Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Thái Nguyên: Đổi mới và nâng cao chất lượng trong công tác tuyên truyền nghị quyết của Đảng

Thứ tư - 15/12/2021 21:44   Đã xem: 373   Phản hồi: 0

Đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng việc học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng tại Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Thái Nguyên góp phần sớm đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

     Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Thái Nguyên (Đảng bộ Khối) hiện có 71 tổ chức cơ sở đảng, trong đó có 42 đảng bộ (có 18 đảng bộ bộ phận và 358 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở) và 29 chi bộ với 5.285 đảng viên; là Đảng bộ không có chính quyền đồng cấp và có nhiều loại hình tổ chức cơ sở đảng trực thuộc (41 tổ chức cơ sở đảng trong cơ quan hành chính; 03 tổ chức cơ sở đảng trong đơn vị sự nghiệp; 11 tổ chức cơ sở đảng doanh nghiệp có vốn nhà nước; 03 tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước).
     Để kịp thời triển khai đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 vào cuộc sống, Đảng ủy Khối đã ban hành nghị quyết chuyên đề về “Đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng việc học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng tại Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Thái Nguyên”; xây dựng kế hoạch tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp và mang lại hiệu quả thiết thực. Ban Thường vụ Đảng ủy chỉ đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Đảng ủy Khối cung cấp đầy đủ tài liệu học tập nghị quyết cho cơ sở; thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các chi, đảng bộ cơ sở tổ chức học tập, quán triệt, triển khai học tập nghị quyết đảm bảo nghiêm túc, chất lượng, đúng tiến độ. 
image 20211216094407 1
Các đồng chí Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh trao giải cho các thí sinh tại Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021
     Thực hiện các giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền và chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp với thực tiễn cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Đảng ủy Khối yêu cầu đồng chí bí thư cấp uỷ cơ sở có trách nhiệm trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về chất lượng nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng. Đặc biệt, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cấp uỷ đảng cần có hình thức tuyên truyền phù hợp đảm bảo các nghị quyết được triển khai kịp thời, đầy đủ nội dung công tác phòng, chống dịch.
     Nổi bật trong công tác tuyên truyền các nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối đã tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025”. Cuộc thi đã thu hút được 27.084 lượt cán bộ, đảng viên tham gia dự thi. Số lượng thí sinh trả lời đúng 10 câu hỏi trắc nghiệm của Ban Tổ chức là 11.429 lượt (chiếm 42,19% số lượt thi). Kết thúc Cuộc thi, Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối đã quyết định khen cho 08 chi bộ, đảng bộ cơ sở có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Cuộc thi và công nhận kết quả, trao giải thưởng Cuộc thi cho 45 thí sinh có kết quả dự thi cao nhất. Kết quả này đã thể hiện sự quan tâm tham gia tích cực, đông đảo của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong Khối; đồng thời, thể hiện tinh thần chủ động, tự giác học tập để nâng cao hiểu biết về các nghị quyết của Đảng.
     Bên cạnh đó, Đảng ủy Khối đã tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên giỏi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tại vòng loại, có 38 thí sinh tham gia dự thi với 2 phần thi là soạn đề cương và phần thuyết trình nội dung đã soạn dưới hình thức ghi video clip gửi về Ban Tổ chức Hội thi; đây cũng là một hình thức tổ chức sáng tạo và linh hoạt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tránh tập trung đông người. Qua vòng loại, Ban Tổ chức đã lựa chọn 10 thí sinh có thành tích xuất sắc nhất để tham dự vòng chung kết. Hội thi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để tuyên truyền các nghị quyết đại hội Đảng, đồng thời cũng là sân chơi để các báo cáo viên, tuyên truyền viên được giao lưu, học tập, bổ sung nhiều kiến thức, nghiệp vụ về công tác tuyên truyền.
     Cùng với việc tổ chức các cuộc thi, hội thi, công tác tuyên truyền Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 được Đảng uỷ Khối và cấp uỷ các chi, đảng bộ trực thuộc chú trọng triển khai thực hiện thường xuyên, đa dạng với nhiều hình thức khác nhau như: Ban Thường vụ Đảng ủy Khối mở điểm cầu trực tuyến kết nối Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban Bí thư Trung ương Đảng về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cho đội ngũ cán bộ chủ chốt; Đảng bộ Báo Thái Nguyên, Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên đã chủ động chỉ đạo đăng tải, phát sóng các tin, bài phản ánh về thành công của đại hội đảng bộ các cấp và việc triển khai thực hiện các nghị quyết ở các cấp; chi bộ cơ quan Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn chia sẻ trên hệ thống các trang facebook về các hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng... Bằng những cách thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, thời gian qua, các cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Khối đã được tiếp cận kịp thời, đầy đủ nội dung các nghị quyết đại hội Đảng.
     Sau hội nghị học tập quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết, Đảng ủy Khối đã xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện nghiêm túc Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 với những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, nhằm phấn đấu thực hiện thắng lợi các nghị quyết. Chỉ đạo 100% các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, có lộ trình chi tiết để triển khai thực. Việc xây dựng chương trình hành động thực hiện nghị quyết đã được kết hợp chặt chẽ với việc triển khai các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
     Có thể thấy, việc học tập, quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp của Đảng bộ Khối đã từng bước được đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp triển khai theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, phù hợp với đặc điểm, chức năng, nhiệm vụ của Đảng bộ Khối và của các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp
Mai Thị Nhài
(Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh) 
 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây