Thời gian qua, đại dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp và tác động lớn đến kinh tế – xã hội toàn cầu nói chung và an sinh xã hội nói riêng; các quốc gia trên toàn thế giới phải sử dụng biện pháp như hạn chế đi lại, giãn cách xã hội, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Trước bối cảnh đó, an sinh xã hội đóng vai trò quan trọng giúp đảm bảo đời sống của người dân, người lao động.

     Với mục tiêu thúc đẩy phát triển an sinh xã hội trong khu vực phù hợp với nguyện vọng, luật pháp và quy định của các nước thành viên; thúc đẩy sự hợp tác khu vực trong mọi lĩnh vực hoạt động về an sinh xã hội. Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã đồng hành và có đóng góp to lớn cùng Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (Hiệp hội ASSA). Đây là cơ hội để ngành BHXH Việt Nam quảng bá hình ảnh, hội nhập và hợp tác quốc tế trong vấn đề an sinh xã hội, đồng thời, khẳng định vị thế của Việt Nam trong các hoạt động tại khu vực ASEAN.

     Hiệp hội ASSA thành lập năm 1998 và là diễn đàn khu vực của các tổ chức an sinh xã hội (ASXH) các nước Đông Nam Á. Trải qua quá trình 23 năm hình thành và phát triển, đến nay, ASSA có 21 thành viên là các tổ chức ASXH thuộc 10 quốc gia Đông Nam Á. BHXH Việt Nam là đại diện chính thức duy nhất của Việt Nam tại ASSA, đã có nhiều đóng góp tích cực và nổi bật trong hoạt động chung của Hiệp hội.

Hội nghị triển khai ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT  tại thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

     Ngày 25/11/2021, Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 38 với chủ đề “Bảo trợ xã hội trước những thách thức từ số hóa và bất ổn về kinh tế”. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến, với sự tham dự từ 25 điểm cầu. Cơ quan Quản lý ASXH về xã hội Indonesia (BPJS Ketenagakerjaan), Phó Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2020 – 2021 chủ trì tổ chức Hội nghị. Tại điểm cầu Việt Nam, BHXH Việt Nam tham dự Hội nghị với tư cách là tổ chức thành viên, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh. Hội nghị ASSA 38 đã tiến hành Trao giải thưởng Thực tiễn hiệu quả. Trong đó, BHXH Việt Nam vinh dự được nhận Giải thưởng với hạng mục “Công nghệ thông tin” về “Triển khai ứng dụng VssID – BHXH số – Tạo điều kiện cho người tham gia tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) một cách thuận lợi, dễ dàng và nhanh chóng”. Ứng dụng VssID là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động chính thức của BHXH Việt Nam nhằm cung cấp thông tin thiết yếu cho người sử dụng về quá trình tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); thông tin thụ hưởng các chế độ BHXH, BHTN; lịch sử khám chữa bệnh BHYT; hỗ trợ trực tuyến 24/7… giúp người tham gia nắm bắt được quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách, đồng thời tự giám sát, bảo vệ quyền lợi an sinh của mình. Đặc biệt từ tháng 6/2021, BHXH Việt Nam phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT trên toàn quốc chính thức triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT giấy trong KCB đã đem lại rất nhiều thuận lợi và phản hồi tích cực từ người tham gia. Ứng dụng này là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam. Tính đến ngày 22/11, cả nước đã có trên 24,5 triệu người cài đặt ứng dụng VssID, trong đó có trên 22,8 triệu tài khoản đã đăng nhập.

     Có thể thấy, trong những năm qua, BHXH Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực và nổi bật trong hoạt động chung của Hiệp hội và tiếp tục thể hiện vai trò chủ động, tích cực tại Hội nghị ASSA 38, góp phần khẳng định vai trò của Việt Nam trong Cộng đồng ASEAN về lĩnh vực ASXH theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1160/QĐ-TTg, ngày 13/7/2021 quyết định phê duyệt Chương trình hành động của Chính phủ về tuyên truyền, quảng bá ASEAN.

Nguồn: https://tuyengiaothainguyen.org.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *