Cẩn thận khi rẽ trái

Thứ ba - 10/12/2019 22:57   Đã xem: 1743   Phản hồi: 0

Rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do các phương tiện chuyển hướng (rẽ trái, rẽ phải). Trên thực tế, trong các vụ tai nạn xảy ra đối với mô tô và xe gắn máy khi chuyển hướng, số vụ xảy ra do rẽ trái nhiều hơn so với rẽ phải. Lí do dễ hiểu, vì loại phương tiện này thường đi ở phần đường bên phải; khi rẽ trái sẽ phải cắt ngang qua hướng di chuyển của các phương tiện phía sau, nhất là ô tô. Vậy, phải làm thế nào để khi rẽ trái đảm bảo an toàn, không xảy ra tai nạn?

 
image 20191211110511 1
Hình minh họa: Xe máy vào cua lấn sang làn ô tô là vi phạm luật và dễ gây tai nạn
      Trước tiên, đối với mọi phương tiện khi tham gia giao thông đều phải chấp hành đúng luật lệ giao thông, trong đó có việc chuyển hướng. Điu 15, Lut Giao thông đường b năm 2008 quy định như sau:
      - Khi mun chuyn hướng, người điu khin phương tin phi gim tc đ và có tín hiu báo hướng r.
      - Trong khi chuyn hướng, người lái xe, người điu khin xe máy chuyên dùng phi nhường quyn đi trước cho người đi b, người đi xe đp đang đi trên phn đường dành riêng cho h, nhường đường cho các xe đi ngược chiu và ch cho xe chuyn hướng khi quan sát thy không gây tr ngi hoc nguy him cho người và phương tin khác.
      - Trong khu dân cư, người lái xe, người điu khin xe máy chuyên dùng ch được quay đu xe nơi đường giao nhau và nơi có bin báo cho phép quay đu xe.
      - Không được quay đu xe phn đường dành cho người đi b qua đường, trên cu, đu cu, gm cu vượt, ngm, trong hm đường b, đường cao tc, ti nơi đường b giao nhau cùng mc vi đường st, đường hp, đường dc, đon đường cong tm nhìn b che khut.
      Điều cơ bản nhất mà mỗi người điều khiển phương tiện phải thực hiện khi chuyển hướng là giảm tốc độ, bật xi nhan, quan sát gương và từ từ sang đường. Đối với phương tiện rẽ trái cần phải cẩn trọng hơn vì phía sau đang có các phương tiện khác di chuyển nhanh hơn vượt lên. Nếu không quan sát gương hoặc không ước lượng được khoảng cách an toàn của các phương tiện đang lao đến, người điều khiển phương tiện rẽ trái dễ bị tai nạn do các phương tiện đi phía sau đâm vào. Đối với đường đã phân làn (có làn dành riêng cho ô tô và làn dành riêng cho mô tô, xe máy) thì khi vào cua, các phương tiện ở làn mô tô, xe máy không được lấn sang làn ô tô (như hình minh họa).
      Ngoài ra, với đường một chiều, ở nơi giao nhau không phân làn dành riêng cho các phương tiện rẽ trái, người điều khiển mô tô, xe máy không nên “ép trái” cách điểm rẽ từ khoảng cách khá xa rồi giảm tốc độ, thậm chí đột ngột dừng ở bên trái đường khi gặp đèn đỏ. Luật Giao thông đường bộ đã quy định: “Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải”. Hơn nữa, đối với người lái xe ô tô, mặc dù phải quan sát cả hai bên, song bao giờ họ cũng có thiên hướng quan sát nhiều hơn về phía trước và phía bên phải, nhất là trên đường một chiều. Do vậy, trường hợp này rất dễ bị xe đi phía sau (đặc biệt là ô tô) đâm vào.
      Đối với trường hợp nêu trên, cách rẽ trái an toàn và đúng luật là: điều khiển phương tiện gần tới điểm rẽ, giảm tốc độ, bật xi nhan, quan sát gương và từ từ cho xe chuyển hướng. Với mô tô, xe máy, khi rẽ từ phần đường bên phải sang bên trái cần chú ý quan sát các phương tiện phía sau, đảm bảo an toàn mới chuyển hướng, tránh rẽ bất ngờ trước đầu phương tiện khác hoặc không bật xi nhan, không giảm tốc độ…
                                                                     Tin và ảnh: Trần Thép
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây