Thành phố Thái Nguyên: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử hướng tới ngày hội toàn dân

Thứ sáu - 14/05/2021 04:23   Đã xem: 1715   Phản hồi: 0

     Để công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn thành phố Thái Nguyên đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân, thời gian qua, công tác tuyên truyền bầu cử trên địa bàn thành phố Thái Nguyên đã được triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục, theo đúng tinh thần chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, tạo sự lan tỏa rộng khắp trong nhân dân.

     Xác định công tác tuyên truyền có nhiệm vụ quan trọng, tạo cầu nối giữa ý Đảng và lòng dân, kế hoạch thực hiện công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử được thành phố chỉ đạo tổ chức thành 3 đợt trọng điểm, bảo đảm đúng mục đích, yêu cầu, nội dung, cấp độ, tăng dần từ thấp đến cao. Các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn thành phố ngoài tổ chức các hội nghị quán triệt triển khai các chỉ thị, văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, thành phố về công tác bầu cử đã triển khai công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, bảo đảm thông tin được cung cấp đầy đủ, nhanh nhất đến với nhân dân. Tổ công tác thông tin - tuyên truyền của thành phố được thành lập gồm 5 đồng chí, giữ vai trò đầu mối quan trọng thực hiện các nhiệm vụ công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử. Từ đó, các thành viên của Tổ theo chức năng, nhiệm vụ được phân công đã chỉ đạo thực hiện công tác tuyên truyền kịp thời, đúng tiến độ.
image 20210514152340 1
Tuổi trẻ thành phố Thái Nguyên tổ chức tuyên truyền lưu động về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV
và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
        Đến nay, công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử trên địa bàn thành phố đã hoàn thành tốt đợt 1, đang đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền đợt 2 (từ ngày 01/5 đến ngày bầu cử 23/5/2021), nội dung tập trung tuyên truyền diễn biến, kết quả hiệp thương ở các cấp; việc niêm yết danh sách cử tri; danh sách, tiểu sử những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trên địa bàn...
     
Hình thức tuyên truyền được các cơ quan thông tin, tuyên truyền của thành phố thực hiện phong phú, đa dạng, thu hút sự chú ý, quan tâm của các tầng lớp nhân dân; trong đó đã đăng, phát 150 tin, bài viết về công tác bầu cử trên Cổng thông tin điện tử, chương trình thời sự, Bản tin nội bộ của thành phố; tạo Trainer cổ động, baner hướng tới cuộc bầu cử; thực hiện 46 chuyên mục phát thanh hỏi - đáp, tuyên truyền về bầu cử, Luật Tổ chức chính quyền địa phương; sản xuất 39 file âm thanh hỏi - đáp về bầu cử cung cấp cho 32 phường, xã trên địa bàn. Đối với các hoạt động tuyên truyền trực quan, Thành phố đã chỉ đạo in và căng treo 5 phướn lớn, 1.300 phướn nhỏ, 100 băng zôn, 1.350 cờ đuôi nheo, hàng chục cụm cờ inox đặt tại trụ sở Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, các trục đường chính và tại trụ sở UBND các phường, xã trên địa bàn; hướng dẫn, tuyên truyền nhân dân và các cơ quan, đơn vị, công sở treo cờ Tổ quốc chào mừng ngày bầu cử từ 10/5 đến hết ngày 25/5/2021. Cùng với thực hiện tốt công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử, các cấp ủy, cơ quan, đơn vị đã gắn với tuyên truyền, quán triệt thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Việc nắm bắt tư tưởng cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân được chủ động phản ánh kịp thời, thường xuyên qua hoạt động của 6 tổ công tác Thành ủy; đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên của thành phố...
     
Nhìn chung, công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn thành phố Thái Nguyên đã được chỉ đạo thực hiện kịp thời, chính xác, đáp ứng cung cấp thông tin chính thống, thời sự nhất về cuộc bầu cử, thu hút sự quan tâm, theo dõi đông đảo của các tầng lớp nhân dân. Với 8 đơn vị bầu cử, 243 khu vực bỏ phiếu, danh sách trích ngang, tiểu sử tóm tắt của 64 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 1.174 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, phường đã được thành phố chỉ đạo niêm yết công khai, đầy đủ, chính xác; các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử diễn ra đúng quy định.
     
Trong thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh, quyết liệt, kịp thời, rộng khắp công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử, trong đó tập trung vào một số nội dung, nhiệm vụ quan trọng, đó là:
     
Nội dung thông tin, tuyên truyền, cổ động về cuộc bầu cử tiếp tục bám sát văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, tạo sự thống nhất, đồng bộ; trong đó tập trung tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của cử tri, các quy định về trình tự bầu cử và thể thức bầu cử; sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử của các xã, phường; không khí cử tri tham gia bầu cử; diễn biến, tiến độ bầu cử trên cả nước, tỉnh và thành phố... Tuyên truyền kết quả bầu cử; kết quả các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử; biểu dương những đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử...
     
Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, cấp ủy trong triển khai thực hiện công tác tuyên truyền bảo đảm sự sáng tạo, linh hoạt về hình thức, tăng tính hấp dẫn, sinh động, thu hút sự quan tâm của cử tri, góp phần làm nên sắc màu ngày hội của toàn dân. Ngoài phát huy tối ưu các phương tiện thông tin truyền thống, thành phố chỉ đạo tăng cường các phương tiện kỹ thuật hiện đại để đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin của các nhóm đối tượng khác nhau, bảo đảm các hình thức tổ chức tuyên truyền hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện thực tiễn ở cơ sở cũng như diễn biến dịch Covid-19 trong tình hình mới.
     
Tăng cường kiểm tra, giám sát, thẩm định các nội dung tuyên truyền, trang trí khánh tiết về cuộc bầu cử. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan, như thực hiện các đợt tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô, xe máy có gắn hồng kỳ; phát thanh trực tiếp Lễ khai mạc ngày bầu cử 23/5; bổ sung thêm 200 băng zôn; 1 phướn lớn, một số cụm cờ inox, pano căng treo tại các trục đường trung tâm thành phố và phường, xã trên địa bàn. Quá trình thực hiện công tác tuyên truyền cuộc bầu cử, thành phố yêu cầu các đơn vị, cơ sở cần kết hợp đẩy mạnh đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để kích động, gây rối, chia rẽ của các thế lực thù địch; kịp thời nắm bắt, định hướng tuyên truyền, tổng hợp và phản ánh, báo cáo những vấn đề nổi cộm để xử lý, giải quyết kịp thời.
     
Công tác tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn thành phố Thái Nguyên theo từng giai đoạn đã được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng pháp luật và rộng khắp, tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị, sự đồng thuận hành động trong toàn Đảng bộ, chắc chắn sẽ đóng góp tích cực để cuộc bầu cử thành công tốt đẹp./.
Thanh Nhàn
(Ban Tuyên giáo Thành ủy Thái Nguyên)

 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây