Thành phố Sông Công: Tăng cường công tác giáo dục lý luận chính trị và lịch sử truyền thống cách mạng trong các nhà trường

Thứ ba - 24/11/2020 21:37   Đã xem: 403   Phản hồi: 0

      Thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên hiện có 37 trường công lập từ mầm non đến trung học phổ thông, 1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, 3 trường Cao đẳng nghề đóng trên địa bàn. Những năm qua, công tác giáo dục lý luận chính trị (LLCT) và lịch sử truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền thành phố quan tâm và đạt được nhiều kết quả tích cực.

      Đội ngũ giáo viên, giảng viên dạy LLCT và lịch sử tại các trường trên địa bàn thành phố đều có trình độ đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn, có tinh thần trách nhiệm với nghề nghiệp, ý thức phấn đấu nâng cao chất lượng giảng dạy, tiên phong gương mẫu, góp phần giáo dục toàn diện nhân cách cho học sinh. 100% giáo viên, giảng viên dạy LLCT và lịch sử được tập huấn các chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá cũng như được tham dự các lớp tập huấn chuyên môn. Số giáo viên chuyên trách giảng dạy giáo dục công dân (GDCD), đạo đức, lịch sử địa phương dạy giỏi các cấp của thành phố năm học 2019 - 2020 là 85 đồng chí (trong đó đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh là 7; giáo viên giỏi cấp thành phố là: 78).
      Hằng năm, Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Sông Công tổ chức bồi dưỡng chính trị hè cho đội ngũ giáo viên tại các trường trên địa bàn. Thông qua nội dung bồi dưỡng đã giúp cho đội ngũ cán bộ, giáo viên trong các nhà trường nâng cao hơn nhận thức về lý luận chính trị; phát huy tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; có định hướng tư tưởng đúng đắn đối với những vấn đề liên quan tới chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, qua đó góp phần thực hiện tốt việc giáo dục đạo đức, giáo dục công dân, giáo dục LLCT và lịch sử truyền thống cách mạng cho học sinh, sinh viên.
      Việc phối hợp với các cơ quan, tổ chức đoàn thể trong giáo dục học sinh, sinh viên được các nhà trường thực hiện có hiệu quả như: Phối hợp với Công an thành phố, Đoàn Thanh niên thành phố, Hội Phụ nữ thành phố,… trong việc quản lý, giáo dục học sinh; tổ chức các hoạt động ngoại khóa thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm, tham quan di tích lịch sử Căng Bá Vân, ATK Định Hóa, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Bảo tàng Quân khu I…
      Các đơn vị trường học đã tăng cường tuyên truyền, quán triệt các nội dung của Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; lồng ghép triển khai có hiệu quả các cuộc thi, hội thi, phong trào thi đua, cuộc vận động trong nhà trường như các thầy cô giáo trường Tiểu học Vinh Sơn (nay là trường liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Vinh Sơn) tổ chức thành công Hội thi kể chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên của nhà trường. Nhiều em học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi, tiêu biểu là em Nguyễn Đăng Huy, học sinh lớp 9A, trường Trung học cơ sở Thắng Lợi đạt giải Ba cấp quốc gia Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019.
Anh Truong Thang Loi
Lễ phát động Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,
phong cách Hồ Chí Minh” tại trường Trung học cơ sở Thắng Lợi, thành phố Sông Công
      Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giáo dục LLCT và lịch sử truyền thống cách mạng trong các trường học trên địa bàn thành phố Sông Công còn có một số hạn chế nhất định như: Việc tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng, lịch sử địa phương trong chương trình đào tạo, bồi dưỡng mới chỉ dừng ở việc lồng ghép trong bài giảng, chưa biên soạn thành chương trình riêng; cá biệt vẫn có giáo viên chưa có nhận thức đúng đắn trong việc giảng dạy tiết lịch sử địa phương nên chưa có sự đầu tư về phương pháp, kiến thức như các tiết học khác. Do tác động của xã hội hiện nay nhiều gia đình và học sinh không coi trọng môn GDCD, đạo đức nên ảnh hưởng nhiều đến ý thức và chất lượng học tập bộ môn. Vẫn còn học sinh vi phạm nội quy, chưa có ý thức tu dưỡng rèn luyện đạo đức nên số học sinh cá biệt, xếp loại hạnh kiểm trung bình và lực học yếu vẫn còn, nhiều học sinh vẫn chưa yêu thích môn học GDCD, đạo đức và lịch sử.
      Để khắc phục hạn chế trên, Thành ủy Sông Công đã và đang chỉ đạo triển khai đồng bộ một số nhiệm vụ và giải pháp như: Tăng cường các hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh và toàn xã hội về vị trí, vai trò của công tác giáo dục LLCT, lịch sử trong nhà trường. Ban Tuyên giáo Thành ủy hằng năm phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức kiểm tra việc giảng dạy LLCT, cũng như các môn đạo đức, GDCD tại các nhà trường. Cấp ủy các nhà trường chỉ đạo giáo viên thực hiện tốt việc đưa bộ tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” giảng dạy lồng ghép theo hướng tích hợp vào các môn đạo đức, GDCD. Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học để học sinh hứng thú hơn khi tham gia học tập các môn này...
     Hứa Thị Kiều Hoa
                                                               Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Nguyên
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website

  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay21,110
  • Tháng hiện tại591,437
  • Tổng lượt truy cập14,875,926
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây