Nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân khi tham gia giao thông

Văn hóa giao thông tại nước ta hiện đang là bài toán lớn, đòi hỏi lời giải cấp thiết không chỉ từ phía các cơ quan chức năng mà còn chủ yếu xuất phát từ ý thức, thái độ, trách nhiệm của đại bộ phận người tham gia giao thông.

      Theo thống kê của Bộ Giao thông Vận tải, nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) trên cả nước năm 2018 có tỷ lệ lần lượt như sau: 25,42% do người điều khiển phương tiện đi sai làn đường, phần đường; 10,37% do chuyển hướng không chú ý; 7,73% do vi phạm tốc độ; 3,36% do sử dụng rượu, bia. Những con số trên cho thấy nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của người ngồi sau tay lái, trực tiếp điều khiển các phương tiện giao thông.
      Rõ ràng, từ sự thiếu hiểu biết về pháp luật khiến cho một bộ phận xem thường tính mạng của mình và người khác. Điều này dễ thấy ở nơi có đường càng rộng, càng đẹp thì càng có nguy cơ xảy ra TNGT; nơi đường chật, người đông thì lại dễ gây ùn tắc. Việc phổ cập và hướng dẫn thi hành Luật giao thông ở nhiều nơi còn mang tính hình thức qua loa, đại khái chiếu lệ khiến cho người tham gia giao thông không biết hoặc biết lơ mơ, gây ra những vụ TNGT đáng tiếc trong thời gian qua. Tình trạng tiêu cực, mãi lộ của cảnh sát giao thông đâu đó, có lúc vẫn tồn tại. Hình thức xử phạt hành chính chưa nghiêm minh và mức phạt chưa đủ mạnh vô tình  làm cho người điều khiển phương tiện không chấp hành tốt Luật giao thông, không dừng xe khi có hiệu lệnh, khi bị đuổi bắt còn có thể gây tại nạn. Ở các đô thị lớn, vào giờ tan tầm không khó để thấy xe cộ ùn ùn  đổ ra đường, phố xá đen kịt người, khói bụi mù mịt, thói quen “điền vào chỗ trống” một lần nữa góp phần gia tăng ách tắc, tạo nên cảnh tượng vô cùng hỗn độn. Hành vi tham gia giao thông của thanh thiếu niên hiện đang là vấn đề đáng báo động, đã có không ít vụ TNGT thảm khốc xảy ra mà nguyên nhân là do phóng nhanh, vượt ẩu, sử dụng chất kích thích, không dùng đèn báo khi chuyển hướng, không sử dụng đúng đèn chiếu sáng xa gần, không đội mũ bảo hiểm trên các tuyến đường bắt buộc…

Không ít các bạn trẻ hiện nay thiếu ý thức khi tham gia giao thông (Ảnh: Internet)

      Nhìn sang quốc gia phát triển với nhịp sống hiện đại như Nhật, ta dễ dàng bắt gặp tài xế ở đây do được đào tạo bài bản nên rất nghiêm túc tuân thủ Luật giao thông, đặc biệt sẵn sàng ưu tiên nhường đường cho người đi bộ hoặc những xe nhỏ hơn, không hề có cảnh bấm còi inh ỏi, lao đến giành giật từng cm đường. Người Nhật cũng không có khái niệm lách xe, lấn làn để nhào lên phía trước. Do vậy, tỷ lệ TNGT ở đất nước mặt trời mọc thuộc hàng thấp nhất thế giới. Để có được điều này, Chính phủ đã mất 60 năm để áp dụng những bộ luật cứng rắn cũng như biện pháp giáo dục ý thức tham gia giao thông với mỗi công dân. Còn ở nước ta, khoan hãy xét đến việc kiềm chế, giảm thiểu TNGT thì  mất bao lâu để người Việt có thể cải thiện được ý thức tham gia giao thông kinh khủng như hiện nay? Hay tình trạng giao thông cũng giống như quả bong bóng, dẹp được chỗ này thì chỗ khác lại phình ra, vỉa hè bị chiếm dụng sai mục đích, hàng rong len lỏi khắp các phố, chợ cóc mọc lên như nấm, mạnh ai nấy đi, trăm hoa thì vẫn cứ đua nở?
      Để ý thức của người tham gia giao thông được nâng cao, thiết nghĩ, cấp ủy và chính quyền các cấp cần nỗ lực hơn trong giáo dục, tuyên truyền Luật giao thông một cách cụ thể, thường xuyên. Việc học và tuân thủ luật, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông được coi như nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi công dân. Sở Giao thông Vận tải, Sở Giáo dục và Đào tạo, các tổ chức đoàn, hội liên quan cần có biện pháp phối hợp với các trường trên địa bàn tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên lái xe an toàn, coi đây như một môn học ngoại khóa bắt buộc. Các cơ sở tổ chức thi sát hạch, cấp bằng lái cần hoạt động minh bạch, đúng quy định của pháp luật. Thành lập các đội cảnh sát mô tô lưu động trước hết là phổ biến cơ bản Luật Giao thông đường bộ, sau đó là xử lý những trường hợp cố tình vi phạm. Có như vậy, bài toán về văn hóa giao thông mới từng bước được gỡ giải trong thời gian tới./.

Hà Giang

Nguồn: https://tuyengiaothainguyen.org.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *