Phấn đấu giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí so với năm 2018

Thứ sáu - 30/08/2019 10:28   Đã xem: 388   Phản hồi: 0

Thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng vẫn còn khá phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

      Các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã quan tâm, tăng cường chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt đảm bảo trật tự ATGT, nhất là các đợt cao điểm lễ, tết; công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về ATGT được duy trì thường xuyên với nhiều hình thức phong phú; lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về trật tự ATGT; các biện pháp đảm bảo ATGT được triển khai kịp thời nên tình hình trật tự ATGT trong 8 tháng đầu năm 2019 tương đối ổn định, tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ năm trước. Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh, tính đến ngày 14/8/2019, toàn tỉnh xảy ra 89 vụ tai nạn giao thông, làm chết 36 người, bị thương 72 người. So với cùng kỳ năm 2018, giảm 09 vụ, giảm 02 người chết và 10 người bị thương.
Phan dau giam TNGT
Một buổi tuyên truyền an toàn giao thông tại xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ
      Nhận định từ nay đến cuối năm, khi năm học mới đã bắt đầu, thời điểm nhu cầu đi lại của nhân dân, học sinh và vận chuyển hàng hóa sẽ tăng cao; tình hình trật tự ATGT tiếp tục diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường các giải pháp quyết liệt hơn nữa nhằm đảm bảo trật tự ATGT, kiềm chế tai nạn giao thông; trong đó tập trung thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể như sau:
      Sở Giao thông Vận tải - cơ quan Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp tổ chức và chỉ đạo các địa phương phát động hưởng ứng “Tháng an toàn giao thông” năm 2019; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân khi tham gia giao thông, đặc biệt quan tâm tới đối tượng học sinh, sinh viên. Phối hợp với ngành giáo dục và đơn vị liên quan triển khai chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh vào lớp 1 năm học 2019 - 2020 của toàn tỉnh; tuyên truyền, nhắc nhở các bậc phụ huynh quan tâm đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; chỉ đạo các đơn vị thi công và bảo trì kết cấu hạ tầng tăng cường hướng dẫn, đảm bảo giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời các sự cố xảy ra khi có mưa bão; tăng cường công tác kiểm tra lòng đường, lề đường, hành lang an toàn giao thông; bố trí đủ lực lượng, phương tiện để tổ chức giao thông an toàn, hợp lý, không để xảy ra ùn tắc giao thông. Siết chặt quản lý chất lượng và an toàn giao thông đối với các phương tiện vận tải hành khách; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, chủ động tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên; kiểm soát chặt chẽ không để xẩy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định. Công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình trật tự an toàn giao thông.
      Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông chủ động phối hợp tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra theo các chuyên đề, nhóm đối tượng; xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông; xây dựng phương án giải tỏa hành khách khu vực bến tàu, bến xe trong những ngày cao điểm; bố trí lực lượng điều tiết giao thông tại các khu vực đông dân cư, các nút giao thông có nhiều người và phương tiện đi lại, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài; kiểm tra giám sát, ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép, hành vi ném đá trên đường cao tốc và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục. Tăng cường công tác kiểm tra hoạt động đường thủy nội địa; quan tâm tuyên truyền, phổ biến cho người dân về quy tắc giao thông đường bộ khi qua đường sắt và cảnh báo nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông tại các đường ngang, nhất là những đường ngang không có gác chắn...
      Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại học Thái Nguyên triển khai “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - tháng 9”; chỉ đạo các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên; ký cam kết chấp hành quy định ATGT giữa nhà trường, gia đình và học sinh; phối hợp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự ATGT khu vực cổng trường học và tiếp tục triển khai mô hình “Cổng trường an toàn”. Các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh chủ động phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền ATGT cho sinh viên vào đầu năm học mới…
      Các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh tổ chức tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo ATGT, các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông; thực hiện nội dung cuộc vận động xây dựng Văn hóa giao thông, tuyên truyền phổ biến ATGT đến các cấp. Các địa phương trong tỉnh, căn cứ tình hình thực tiễn tổ chức ra quân hưởng ứng “Tháng an toàn giao thông” năm 2019; triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa trong dịp lễ, tết; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Các cơ quan báo chí của tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông, hậu quả của tai nạn giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn để nâng cao ý thức của người dân; tiếp tục triển khai có hiệu quả các cuộc thi báo chí về an toàn giao thông...
      Thực hiện năm ATGT 2019 với chủ đề là “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”, tỉnh Thái Nguyên đề ra mục tiêu phấn đấu tiếp tục giảm tai nạn giao thông từ 3 đến 5% trên cả 3 tiêu chí so với năm 2018. Vì vậy, việc tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong những tháng cuối năm là rất cần thiết, góp phần đạt mục tiêu đã đề ra và giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh xuống mức thấp nhất./.
Huy Hoàng
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website

  • Đang truy cập85
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm83
  • Hôm nay21,596
  • Tháng hiện tại152,216
  • Tổng lượt truy cập15,129,965
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây