Thái Nguyên tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm SARS-CoV-2 trong hoạt động vận tải hàng hóa, hành khách liên tỉnh

Thứ sáu - 09/07/2021 06:40   Đã xem: 342   Phản hồi: 0

Trong thời gian qua, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đã ghi nhận các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến người và lái xe đi trên phương tiện vận tải hàng hóa, vận tải hành khách đường dài, qua nhiều tỉnh, thành phố, nguy cơ lây lan dịch giữa các tỉnh, thành phố là rất lớn. Trước tình hình đó, Sở Giao thông vận tải Thái Nguyên đã có những chỉ đạo kịp thời để tổ chức hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa đường bộ đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

     Theo đó, để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm không để dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh thông qua hoạt động vận tải hành khách, Sở Giao thông vận tải Thái Nguyên thông báo tạm dừng tất cả các hoạt động vận tải hành khách (xe tuyến cố định, xe hợp đồng, du lịch, xe taxi) đi/đến các tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, An Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An từ 00 giờ 00 phút ngày 08/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.
image 20210709174211 1
Thái Nguyên thông báo tạm dừng tất cả các hoạt động vận tải hành khách đi/đến một số tỉnh
để đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19
     Đồng thời, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe khách, trạm dừng nghỉ trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế; tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị và tuyên truyền, vận động hành khách thực hiện khai báo y tế điện tử; triển khai việc khai báo y tế thông qua mã QRcode được dán tại những nơi dễ thấy như: cổng ra, vào bến, phòng chờ, quầy bán vé…; ghi chép và lưu trữ đầy đủ thông tin hành khách di chuyển trên các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh, đặc biệt là hành khách đi và đến từ các tỉnh, thành phố đang có dịch để kịp thời triển khai truy vết khi cần thiết. Thực hiện kiểm tra thân nhiệt đối với tất cả hành khách, nhân viên phục vụ, lái phụ xe trước khi vào bến xe. Xây dựng phương án xử lý khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 và bố trí khu vực cách ly đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả. Chuẩn bị phương án vận chuyển hàng hóa; danh sách phương tiện, lái xe, người bốc xếp, dỡ hàng hóa theo xe (nếu có); thông tin về xét nghiệm và tiêm phòng cho lái xe, người bốc xếp, dỡ hàng hóa (nếu có). Chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với nhân viên làm việc tại các bến xe, lái xe, phụ xe, người bốc xếp, dỡ hàng hóa trên các phương tiện vận tải công cộng đường dài nhằm phát hiện sớm, hạn chế nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.
     Đối với lái xe, người bốc xếp, dỡ hàng hóa theo xe (chở hàng hóa) đường dài: Yêu cầu người điều khiển phương tiện hàng hóa ghi lại hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; đảm bảo thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện; hạn chế tiếp xúc với người khác. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch nước sát khuẩn, khử khuẩn phương tiện vận chuyển… Yêu cầu sử dụng điện thoại mở kết nối mạng liên tục, có cài đặt các ứng dụng Bluezone, tokhaiyte.vn để khai báo, theo dõi y tế. Người điều khiển phương tiện vận chuyển đến, đi ra từ khu vực phong tỏa hoặc ổ dịch: Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc bằng test nhanh kháng nguyên hai lần vào thời điểm trước khi đi và khi quay về.
     Đối với xe chở khách đường dài (có đón, trả khách dọc đường): Yêu cầu các nhà xe, chủ xe bố trí dung dịch nước sát khuẩn tại các vị trí thuận lợi nhất trên xe; lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng dung dịch nước sát khuẩn… Cung cấp đầy đủ thông tin hành khách kèm theo địa chỉ, số điện thoại của từng người (cả chiều đi và chiều về) cho bến xe khi xe chuẩn bị xuất bến và đến bến; chịu trách nhiệm trước pháp luật về cung cấp thông tin hành khách cho các cơ quan chức năng phục vụ truy vết trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Hạn chế số lượng hành khách trên mỗi chuyến để đảm bảo khoảng cách an toàn trong xe. Yêu cầu lái xe và hành khách thực hiện khai báo y tế điện tử tại địa chỉ tokhaiyte.vn hoặc phần mềm Bluezone hoặc sử dụng mã QRcode, luôn đeo khẩu trang trong suốt hành trình và sát khuẩn tay thường xuyên bằng dung dịch nước sát khuẩn trên xe. Hạn chế không dừng, đỗ, đón trả khách tại các khu vực có dịch hoặc nơi tập trung đông người; tuyệt đối không được phép dừng, đỗ, bắt khách tại những khu vực đã phong tỏa theo thông báo của UBND cấp tỉnh. Yêu cầu trên mỗi chuyến xe, lái xe phải thường xuyên bật camera hành trình, báo cáo chi tiết về hành trình, điểm dừng đón trả khách, lịch trình tiếp xúc để đảm bảo công tác truy vết (nếu có). Dán thông điệp 5K, các khuyến các phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế trên phương tiện vận chuyển hành khách./.

Ngọc Thơm


 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây