Thông tin “Việt Nam cấm nhập cảnh từ 28/7 với người nước ngoài đến hết năm 2021..” là giả mạo

Thời gian qua, một số trang mạng ở nước ngoài đăng tải thông tin “Việt Nam chính thức cấm nhập cảnh hết năm 2021 với người nước ngoài, người Việt hồi hương từ ngày 28/7/2021”. Đây là  thông tin GIẢ MẠO, KHÔNG CHÍNH XÁC, gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh và chính sách của Việt Nam.

     Ngày 22/7/2021, Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh, Ben Wallace đã có chuyến thăm và làm việc chính thức tại Việt Nam nhằm thắt chặt quan hệ song phương, kỷ niệm 10 năm hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam – Vương Quốc Anh. Ngày 28/7/2021, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Lloyd Austin bắt đầu chuyến thăm Việt Nam với mục đích thúc đẩy mối quan hệ Việt – Mỹ.

Cán bộ phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Thái Nguyên đang làm thủ tục đón người nước ngoài nhập cảnh

     Những sự kiện này chứng tỏ công tác phòng, dịch bệnh tại Việt Nam đã và đang được kiểm soát chặt chẽ và đúng hướng; là một quốc gia an toàn nên các nước lớn như Mỹ và Anh mới tin tưởng chọn là nơi đến thăm và làm việc. Và càng chứng tỏ một điều là thông tin “cấm người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đến hết năm 2021…” là SAI.
     Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, Việt Nam vẫn tiếp tục thực hiện cho người nước ngoài nhập cảnh nhưng phải tuân thủ theo Thông báo kết luận số 118/TB-VPCP ngày 21/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Thông báo có nêu rõ: Tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam từ ngày 22/3/2020, trừ trường hợp nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ và các trường hợp đặc biệt… Người Việt Nam ở nước ngoài nếu thực sự có nhu cầu về nước phải đăng ký với Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để được tổ chức theo từng chuyến bay thương mại và phải đăng ký, tuân thủ sự sắp xếp theo từng chuyến, đợt. Tất cả các trường hợp trên phải thực hiện nghiêm trong công tác phòng, chống dịch và được cách ly tại cơ sở lưu trú đúng quy định.
     Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam còn tạo điều kiện cho người nước ngoài được “tự động gia hạn tạm trú” đối với trường hợp đã hết hạn tạm trú nhưng chưa thể xuất cảnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khi làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng nhất trí chủ trương cho phép Cơ quan đại diện ngoại giao của các nước đóng trên lãnh thổ Việt Nam được trực tiếp bảo lãnh gia hạn tạm trú cho công dân của họ để chờ xuất cảnh với thời hạn tối đa là 30 ngày.
Tại tỉnh Thái Nguyên, thực hiện Thông báo số 203/TB-VPCP ngày 10/6/2020 về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ với nội dung tạo điều kiện, hỗ trợ cho chuyên gia nước ngoài được nhập cảnh vào làm việc tại tỉnh; ngày 29/6/2020 UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 87/KH-UBND về việc đảm bảo cách ly y tế cho đoàn chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đến làm việc tại Thái Nguyên. Trong 06 tháng đầu năm 2021, Thái Nguyên đã đón 45 đoàn chuyên gia nước ngoài, với 1.806 lượt người (trong đó gồm 03 đoàn Việt Nam với 497 lượt người; 42 đoàn nước ngoài với 1.309 lượt người). Quá trình nhập cảnh, di chuyển từ cửa khẩu về địa điểm cách ly của các chuyên gia người nước ngoài được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, dưới sự quản lý, giám sát chặt chẽ, đảm bảo an toàn của Công an tỉnh, Sở Y tế và Sở Ngoại vụ.
     Nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội, Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng vẫn tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các chuyên gia người nước ngoài đến làm việc tại địa phương trong thời gian tới.

Nguồn: https://tuyengiaothainguyen.org.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *