Thực hiện chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, nhằm cung cấp thêm thông tin, định hướng tuyên truyền cho cán bộ công chức cơ quan, chiều ngày 08/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị thông tin về tình hình Biển Đông thời gian gần đây. Dự hội nghị có đồng chí Lê Văn Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng toàn thể cán bộ công chức cơ quan Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

      Hội nghị đã được nghe đồng chí Trần Văn Thép, Trưởng phòng Thông tin – Tuyên truyền báo cáo những nét khái quát nhất về Biển Đông, tuyến đường vận tải quốc tế nhộn nhịp thứ hai của thế giới. Hơn 90% lượng vận tải thương mại của thế giới thực hiện bằng đường biển và 45% trong số đó phải đi qua Biển Đông. Biển Đông có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, trong đó có dầu mỏ, băng cháy, khí mêtan hóa thạch; các loài hải sản…. Đối với nước ta, Biển Đông có vị trí chiến lược, rất quan trọng trong phòng thủ, bảo vệ Tổ quốc.

Quang cảnh Hội nghị

      Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp có các hành động xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, đơn phương đưa ra yêu sách và các hành động nhằm hiện thực hóa “đường lưỡi bò” (đường 9 đoạn) chiếm 80% diện tích Biển Đông. Hành động của Trung Quốc vi phạm Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982, gây quan ngại cho các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.
      Quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là luôn coi trọng hòa bình, kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền và lợi ích hợp pháp; giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Các bất đồng phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, theo đúng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển 1982.
      Để góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo, cán bộ, đảng viên và mỗi người dân cần hiểu đúng, đầy đủ các nỗ lực của Đảng và Nhà nước đang triển khai nhằm bảo vệ các quyền, lợi ích của ta trên biển, cũng như duy trì môi trường thuận lợi cho phát triển đất nước. Cảnh giác, đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc, mang tính kích động, các thông tin xấu độc, gây chia rẽ; đồng thời phê phán, phản đối các hoạt động sai trái, xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam./.

Nguyễn Quốc Thái

Nguồn: https://tuyengiaothainguyen.org.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *