Học bằng lái xe ô tô bao nhiêu tiền  là thắc mắc chung của rất nhiều người khi muốn lấy bằng lái xe. Hôm nay, tuyengiaothainguyen sẽ giải đáp cho bạn vấn đề này cũng như mô tả quy trình học bằng lái chi tiết để bạn có sự chuẩn bị tốt nhất.

Quy trình học bằng lái xe ô tô ra sao?

Trước khi tìm hiểu học bằng lái xe ô tô bao nhiêu tiền thì bạn cần nắm được quy trình học tập để biết số tiền mình bỏ ra có xứng đáng hay không. Nếu muốn sở hữu giấy phép lái xe bạn cần trải qua các bước như:

Bước 1: Bạn tiến hành nộp hồ sơ, học phí với các loại giấy tờ như: Đơn đăng ký thi sát hạch lái xe ô tô hạng B1, B2, C; Bản sao căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn. Bên cạnh đó bạn cần nộp giấy khám sức khỏe được cấp bởi các bệnh viện tuyến huyện trở lên, thời hạn không quá 6 tháng, ảnh 3*4 hay 4*6.

Bước 2: Bạn cần phải học lý thuyết, thực hành và thực tế ảo:

  • Học lý thuyết: Học viên sẽ được học về luật giao thông, biển báo, xử lý tình huống cũng như những nội dung liên quan đến việc lái xe ô tô trên đường.
  • Học thực hành: Học viên được học về cấu tạo xe, công dụng cũng như cách sử dụng những bộ phận của ô tô. Đặc biệt học viên còn học được cách lái xe trong những tình huống, nội dung thi sát hạch cấp bằng….
  • Học thực tế ảo: Học viên sẽ được dùng các phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để học lái xe ô tô. Theo đó, thiết bị này gồm hệ thống máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông cũng như ca bin học lái xe ô tô. Tuy nhiên có nhiều cơ sở dạy lái xe ô tô vẫn chưa đầu tư và áp dụng được loại thiết bị này.

Bước 3: Bạn thi chứng chỉ tốt nghiệp với các phần thi về lý thuyết lẫn thực hành, cơ chế chấm điểm tương tự như thi sát hạch bằng lái.

Bước 4: Bạn dự thi sát hạch sau khi nhận được thông báo lịch thi sát hạch từ trung tâm đào tạo. Theo đó nội dung thi sẽ bao gồm lý thuyết, sa hình và đường trường, tổng điểm của phần thi là 100, học viên sẽ đỗ khi có thể đạt tối thiểu 80/100 điểm.  

Quy trình học bằng lái xe ô tô ra sao?
Quy trình học bằng lái xe ô tô ra sao?

Đi học bằng lái xe ô tô bao nhiêu tiền?

Bạn cần phải tìm hiểu rõ chi phí học bằng lái xe để có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tài chính. Cụ thể bạn sẽ phải chịu các khoản chi phí như: 

  • Học và thi bằng lái xe ô tô B1: Phí hồ sơ từ 5 đến 6 triệu, phí học thực hành là 250 nghìn đồng/ giờ, lệ phí thi nộp trên sân thi là 585 nghìn đồng. Như vậy khi lấy bằng lái B1 bạn cần chuẩn bị số tiền từ 9 đến 10 triệu đồng.
  • Học và thi bằng lái xe ô tô B2: Phí hồ sơ từ 5 đến 6 triệu, phí học thực hành là 230 nghìn đồng/ giờ, lệ phí thi nộp trên sân thi là 585 nghìn đồng. Như vậy khi lấy bằng lái B1 bạn cần chuẩn bị số tiền từ 9 đến 10 triệu đồng.
  • Học và thi bằng lái xe ô tô C: Phí hồ sơ từ 8 đến 10 triệu, phí học thực hành là 300 nghìn đồng/ giờ, lệ phí thi nộp trên sân thi là 585 nghìn đồng. Như vậy khi lấy bằng lái B1 bạn cần chuẩn bị số tiền từ 13 đến 15 triệu đồng.

Tuy nhiên mức giá này chỉ mang tính tham khảo, nó còn tùy thuộc vào trung tâm đào tạo cũng như khả năng tiếp nhận của học viên. Mỗi trung tâm sẽ có điều kiện cơ sở vật chất, chất lượng ô tô tập lái, điều kiện sân tập khác nhau nên mức giá cũng sẽ có sự khác biệt. Chính vì vậy bạn cần hỏi rõ chi phí cụ thể của trung tâm trước khi đăng ký. 

Đi học bằng lái xe ô tô bao nhiêu tiền?
Đi học bằng lái xe ô tô bao nhiêu tiền?

Những điều bạn cần lưu ý khi đăng ký học lái xe ô tô

Ngoài vấn đề học bằng lái xe ô tô bao nhiêu tiền thì khi đăng ký khóa học này bạn cần phải lưu ý một số vấn đề như: 

  • Hạn chế đăng ký qua trung gian: Có khá nhiều đơn vị trung gian dạy lái xe không có đủ pháp lý, chính vì thế khi xảy ra tranh chấp, học viên sẽ không được pháp luật bảo vệ. Do vậy bạn nên đăng ký học tại những trung tâm đào tạo uy tín, có hợp đồng rõ ràng.
  • Không được phép thi sớm trước lịch: Theo quy định, thời gian học lái xe ô tô bằng B1, B2 là 3 tháng, bằng C là 6 tháng. Do đó các trung tâm cam kết lịch thi sớm hơn dự kiến từ 1 đến 2 tháng không hề đáng tin cậy. 
  • Mức học phí quá thấp: Có 1 số trung tâm quảng cáo mức học lái ô tô chỉ từ 3 đến 4 triệu, tuy nhiên đây chỉ là phí đăng ký, bạn sẽ phải đóng thêm các khoản phí khác. Bạn nên kiểm tra thật kỹ hợp đồng để không phải đóng các khoản phí vô lý, không bị các trung tâm lừa đảo dùng mức giá để dụ dỗ vào bẫy. 
  • Cất giữ hồ sơ gốc cẩn thận : Sau khi đỗ kỳ thi lái xe bạn cần lưu giữ hồ sơ gốc cẩn thận. vì nó sẽ giúp bạn làm lại giấy tờ khi mất hoặc đổi bằng. 
Những điều bạn cần lưu ý khi đăng ký học lái xe ô tô
Những điều bạn cần lưu ý khi đăng ký học lái xe ô tô

Kết luận

Như vậy, bạn nên tìm hiểu học bằng lái xe ô tô bao nhiêu tiền cũng như quy trình học bằng để có sự chuẩn bị tốt nhất. Bạn nên tìm đến trung tâm dạy lái xe uy tín để thu về kết quả xứng đáng với số tiền đã bỏ ra. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *