Thái Nguyên hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10)

Thứ hai - 11/10/2021 09:22   Đã xem: 587   Phản hồi: 0

Năm 2011, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 11 tháng 10 hằng năm là ngày Quốc tế Trẻ em gái với mục đích là tạo cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái; nâng cao nhận thức về bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn.

     Ngày Quốc tế Trẻ em gái năm 2021 với chủ đề: “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp Nhân dân, cộng đồng xã hội về việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em gái. Đồng thời kêu gọi sự quan tâm hơn nữa từ các cấp, các ngành trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, từ đó từng bước góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.
image 20211012172526 1
Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Phú Lương
hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10) năm 2020
     Hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10/2021, tỉnh Thái Nguyên triển khai các hoạt động: tập trung phổ biến, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi nhằm từng bước làm thay đổi nhận thức, tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái; đồng thời thúc đẩy cộng đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái nói riêng và phụ nữ nói chung, đặc biệt là trẻ em gái ở các gia đình sinh con một bề là gái. Các hoạt động lồng ghép với các nội dung về thực hiện Chương trình “Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021-2025” và Quyết định số 938/QĐ-TTg, ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” trong Ngành Y tế; tiếp tục triển khai về giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh; nghiêm cấm các hành vi hướng dẫn, tư vấn, cung cấp dịch vụ lựa chọn, xác định giới tính trước khi sinh trong các cơ sở y tế, tại cộng đồng và trong toàn xã hội.
     Hiện nay, tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh Thái Nguyên đang cao hơn so với bình quân toàn quốc là 114,5 trẻ trai/100 trẻ gái sinh ra sống (năm 2020). Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tác động tiêu cực đến hôn nhân, gia đình, trật tự an toàn xã hội. Bất bình đẳng giới là nguyên nhân căn bản làm gia tăng tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, ngược lại mất cân bằng giới tính sẽ làm sâu sắc thêm vấn đề bất bình đẳng giới và các em gái vị thành niên chính là đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Do vậy, cần tạo điều kiện để các em bước vào giai đoạn trưởng thành một cách an toàn, bình đẳng; khi các em được trao quyền tự quyết định cuộc sống của mình thì các em sẽ có nhiều cơ hội phát huy tiềm năng, trở thành nhân tố tích cực tạo ra sự thay đổi trong gia đình, cộng đồng và đất nước. Vì vậy, bảo vệ quyền của các em gái hôm nay là bảo đảm một tương lai công bằng hơn./.
Hồng Nhung
 

 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây