Nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy ở đâu là câu hỏi được đặt ra bởi khá nhiều người chuẩn bị lấy bằng xe máy. Bạn có thể tham khảo quy trình nộp hồ sơ tại bài viết dưới đây của tuyengiaothainguyen để không bị bỡ ngỡ trong vấn đề này.

Tìm hiểu bằng lái xe máy là gì?

Bằng lái xe máy là loại giấy tờ do cơ quan thẩm quyền cấp cho cá nhân để có thể điều khiển xe gắn máy với dung tích phù hợp với loại bằng. Nếu muốn sở hữu tấm bằng lái xe bạn phải trải qua quá trình đăng ký, nộp hồ sơ, học tập cũng như tham gia thi sát hạch. 

Bạn có thể nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy ở đâu?

Theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT cá nhân có nhu cầu thi bằng lái xe máy sẽ phải nộp 01 bộ hồ sơ ở trung tâm đào tạo sát hạch bằng lái xe. Sau khi nhận được hồ sơ, trung tâm đào tạo sát hạch sẽ lập danh sách học viên rồi gửi lên Sở GTVT hay Tổng cục Đường bộ để chuẩn bị cho việc sát hạch bằng lái xe máy. Như vậy, bạn cần nộp hồ sơ tại trung tâm lái xe uy tín trong khu vực mình đang sinh sống.

Ngoài nộp hồ sơ trực tiếp thì bạn cũng có thể tiến hành nộp hồ sơ online tại Cổng dịch vụ công. Quy trình nộp hồ sơ rất đơn giản, bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức khi thực hiện nó tại nhà.

Bạn có thể nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy ở đâu?
Bạn có thể nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy ở đâu?

Quy trình nộp hồ sơ online nhanh gọn

Sau khi tìm hiểu nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy ở đâu thì bạn sẽ biết đến hình thức nộp hồ sơ online. Hình thức này càng được người dùng ưa chuộng nhờ sự tiện lợi mà nó mang lại, cụ thể quy trình nộp hồ sơ sẽ diễn ra như sau:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào cổng dịch vụ công, sau đó lựa chọn mục “Dịch vụ trực tuyến”.
 • Bước 2: Bạn chọn “Phương tiện và người lái”, tiếp đến chọn mục “giấy phép lái xe” và đăng ký. 
 • Bước 3: Sau đó bạn chọn tỉnh hay TP nơi mình muốn đăng ký rồi nhấn “Nộp trực tuyến” cũng như hoàn tất hồ sơ học bằng lái xe máy.
 • Bước 4: Bạn có thể xác nhận lịch hẹn bằng thông báo về việc đăng ký thi bằng lái xe máy.
 • Bước 5: Bạn cần đến địa điểm hẹn để hoàn tất thủ tục thi bằng lái xe máy.

Dù nộp hồ sơ online đi chăng nữa thì học viên cũng phải đến địa điểm hẹn để hoàn tất thủ tục. Chính vì thế, nếu bạn có thời gian thì vẫn nên đi nộp hồ sơ trực tiếp để kịp thời điểm chỉnh sai sót ngay khi nộp.

Hồ sơ thi bằng xe máy gồm những giấy tờ gì?

Chỉ tìm hiểu nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy ở đâu là chưa đủ, bạn cần nghiên cứu thêm các loại giấy tờ bản thân phải chuẩn bị. Bạn cần chắc chắn rằng mình không thiếu các loại giấy tờ như:

 • 04 ảnh thẻ kích cỡ loại 3×4 với phông nền xanh theo đúng chuẩn.
 • 01 bản photo kèm bản gốc CCCD đối với công dân Việt Nam. Trường hợp người Việt sống ở nước ngoài thì cần sử dụng bản photo hộ chiếu còn giá trị. Đối với người nước ngoài thì cần phải chuẩn bị bản photo hộ chiếu trên 6 tháng kèm 1 trong các giấy tờ trên.
 • Giấy khám sức khỏe còn thời hạn sử dụng.
 • 01 đơn xin đăng ký thi bằng lái xe theo mẫu mà cơ quan chức năng cấp. Trường hợp là người dân tộc thiểu số thì cần phải xin giấy xác nhận của cơ quan thẩm quyền theo phụ lục 24.
Hồ sơ thi bằng xe máy gồm những giấy tờ gì?
Hồ sơ thi bằng xe máy gồm những giấy tờ gì?

Cần lưu ý điều gì khi chuẩn bị hồ sơ thi bằng lái xe máy?

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ giấy tờ bạn cần lưu ý một số vấn đề cơ bản như: 

 • Ảnh thẻ của bạn phải rõ mặt, không để tóc che tai hoặc chân mày, ngoài ra bạn cần mặc trang phục gọn gàng và không được đeo kính.
 • Bạn nên mang theo giấy tờ tùy thân bản gốc nhằm mục đích đối chiếu trong quá trình nộp hồ sơ học bằng lái xe máy.
 • Bạn cần đóng lệ phí đầy đủ sau khi nộp hồ sơ nhằm đảm bảo về quyền lợi của mình.
 • Bạn cần nộp giấy khám sức khỏe phải đúng theo mẫu mới. 

Chi phí thi bằng lái xe máy là bao nhiêu?

Ngoài giấy tờ hồ sơ thì bạn cần phải chuẩn bị tiền để đóng học phí. Các khoản phí bạn cần chi trả khi tham gia thi bằng lái xe máy bao gồm:

 • Phí làm hồ sơ là 350 nghìn đồng.
 • Phí đăng ký thi lý thuyết là 40 nghìn đồng.
 • Phí đăng ký thi thực hành là 50 nghìn đồng.
 • Phí cấp bằng là 135 nghìn đồng.
 • Phí khám sức khỏe dao động từ 100 đến 300 nghìn đồng.
Chi phí thi bằng lái xe máy là bao nhiêu?
Chi phí thi bằng lái xe máy là bao nhiêu?

Kết luận

Bạn nên tìm hiểu nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy ở đâu, gồm những loại giấy tờ nào để có sự chuẩn bị chu đáo nhất. Nếu có thời gian đi lại tốt nhất bạn nên nộp hồ sơ trực tiếp tại các trung tâm đào tạo sát hạch bằng lái xe. Ngoài ra bạn cũng có thể nộp hồ sơ online để tiết kiệm thời gian, công sức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *