Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu là điều luật bạn cần nắm rõ khi sử dụng ô tô để tham gia giao thông. Hôm nay tuyengiaothainguyen sẽ giúp bạn tìm hiểu xem lỗi này bị xử phạt bao nhiêu tiền, có vị tạm giữ xe hay không, bạn cần nộp phạt ở đâu.

Tìm hiểu bằng lái xe ô tô là gì?

Bằng lái xe ô tô là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân đã vượt qua kì thi sát hạch theo quy định từ pháp luật. Khi được cấp giấy phép lái xe ô tô bạn sẽ được điều khiển ô tô để tham gia giao thông. Ngoài ô tô thì còn có rất nhiều phương tiện giao thông đòi hỏi giấy phép lái xe, lần lượt là xe máy, xe bus, xe đầu kéo,…

Cập nhật không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP, khoản 9, Điều 21 đã quy định rõ cách xử phạt với hành vi không có bằng lái xe ô tô. Cụ thể thì bạn sẽ bị phạt từ 10 triệu đến 12 triệu đồng nếu vướng vào các hành vi như: 

  • Bạn có Giấy phép lái xe nhưng nó không phù hợp với loại xe đang điều khiển hay có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên.
  • Bạn không có Giấy phép lái xe hay sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hay sử dụng Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Với lỗi trên nếu bạn không có thêm, các tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ thì sẽ chịu mức phạt là 11 triệu đồng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn chỉ bị phạt từ 5 đến 7 triệu đồng, các trường hợp này lần lượt là: 

  • Bạn có Giấy phép lái xe nhưng nó đã hết hạn sử dụng dưới 03 tháng.
  • Bạn có Giấy phép lái xe quốc tế do những nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (loại trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng bạn không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia.
  • Bạn sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (cụ thể Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng khớp với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe).
Cập nhật không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu tiền?
Cập nhật không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Lái xe ô tô quên mang bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Bên cạnh lỗi không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu thì nhiều người còn quan tâm đến việc quên mang bằng lái có bị phạt không, phạt bao nhiêu. Lúc này bạn đã lấy được bằng lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng lại không mang theo nó khi tham gia giao thông. 

Cách xử phạt của lỗi này đã được ghi rõ tại Khoản 3, Điều 21 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP.3. Cụ thể bạn sẽ bị phạt từ 200 đến 400 nghìn đồng nếu vi phạm lỗi này. Rõ ràng mức xử phạt của nó sẽ nhẹ hơn rất nhiều so với lỗi không có bằng lái xe ô tô.

Lái xe ô tô quên mang bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?
Lái xe ô tô quên mang bằng lái xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Câu hỏi xung quanh không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu

Khi tìm hiểu không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu hẳn bạn sẽ có rất nhiều thắc mắc xung quanh nó. Dưới đây là một số câu hỏi tiêu biểu nhất, bạn có thể đọc và tham khảo.

Bằng lái xe ô tô đã hết hạn 01 tháng thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Bạn có thể đọc cách xử lý tại khoản 8 Điều 21 Nghị định 123/2021/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định 100/2019/NĐ-CP). Cụ thể bạn sẽ bị xử phạt từ 5 đến 7 triệu đồng, nếu bạn không có tình tiết phạt nặng hay xử nhẹ thì sẽ bị phạt 6 triệu đồng.

Lái xe ô tô không có bằng lái thì bạn có bị giữ xe không?

Theo quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP, ngoài xử phạt bằng tiền thì bạn còn bị tạm giữ xe để tránh tiếp tục vi phạm lỗi này. Chính vì vậy bạn nên tránh vi phạm lỗi này khi tham gia giao thông.

Nộp tiền phạt vi phạm hành chính ở chỗ nào?

Theo Nghị định 118/2021/NĐ-CP thì bạn có thể nộp phạt tại các địa chỉ như: 

  • Hình thức 1: Bạn có thể nộp tiền mặt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hay tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước mở tài khoản đã được ghi trong quyết định xử phạt.
  • Hình thức 2: Bạn có thể chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hay dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng hay tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.
  • Hình thức 3: Bạn có thể nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt theo quy định.
Câu hỏi xung quanh không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu
Câu hỏi xung quanh không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu

Kết luận

Qua bài viết trên đây bạn có thể nắm được không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu tiền, có bị giữ xe hay không. Bạn nên tránh vi phạm lỗi này để không bị xử phạt tiền, đồng thời đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người khi tham gia giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *