Báo chí góp phần tích cực đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Chủ nhật - 28/10/2018 12:40   Đã xem: 1009   Phản hồi: 0

Ngay sau khi Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 thành công tốt đẹp, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức phát động Cuộc thi báo chí “Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống” (Cuộc thi). Cuộc thi được tổ chức nhằm tuyên truyền sâu rộng trong toàn Đảng bộ tỉnh về nội dung và việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX ở các cấp, các ngành trên các lĩnh vực khác nhau để đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống; phản ánh những kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra và việc triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Đồng thời, thông qua Cuộc thi cũng góp phần rèn luyện nghiệp vụ báo chí cho những người làm báo chuyên và không chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sau 3 năm triển khia thực hiện, Cuộc thi và đã thu hút được đông đảo các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên tham gia dự thi; chất lượng các tác phẩm dự thi ngày càng được nâng lên. Các tác phẩm dự thi phong phú về thể loại, bám sát mục đích, yêu cầu của Cuộc thi, phản ánh chân thực chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng thông qua việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; đã có nhiều bài viết, phóng sự phản ánh kịp thời việc triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, trọng tâm là Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4, 6, 7 khóa XII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX… Thông qua các tác phẩm báo chí tham gia Cuộc thi đã kịp thời biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng quảng bá hình ảnh của một Thái Nguyên thân thiện, mến khách, đang trên đà phát triển và là môi trường tốt cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước; bên cạnh đó, báo chí cũng đề cập đến những mặt tồn tại, hạn chế trong đời sống xã hội từ đó đóng góp nhiều ý kiến, gợi mở ý tưởng và biện pháp khắc phục. Nhiều vấn đề, vụ việc nóng báo chí đề cập được lãnh đạo tỉnh lắng nghe và chỉ đạo trực tiếp kịp thời giải quyết tháo gỡ được dư luận hoan nghênh, góp phần tạo sự đồng thuận và ổn định trong xã hội. Cuộc thi đã tuyên truyền cổ vũ, động viên góp phần không nhỏ vào sự phát triển của tỉnh Thái Nguyên trong những năm gần đây.
Sep Tuan

Đ/c Lê Văn Tuấn, UV BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng BTC Cuộc thi trao giải A cho các nhóm tác giả đoạt giải năm 2018


Năm 2018, Cuộc thi đã tiếp tục thu hút được đông đảo đội ngũ cán bộ, phóng viên và cộng tác viên của các cơ quan báo chí trong tỉnh tham gia; có trên 300 tác phẩm tham gia dự thi ở các loại hình báo chí thuộc nhiều thể loại như: phóng sự, ghi chép, bút ký, bài phản ánh, phóng sự ảnh; phóng sự ngắn, phóng sự dài truyền hình, phát thanh, phim tài liệu, tọa đàm… Các cơ quan báo chí của tỉnh đã tổ chức chấm, trao giải tại đơn vị và lựa chọn ra 86 tác phẩm xuất sắc  thuộc các thể loại gửi về Ban Tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh để chấm, xét trao giải; trong đó, có 28 tác phẩm báo viết, 02 nhóm ảnh, 37 tác phẩm truyền hình, 19 tác phẩm phát thanh. Qua đánh giá của Ban Tổ chức, chất lượng tác phẩm báo chí dự thi đã được nâng lên so với các năm trước; tác phẩm báo viết bố cục hợp lý hơn, có ảnh minh họa phù hợp tạo được hiệu ứng xã hội tốt; tác phẩm phát thanh, truyền hình có kết cấu tương đối chặt chẽ, công tác đạo diễn, xử lý âm thanh, hình ảnh phù hợp hơn; nhiều tác phẩm có phóng viên dẫn hiện trường tạo thêm sự chân thực cho tác phẩm. Nhóm chủ đề được các tác giả quan tâm thông tin, tuyên truyền nhiều nhất là vấn đề phát triển kinh tế - xã hội; cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải cách hành chính; chương trình xây dựng nông thôn mới; việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII trên địa bàn tỉnh; công tác phát triển đảng viên; trách nhiệm của người đảng viên, vai trò của tổ chức đảng trong lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương... Các tác phẩm phóng sự truyền hình đã hội tụ được các yếu tố về tính thời sự, đề cập đến vấn đề, nội dung đang được đông đảo người dân quan tâm, có phân tích, bình luận, so sánh và kết hợp phỏng vấn, bám sát vấn đề nên đã thu hút được khán giả quan tâm theo dõi. Nhiều tác phẩm đã phân tích khá sâu những kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, hiệu quả từ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước. Một số tác phẩm không chỉ phản ánh những thành tựu, kết quả đạt được mà còn đề cập tới mặt hạn chế ở các lĩnh vực, từ đó có những kiến nghị, đề xuất giải pháp giúp cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, khắc phục... Ngày 17/10/2018, Ban Tổ chức Cuộc thi đã tổ chức sơ kết, trao giải Cuộc thi năm 2018; đã trao tổng số 51 giải, trong đó có 02 giải A, 09 giải B, 13 giải C, 27 giải Khuyến khích cho các tác phẩm thuộc các loại hình báo chí.
Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của Cuộc thi trong những năm tiếp theo, Ban Tổ chức Cuộc thi xác định tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, điều chỉnh Thể lệ Cuộc thi cho phù hợp với thực tiễn, tạo điều kiện thuận lợi, thu hút được nhiều người tham gia Cuộc thi, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, phóng viên các đài truyền thanh - truyền hình cấp huyện và cộng tác viên ở cơ sở. Các cơ quan báo chí tỉnh tiếp tục tuyên truyền về mục đích, những yêu cầu đối với tác phẩm dự thi; duy trì các chuyên trang, chuyên mục đăng, phát các tác phẩm dự thi; quan tâm động viên, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, hội viên, phóng viên, cộng tác viên tham gia tích cực, trách nhiệm, góp phần vào thành công của Cuộc thi; có hình thức khuyến khích, khen thưởng kịp thời tác giả, tác phẩm báo chí đưa nghị quyết vào cuộc sống có chất lượng; quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tập huấn, bồi dưỡng và nêu cao tinh thần tự học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp của những người làm báo. Các cơ quan, đơn vị, địa phương có sự phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện cho cán bộ, phóng viên, cộng tác viên tiếp cận thông tin chính thống để thực hiện các tác phẩm báo chí đảm bảo chất lượng, phản ánh chân thực, khách quan hơn việc triển khai đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống./.
Huy Hoàng


 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:732 | lượt tải:157

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:696 | lượt tải:218

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:742 | lượt tải:179

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10134 | lượt tải:2492

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10178 | lượt tải:2268

Thống kê website

  • Đang truy cập87
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm81
  • Hôm nay13,885
  • Tháng hiện tại110,147
  • Tổng lượt truy cập13,527,001
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây