Biển hiệu lệnh là biển báo cho người tham gia giao thông biết các điều bắt buộc phải chấp hành. Trong đó, biển R.415 là “Biển gộp làn đường theo phương tiện”

     Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019 của Bộ Giao thông – Vận tải ban hành, có hiệu lực từ ngày 01/7/2020 quy định: Biển gộp làn đường theo phương tiện R.415 chỉ là một trường hợp dùng để báo hiệu cho người tham gia giao thông biết số lượng làn đường và loại xe được phép lưu thông trên từng làn đường theo quy định. Tùy theo tình hình thực tế về số lượng làn đường và ý đồ tổ chức giao thông mà sử dụng các ký hiệu phương tiện trên các làn cho phù hợp.

Hình ảnh biển gộp làn đường theo phương tiện (Biển R.415)

     Biển R.415 hình chữ nhật nền màu xanh, trên đó thể hiện hình vẽ các loại phương tiện cho phép sử dụng trên từng làn đường. Biển đặt bên đường hoặc treo trên cột cần vươn và biển này chỉ áp dụng với những đoạn đường có 2 đến 4 làn đường cho mỗi hướng lưu thông; không áp dụng với các xe chuyển làn để ra/vào hoặc dừng đỗ bên đường. Đồng thời, khi sử dụng biển này phải kết hợp với vạch sơn phân chia làn đường phù hợp và thống nhất, trong trường hợp đến gần nơi đường bộ giao nhau, xe được phép chuyển làn để đi theo hành trình mong muốn và việc chuyển làn phải thực hiện theo đúng các quy định.
     Trong hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ, hệ thống biển gộp làn đường theo phương tiện luôn làm người tham gia giao thông lúng túng. Nắm được một số lưu ý trên sẽ giúp người lái xe khi tham gia giao thông tự tin hơn, không bị cảnh sát giao thông xử phạt bởi những tình huống không đáng có./.

Hứa Thị Kiều Hoa

Nguồn: https://tuyengiaothainguyen.org.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *