Kiên quyết ngăn chặn tình trạng vi phạm ATGT ở lứa tuổi thanh, thiếu niên

Thứ năm - 08/07/2021 06:35   Đã xem: 39   Phản hồi: 0

Sau một thời gian tạm lắng, gần đây tình trạng đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng, chạy xe với tốc độ cao…xuất hiện trở lại tại một số địa phương, nhất là tại khu vực thành phố Thái Nguyên khiến dư luận xã hội hết sức lo ngại và bức xúc.

     Ðể quyết liệt ngăn chặn tệ nạn này, các cơ quan quản lý và lực lượng chức năng cần có biện pháp xử lý nghiêm khắc, tránh tình trạng nhờn luật.
     Theo Công an thành phố Thái Nguyên, các đối tượng này có độ tuổi chủ yếu từ 14 đến 18 tuổi; sử dụng mạng xã hội thành lập các nhóm kín, nhóm công khai để kêu gọi lên lịch tụ tập chạy xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, điều khiển xe bằng một bánh, không đội mũ bảo hiểm, tháo, che biển kiểm soát, dàn hàng ngang, nẹt pô… Địa điểm hẹn gặp và người thông báo trên nhóm thường xuyên thay đổi, thời gian thường vào buổi tối, ban đêm trên các tuyến đường trung tâm thành phố Thái Nguyên. Khi phát hiện thấy không có lực lượng Cảnh sát giao thông, các đối tượng này thông báo trên nhóm, đến điểm hẹn và nhanh chóng “rút lui” khi thấy có thông tin lực lượng chức năng đến xử lý…
image 20210708173744 1
Xử lý các đối tượng vi phạm (Ảnh: Công an thành phố Thái Nguyên)
     Từ ngày 24/6 đến 06/7/2021, Công an thành phố Thái Nguyên đã kiểm tra, xử lý trên 30 trường hợp vi phạm, các lỗi vi phạm chủ yếu: lạng lách, đánh võng, điều khiển xe bằng một bánh, “nẹt pô”, không gắn biển kiểm soát, che biển kiểm soát, vi phạm nồng độ cồn, quệt chân chống xuống đường, không đeo khẩu trang. Trong đó phát hiện 02 trường hợp mang theo vũ khí tự chế là 01 ống tuýp sắt dài 2 mét đầu có gắn dao nhọn và 01 ống tuýp dài 1,2 mét mài nhọn đầu…
     Trên thực tế thời gian qua, những vụ đua xe, lạng lách, đánh võng, vi phạm các quy định về an toàn giao thông mặc dù gây bức xúc trong dư luận xã hội, song chủ yếu chỉ bị xử lý hành chính. Tuy nhiên chế tài xử lý hành chính còn nhẹ; việc xử lý hình sự gặp nhiều khó khăn vì đa số các đối tượng đều ở độ tuổi chưa thành niên, mặt khác để xác định hành vi đua xe trái phép, cơ quan chức năng phải tập hợp, làm rõ rất nhiều thủ tục khác nhau... Rõ ràng, quy định pháp luật đã có kẽ hở để các đối tượng lợi dụng, do đó cần áp dụng những chế tài nghiêm khắc hơn, như: Tăng mức xử phạt, tước bằng lái, tịch thu xe, thậm chí xử lý hình sự nếu đối tượng tái phạm, gây tai nạn cho người khác,... Một số vụ việc cần thiết có thể xử lý theo thủ tục rút gọn, được quy định trong Bộ luật Hình sự để xử lý nhanh người sai phạm, hoặc có thể xử điểm công khai nhằm răn đe, tuyên truyền ý thức pháp luật cho người khác.
Huy Hiệp

 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Thống kê website

  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay7,266
  • Tháng hiện tại82,615
  • Tổng lượt truy cập5,486,315
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây