí của vết bánh xe phía trước bên trái, qua đó bạn có thể điều chỉnh xe để đi qua ổ gà hay chướng ngại vật một cách dễ dàng.
Cách căn đường khi lái xe ô tô: Căn khoảng cách với xe chạy làn ngược chiều
Cách căn đường khi lái xe ô tô: Căn khoảng cách với xe chạy làn ngược chiều

Kết luận

Bạn nên học cách căn đường khi lái xe ô tô để không gặp tai nạn khi tham gia giao thông. Chỉ cần có khả năng ước lượng tốt, chăm chỉ lái xe là kỹ năng căn đường của bạn sẽ ngày càng trở nên điêu luyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *