Bạn cần nắm rõ không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu cũng như các mức phạt cụ thể khi không tuân thủ luật lệ giao thông. Hôm nay tuyengiaothainguyen sẽ cùng bạn cập nhật các quy định xử phạt liên quan đến việc không có bằng lái, không có giấy tờ xe mà vẫn tham gia giao thông.

Điều kiện tham gia giao thông là gì?

Trước khi khám phá không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu bạn cần tìm hiểu quy định về các cá nhân được phép tham gia giao thông. Khoản 1 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định rõ vấn đề này, cụ thể như sau:

  • Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe theo quy định tại Điều 60 của luật này. Đồng thời cá nhân này phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
  • Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành ngay trên xe tập lái, đồng thời có giáo viên bảo trợ tay lái.
  • Người lái xe khi điều khiển phương tiện bắt buộc phải mang theo các loại giấy tờ. Cụ thể, các loại giấy tờ này lần lượt là: Giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như bạn có thể thấy bằng lái xe máy là 1 trong 4 loại giấy tờ mà người tham gia giao thông bắt buộc phải mang theo. Nếu họ không có hoặc không mang theo thì tất nhiên sẽ phải chịu xử phạt theo quy định của pháp luật.

Điều kiện tham gia giao thông là gì?
Điều kiện tham gia giao thông là gì?

Không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu tiền?

Theo điểm a khoản 5 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì người điều khiển xe không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ  1 đến 2 triệu đồng với các loại xe có dùng tích xi lanh dưới 175 cm3. Còn nếu chiếc xe này có dung tích xi lanh trên 175 cm3 thì cá nhân sẽ bị phạt từ 4 đến 5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, cảnh sát giao thông có thể yêu cầu tạm giữ xe để ngăn chặn người điều khiển xe vi phạm hành chính. Theo khoản 8 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính, thời hạn tạm giữ, phương tiện khi không có bằng lái là 07 ngày. Đối với trường hợp vi phạm giao thông có tình tiết phức tạp và cần tiến hành xác minh thì cảnh sát giao thông có thể yêu cầu tạm giữ phương tiện lên đến 30 ngày.

Không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu tiền?
Không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu tiền?

Cách chứng minh bản thân quên bằng lái xe

Hành vi không mang theo bằng lái xe sẽ bị xử phạt nặng hơn hành vi không có bằng lái xe. Tại khoản 3 Điều 82, Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì khi người điều khiển xe máy không xuất trình được bằng lái xe họ sẽ bị xử phạt về hành vi không có giấy phép lái xe, bị giữ phương tiện và sẽ có phiếu hẹn.

Trong thời hạn hẹn người lái xe đến giải quyết, nếu họ xuất trình được Giấy phép lái xe thì sẽ được hạ từ mức phạt không có bằng lái xe máy xuống không mang theo bằng lái. Nếu quá hạn mà bạn không xuất trình được giấy phép lái xe thì vẫn phải chịu mức phạt như ban đầu.

Không mang giấy tờ xe máy phạt bao nhiêu tiền?

Sau khi tìm hiểu không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu hẳn bạn sẽ thấy mức phạt này gây ra thiệt hại không nhỏ về mặt kinh tế đối với bản thân. Chính vì thế nếu bạn chỉ là quên bằng lái xe tại nhà thì cần giải quyết ngay để được hạ mức xử phạt.

Nếu bạn quên bằng lái xe máy thì sẽ bị khép vào lỗi không mang giấy tờ xe máy khi tham gia giao thông. Giấy tờ xe máy ở đây gồm có chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự, giấy đăng ký xe, bằng lái xe máy. Nếu không muốn bị phạt tiền thì bạn cần mang đúng và đủ các loại giấy tờ này khi tham gia giao thông.

Tại khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có ghi rõ mức phạt cho hành vi không mang giấy tờ xe sẽ bị phạt từ 100 đến 200 nghìn đồng. Như vậy mức phạt này chỉ bằng 1/10 lỗi phạt không có bằng xe máy.

Nghe đến đây, hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao lại có sự chênh lệch về mức phạt giữa hai loại vi phạm này. Trên thực tế, không mang bằng lái chỉ là một lỗi nhỏ về hành chính, quên bằng lái nhưng bạn vẫn có đủ năng lực tham gia giao thông. Trong khi đó, không có bằng lái đồng nghĩa với việc bạn không có đủ năng lực tham gia giao thông, có khả năng gây nguy hiểm đến sức khỏe của mình và những người xung quanh. Đó chính là lý do khi tìm hiểu không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu bạn sẽ thấy lỗi này bị phạt cao hơn hẳn.

Không mang giấy tờ xe máy phạt bao nhiêu tiền?
Không mang giấy tờ xe máy phạt bao nhiêu tiền?

Kết luận

Việc tìm hiểu không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu cũng như các quy định trong việc tham gia giao thông sẽ giúp bạn tuân thủ chặt chẽ hơn. Đây là những quy định bạn buộc phải nắm rõ dù điều khiển bất kì loại phương tiện nào để tham gia giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *