Thái Nguyên: Phát huy hiệu quả trong tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông

Thứ năm - 17/10/2019 11:46   Đã xem: 610   Phản hồi: 0

Tuyên truyền, giáo dục về an toàn giao thông (ATGT) là một trong những giải pháp cơ bản góp phần quan trọng đảm bảo an ninh trật tự, ATGT trên địa bàn tỉnh. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác này, Văn phòng Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên đã kịp thời triển khai các hoạt động Năm An toàn giao thông 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”; phối hợp với các cấp, các ngành, địa phương phát động phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước năm 2019”, tổ chức các hoạt động “Tháng cao điểm ATGT - Tháng 9/2019”, tổ chức thành công Liên hoan Báo chí chất lượng cao về ATGT năm 2019; thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền lưu động trên các quốc lộ, đường tỉnh, khu đông dân cư, khu công nghiệp, dọc tuyến đường sắt; cấp phát về cơ sở mũ bảo hiểm, áo phao, ấn phẩm, tờ rơi tuyên truyền về ATGT.

     Trong 9 tháng đầu năm 2019, các địa phương, đơn vị đã có nhiều hoạt động thiết thực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT và các hoạt động bảo đảm ATGT. Công an tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, công an các địa phương tổ chức 53 buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho 13.600 giáo viên, công nhân viên, hội viên phụ nữ, sinh viên và học sinh; phối hợp với Văn phòng Ban ATGT tỉnh, Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên, Báo Thái Nguyên xây dựng trên 300 tin, bài, phóng sự, lăng kính phản ánh tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh; cấp phát cho cơ sở 3.500 đĩa CD, 7.000 tờ rơi tuyên truyền . Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản của Trung ương, Bộ Quốc phòng, của tỉnh về công tác bảo đảm trật tự ATGT, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ATGT tới toàn thể sỹ quan, chiến sỹ; duy trì và nhân rộng các mô hình xây dựng địa bàn, cơ quan, đơn vị điểm về ATGT. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố, thị xã, các trường học triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ATGT cho cán bộ, giáo viên và học sinh các cấp; duy trì, nhân rộng việc xây dựng mô hình trường “An toàn giao thông”; tích cực triển khai Cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2018 - 2019.
Phat huy hieu qua TTGT
 
Quang cảnh buổi tuyên truyền, giáo dục về ATGT
 tại Trường THPT Khánh Hòa ngày 06/10/2019
      Tỉnh đoàn Thái Nguyên tiếp tục duy trì hoạt động có hiệu quả  tại 49 cổng trường ATGT với trên 1.200 đoàn viên, thanh niên tham gia; thường xuyên tổ chức các đội thanh niên xung kích bảo vệ môi trường và ATGT thu hút trên 6.000 người tham gia và đã sửa chữa trên 36,8 km đường giao thông nông thôn; tổ chức cho đoàn viên, thanh niên ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Tổ chức Công đoàn các cấp tổ chức được 39 buổi tuyên truyền cho trên 17.000 người; tiếp tục triển khai Cuộc thi “Tìm hiểu Luật giao thông trực tuyến năm 2019” trên website của Liên đoàn Lao động tỉnh. Các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức được 234 buổi tuyên truyền cho gần 24.000 lượt người; tiếp tục duy trì 270 chi hội/câu lạc bộ phụ nữ tự quản về ATGT, nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình “Phụ nữ cam kết đảm bảo ATGT tại điểm giao cắt giữa đường sắt và đường dân sinh”, “Đội mũ bảo hiểm vì sự an toàn cho trẻ thơ khi tham gia giao thông”. Hội Nông dân tỉnh tiếp tục phát động phong trào “Nông dân với an toàn giao thông”; các cấp Hội đã tổ chức trên 3.900 buổi sinh hoạt chuyên đề và lồng ghép tuyên truyền pháp luật ATGT cho  trên 100.000 hội viên, người dân. Hội Cựu chiến binh tỉnh phối hợp tổ chức 10 buổi tập huấn cho gần 900 người là cán bộ, báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở; các cấp hội tổ chức 218 buổi tuyên truyền cho trên 19.500 người; duy trì 383 tổ tự quản với 1.915 thành viên; nhân rộng các mô hình tiên tiến trong phong trào “Cựu chiến binh tham gia giữ gìn trật tự ATGT”. Hiệp hội Vận tải ô tô Thái Nguyên tổ chức 7 lớp tập huấn cho 518 lái xe chuyên nghiệp về nghiệp vụ kinh doanh vận tải. Ban ATGT các huyện, thành phố, thị xã chủ động triển khai thực hiện công tác ATGT tại địa phương theo Kế hoạch số 27/KH-BATGT ngày 05/3/2019 của Ban ATGT tỉnh và Kế hoạch của từng địa phương.  
      Trong giai đoạn hiên nay, tuyên truyền, giáo dục pháp luật ATGT luôn được xác định là một trong những nội dung của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong đó đội ngũ cán bộ tuyên giáo và báo cáo viên cấp uỷ các cấp là lực lượng quan trọng. Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thái Nguyên hiện có 29 cán bộ công chức; Báo cáo viên cấp tỉnh có 50 đồng chí công tác tại một số sở, ban, ngành, các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ATGT đã được Ban cụ thể hoá trong nội dung hội nghị báo cáo viên, hội nghị cộng tác viên dư luận xã hội, hội nghị giao ban báo chí và nội dung cuốn Thông báo nội bộ, tài liệu báo cáo viên do Ban biên tập và phát hành hằng tháng. Thực hiện chương trình phối hợp với Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã xây dựng và duy trì có hiệu quả chuyên trang ATGT trên Trang Thông tin điện tử của cơ quan; từ tháng 7/2019 đến tháng 9/2019, Ban đã biên tập và đăng được 55 tin, bài và 51 ảnh phản ánh hoạt động thực tiễn về công tác ATGT trên địa bàn tỉnh.
      Với sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ, vào cuộc có trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương, hoạt động tuyên truyền, giáo dục ATGT ngày càng được đẩy mạnh và có nhiều đổi mới, từ đó đem lại hiệu quả nhất định trong công tác này; góp phần giảm tỷ lệ tai nạn giao thông. Trong 9 tháng năm 2019 (từ ngày 15/12/2018 đến ngày 14/9/2019), trên địa bàn Thái Nguyên xảy ra 101vụ tai nạn giao thông, làm chết 44 người, bị thương 80 người; giảm 9 vụ so với cùng kỳ năm 2018./.
                                                                                                Kiều Hoa

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website

  • Đang truy cập117
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm115
  • Hôm nay8,715
  • Tháng hiện tại8,715
  • Tổng lượt truy cập14,986,464
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây