Huy động hơn 23,6 nghìn tỷ đồng thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật - 16/09/2018 20:21   Đã xem: 606   Phản hồi: 0

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016-2020, tỉnh Thái Nguyên đã tích cực vào cuộc, ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện; cụ thể hóa các cơ chế, chính sách và quy định của Trung ương để thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Đặc biệt, tỉnh đã sớm ban hành Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới, xã nông thôn mới kiểu mẫu, xóm nông thôn mới kiểu mẫu và hộ gia đình NTM, giai đoạn 2017-2020.

Đến nay, số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là 68/143 xã (bao gồm 04 xã đã lên phường, thị trấn) đạt 47,6%; số tiêu chí bình quân/xã là 15,27 tiêu chí/xã; số xã dưới 10 tiêu chí là 03 xã. Thành phố Thái Nguyên và thành phố Sông Công hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM với 28 xã được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2016, 2017 (vượt 03 xã so với kế hoạch). Trong 3 năm qua (2016 - 2018), toàn tỉnh đã huy động được hơn 23,6 nghìn tỷ đồng và được phân bổ về các huyện, thành, thị để các địa phương chủ động đầu tư hoàn thành những tiêu chí xây dựng NTM, phát triển hệ thống kết cầu hạ tầng nông thôn, cụ thể: xây mới, cải tạo và nâng cấp 1.644 km đường giao thông nông thôn; 172 km kênh mương thủy lợi và 50 công trình đập, kè, trạm bơm; 148 trạm biến áp; 189.3 km đường điện; 500 phòng học; 522 nhà văn hoá; 10 công trình nước sạch…
lam duong be tong nong thon moi
Làm đường bê tông tại xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ theo Chương trình xây dựng nông thông mới (Ảnh: Thu Hà, Báo Thái Nguyên)
Tuy đạt được kết quả khá toàn diện nhưng tiến độ thực hiện Chương trình vẫn còn chậm, một số chỉ tiêu chưa đạt so với mục tiêu của tỉnh; có tiêu chí đã đạt chuẩn nhưng chưa bền vững; nguồn nhân lực phục vụ Chương trình xây dựng nông thôn mới còn thiếu và yếu; các xã mới chỉ tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi, xây dựng, nâng cấp trường học, chợ, nhà văn hóa và khu thể thao xã, xóm... còn nội dung về phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xây dựng đời sống văn hóa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường chưa được quan tâm đúng mức nên chưa tạo được bước đột phá và chuyển biến rõ nét.
Từ những kết quả đạt được và hạn chế trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2018, tỉnh Thái Nguyên đã đề ra mục tiêu cho giai đoạn 2019-2020, đó là: Tăng cường công tác chỉ đạo để phấn đấu đạt mục tiêu có 32 xã đạt chuẩn NTM trở lên, xây dựng 9 xã và 9 xóm NTM kiểu mẫu; nâng cao chất lượng các tiêu chí ở mỗi xã và tăng số tiêu chí bình quân toàn tỉnh đạt trên 17 tiêu chí/xã; cơ bản hoàn thành và cải tạo các công trình hạ tầng thiết yếu đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống của người dân nông thôn; nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân ở nông thôn.
Để đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh Thái Nguyên xác định một số nhiệm vụ, trong đó, đối với nhóm xã phấn đấu đạt chuẩn NTM, xây dựng kế hoạch, lộ trình và cân đối, bố trí nguồn lực hỗ trợ thực hiện các tiêu chí cần đạt chuẩn ngay từ đầu năm; tập trung chỉ đạo xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, HTX, liên kết sản xuất, xây dựng xóm NTM kiểu mẫu. Đối với nhóm xã đã đạt chuẩn NTM, xã xây dựng “NTM kiểu mẫu”, cần xây dựng kế hoạch duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Tập trung thực hiện các nội dung tổ chức sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với NTM, phát triển các mô hình sản xuất quy mô lớn, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực… Đối với nhóm xã còn lại, sẽ tổ chức rà soát, đánh giá thực chất mức độ đạt được các tiêu chí, xây dựng kế hoạch, cân đối nguồn lực để thực hiện, ưu tiên thực hiện các tiêu chí cần ít nguồn lực, tiêu chí thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh… tạo sự chuyển biến rõ nét và bền vững trên từng lĩnh vực, làm tiền đề phấn đấu đạt chuẩn NTM theo lộ trình đề ra. Cùng với đó, thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức tự giác, tự chủ của người dân, nhân rộng các điển hình tiêu biểu trên cơ sở thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Thái Nguyên chung sức xây dựng NTM” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”; nâng cao thu nhập cho người dân, phát triển kinh tế và tổ chức sản xuất gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển các mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của từng vùng. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất nông nghiệp./.
 
                                                                    Lưu Đường Tăng


 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website

  • Đang truy cập120
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm116
  • Hôm nay20,882
  • Tháng hiện tại184,688
  • Tổng lượt truy cập13,601,542
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây