Không tích hợp được giấy phép lái xe vào VneID là lỗi bạn có thể gặp phải khi cài đặt và sử dụng ứng dụng này. Bài viết dưới đây từ tuyengiaothainguyen sẽ hướng dẫn cho bạn cách xử lý tình huống tích hợp giấy tờ này.

Tìm hiểu VneID là gì, tác dụng của ứng dụng

VNeID là một ứng dụng trên thiết bị di động được phát triển bởi cơ quan Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an Việt Nam. Ứng dụng này được xây dựng với mục đích xây dựng với mục đích thay thế cho giấy tờ truyền thống. Nó được xây dựng dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư cũng như xác thực điện tử, cung cấp những tiện ích phát triển công dân số, chính phủ số, xã hội số.

Tìm hiểu VneID là gì, tác dụng của ứng dụng
Tìm hiểu VneID là gì, tác dụng của ứng dụng

Người dân có bắt buộc phải cài VNeID hay không?

Hiện nay, Nhà nước chưa đưa ra quy định nào bắt buộc người dân phải tải và đăng ký sử dụng VneID. Tuy nhiên hiện nay Công an cả nước đang thực hiện các chính sách kêu gọi, khuyến khích người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử tại ứng dụng VneID. Theo đó Thủ tướng Chính phủ đã đề ra mục tiêu cụ thể:

  • Trong giai đoạn 2023 – 2025: Cả nước phấn đấu cả nước đạt trên 40 triệu tài khoản định danh điện tử tại ứng dụng VNeID.
  • Trong giai đoạn 2025 – 2030: Cả nước phấn đấu đạt trên 60 triệu tài khoản định danh điện tử tại ứng dụng VNeID.

VNeID có những tính năng gì nổi bật?

Không tích hợp được giấy phép lái xe vào VneID là lỗi bạn có thể gặp phải trong quá trình sử dụng ứng dụng này. Hiện nay VneID đang sở hữu các tính năng cơ bản như:

  • Tích hợp các loại giấy tờ cá nhân dạng điện tử thay cho bản giấy: Tính này này có vai trò giảm thiểu số lượng giấy tờ cần mang theo khi thực hiện những giao dịch hành chính. Đây được đánh giá là tính năng quan trọng nhất của ứng dụng VneID.
  • Khai báo y tế toàn dân: Khi sử dụng ứng dụng này các công dân Việt Nam có thể dễ dàng khai báo thông tin y tế tại bất cứ nơi đâu, miễn là có kết nối internet. Tính năng này giúp cho việc truy vết những bệnh nhân F0, F1, F2 trở nên dễ dàng hơn, đồng thời hạn chế sự bùng phát của dịch Covid-19.
  • Thông báo lưu trú: Nhờ có ứng dụng VNeID, thủ tục thông báo lưu trú được thực hiện ngay trên thiết bị điện thoại rất dễ dàng.
  • Kiến nghị, phản ánh về an ninh trật tự: Thông qua VneID công dân có thể kiến nghị, phản ánh một cách kịp thời cũng như nhanh nhất về các hành vi vi phạm an ninh trật tự với cơ quan Công an.

Ngoài các tính năng cơ bản trên, VNeID sẽ tiếp tục tích hợp thêm các ứng dụng quan trọng như: Ví điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chứng khoán, điện, nước…

VNeID có những tính năng gì nổi bật?
VNeID có những tính năng gì nổi bật?

Lý do bạn không tích hợp được giấy phép lái xe vào VneID

Trong quá trình sử dụng ứng dụng VneID bạn có thể gặp phải một vài rắc rối nho nhỏ do chưa quen thao tác. Nếu bạn thấy bản thân không tích hợp được giấy phép lái xe vào VneID thì có thể là do hai nguyên nhân dưới đây:

  • Thông tin trên giấy phép lái xe chỉ có họ tên và năm sinh, không có đủ ngày tháng cũng như không có thông tin về số Căn cước công dân (CCCD) nên chưa thể đồng bộ với dữ liệu dân cư quốc gia.
  • Giấy phép lái xe hiện tại đang gắn liền với số Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, chưa được đổi thông tin sang Căn cước công dân (12 số) nên bạn không thể xác thực.

Cách xử lý khi không tích hợp được giấy phép lái xe vào VneID

Trên thực tế, bạn có thể giải quyết vấn đề này nhanh chóng và đơn giản qua các thao tác dưới đây:

Bước 1: Bạn mở trình duyệt trên máy tính hay điện thoại, sau đó truy cập vào Cổng dịch vụ công của Cục Đường bộ Việt Nam. Tiếp đến bạn chọn thủ tục hành chính tương ứng và nhấn Đăng ký trực tuyến vào các dịch vụ:

  • Dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX: Dịch vụ này áp dụng cho người có GPLX do ngành GTVT quản lý (còn thời hạn hay quá hạn dưới 3 tháng).
  • Dịch vụ công cấp độ 4 cấp GPLX quốc tế: Dịch vụ này áp dụng cho người Việt Nam, người nước ngoài sở hữu thẻ thường trú tại Việt Nam. Đồng thời họ có GPLX quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET, đồng thời còn giá trị sử dụng.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng nếu bạn lựa chọn dịch vụ công cấp độ 3, người dùng phải tìm đến cơ quan chức năng để hoàn thiện thủ tục sau khi đã nộp hồ sơ. Còn dịch vụ công cấp độ 4 cho phép người dân thực hiện tất cả thủ tục online, đồng thời nhận GPLX mới tại nhà, tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

Bước 2: Khi trang mới hiện ra, bạn cần nhập số GPLX vào khung trống, tiếp đến chọn nơi cấp, sau đó đánh dấu vào ô “Tôi không phải là người máy”, tiếp đến nhấn “Tìm kiếm”. Ngay sau đó hệ thống sẽ hiển thị mọi thông tin, trường hợp bạn không tìm ra thì có nghĩa là bạn không thể đăng ký đổi GPLX qua mạng.

Bước 3: Lúc này bạn cần bổ sung các giấy tờ cần thiết, cụ thể là ảnh chân dung, chữ ký, số hộ chiếu, địa chỉ email, ngày cấp, điện thoại, ảnh chụp hộ chiếu (trang có ảnh)… Với các mục có dấu * thì bạn không được bỏ trống.

Bước 4: Bạn kiểm tra kỹ toàn bộ thông tin, sau đó nhấn “Tiếp tục” để gửi hồ sơ.

Bước 5: Bạn cần thanh toán lệ phí trực tuyến khi được yêu cầu, sau đó, người dùng sẽ nhận được thông báo xác nhận và mã hồ sơ (dùng để tra cứu tiến độ xử lý). Nếu bạn muốn tra cứu tiến độ hồ sơ thì hãy quay ngược lại trang chủ, tiếp đến bạn bấm vào tùy chọn “Tra cứu tiến độ hồ sơ” ở thanh menu phía trên. Bạn nhập vào mã hồ sơ cũng như số điện thoại cá nhân rồi nhấn “Tìm kiếm”. Nếu như mục tình trạng hiển thị đã xác nhận nghĩa là thành công, trường hợp ngược lại người dùng cần chỉnh sửa thông tin và gửi trở lại.

Cách xử lý khi không tích hợp được giấy phép lái xe vào VneID
Cách xử lý khi không tích hợp được giấy phép lái xe vào VneID

Kết luận

Qua bài viết này bạn có thể nắm được lý do mình không tích hợp được giấy phép lái xe vào VneID cũng như cách xử lý thích hợp. VneID là ứng dụng hữu ích, bạn nên cân nhắc cài đặt và sử dụng ứng dụng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *