Một số thông tin về quy định nộp phí bảo trì đường bộ

Phí bảo trì đường bộ còn được gọi là phí sử dụng đường bộ là một loại phí mà chủ phương tiện khi tham gia giao thông phải nộp nhằm sử dụng cho mục đích bảo trì, nâng cấp đường bộ. Song, tùy vào từng loại phương tiện như: ô tô, xe bán tải, xe container…sẽ có mức phí khác nhau theo quy định.

     Khi chủ phương tiện đã nộp phí bảo trì đường bộ sẽ được dán tem vào kính chắn gió phía trước; đồng thời, tem ghi rõ ngày hết hạn để chủ phương tiện nắm bắt được thời gian nộp phí cho lần kế tiếp.

     Theo Thông tư số 293/2016, ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng đường bộ (Thông tư 293/2016) các đối tượng phải nộp phí bảo trì đường bộ là các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã đăng ký lưu hành (có giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe), bao gồm: ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự.

Như vậy, đa số các loại ô tô đã đăng ký lưu hành đều phải đóng phí bảo trì đường bộ, kể cả khi phương tiện không tham gia giao thông nhưng đã đăng ký lưu hành cũng phải đóng phí này.

Hình minh họa

     Cũng theo Thông tư số 293/2016, loại trừ việc đóng phí đường bộ với một số các xe thuộc những trường hợp, gồm: Bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai; Bị tịch thu hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; Bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên; Xe kinh doanh vận tải thuộc các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên; Phương tiện không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ, chỉ sử dụng trong phạm vi đất thuộc quản lý của doanh nghiệp, hợp tác xã như: nhà ga, bến cảng, khu khai thác khoáng sản, nông lâm nghiệp và các loại xe dùng để sát hạch của tổ chức đào tạo dạy nghề lái xe; Phương tiện bị mất trộm trong thời gian từ 30 ngày trở lên.

     Ngoài ra, tại Thông tư 293/2016 còn quy định miễn phí sử dụng đường bộ với các phương tiện ưu tiên như: xe cứu thương, xe chữa cháy, xe chuyên dùng phục vụ tang lễ, xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng, xe chuyên dùng phục vụ an ninh của lực lượng công an.

     Các phương tiện ô tô khi tham giao thông đều phải đóng phí bảo trì đường bộ, nếu hết hạn phải đóng tiếp. Tuy nhiên, nếu phương tiện có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (Giấy đăng kiểm) chưa hết hạn thì chưa phải đến trạm đăng kiểm để kiểm định và mua phí lưu hành đường bộ. Trong trường hợp, khi lưu thông trên đường mà vi phạm giao thông bị cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra sẽ không bị xử lý hành vi chưa nộp phí bảo trì đường bộ. Khi đến kỳ đăng kiểm tiếp theo, chủ phương tiện đến kiểm định phương tiện, trạm đăng kiểm sẽ truy thu phí bảo trì đường bộ đối với phương tiện (vì hết hạn lâu rồi nhưng chưa đóng phí)./.

Lưu Đường Tăng

Nguồn: https://tuyengiaothainguyen.org.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *