BHXH tỉnh Thái Nguyên đẩy mạnh tuyên truyền cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số

Thứ ba - 20/07/2021 22:56   Đã xem: 1085   Phản hồi: 0

Ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID là một nỗ lực đáng khích lệ của ngành Bảo hiểm, nhằm minh bạch các thông tin liên quan đến bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cũng như giảm bớt giấy tờ, thủ tục. Sự ra đời của VssID tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất. Từ đó, từng bước thực hiện việc thay thế Sổ BHXH, Thẻ BHYT giấy như hiện nay.

     BHXH tỉnh Thái Nguyên là cơ quan trực thuộc BHXH Việt Nam, có chức năng, nhiệm vụ giúp Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tổ chức thực hiện các chế độ chính sách BHXH, BHYT; tổ chức thu, chi chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); quản lý quỹ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh theo quy định của BHXH Việt Nam và quy định của pháp luật; dưới sự quản lý hành chính của UBND tỉnh Thái Nguyên. Nắm rõ tầm quan trọng của công tác bảo hiểm cùng những thuận lợi và khó khăn của tỉnh, Đảng uỷ, lãnh đạo BHXH tỉnh đã quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện; mỗi tập thể, cá nhân trong đơn vị đều nhận thức rõ trách nhiệm của mình, đoàn kết và có những nỗ lực không ngừng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
image 20210721095623 1
Lợi ích của thẻ bảo hiểm y tế điện tử
     Thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh gây ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế nói chung, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp và các ngành dịch vụ, do đó công tác hướng dẫn sử dụng, cài đặt ứng dụng VssID còn gặp nhiều khó khăn. Trước bối cảnh đó, BHXH tỉnh Thái Nguyên luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên; sự phối kết hợp có hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh; sự cộng tác tích cực của các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn, cùng với sự nỗ lực của tập thể cấp ủy, lãnh đạo, các đoàn thể và cán bộ, công chức, viên chức toàn Ngành trong việc tích cực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Thực hiện sự chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc triển khai thực hiện đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử đối với cá nhân và ứng dụng Bảo hiểm xã hội số-VssID, thời gian qua, BHXH tỉnh Thái Nguyên đã đẩy mạnh tuyên truyền triển khai đăng ký giao dịch điện tử và cài đặt ứng dụng VssID.
     Theo đó, BHXH tỉnh đã tổ chức tập huấn việc cài đặt VssID cho toàn thể viên chức tại cơ quan, đơn vị, đảm bảo 100% viên chức thành thạo trong việc cài đặt ứng dụng VssID; yêu cầu 100% viên chức, lao động hợp đồng đơn vị cài đặt VssID và cài cho người thân. Việc cài đặt ứng dụng VssID- BHXH số đã được triển khai có hiệu quả. Các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thành phố, thị xã; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn chủ động phối hợp với cơ quan BHXH thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn công chức, viên chức và người lao động tại đơn vị thực hiện cài đặt ứng VssID trên thiết bị điện thoại thông minh để dễ dàng tự tra cứu quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT. Cùng với đó, BHXH tỉnh đã thành lập Tổ hướng dẫn cài đặt VssID và giao chỉ tiêu cài đặt VssID cho BHXH các huyện, thành phố, thị xã, các Tổ công tác của BHXH tỉnh, các đại lý thu, chi theo từng nhóm đối tượng… Các tổ triển khai tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt VssID chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, phương án, cách thức tiếp cận từng nhóm người tham gia để hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID đảm bảo tiến độ thực hiện theo chỉ tiêu được giao cụ thể theo từng tuần, từng tháng, từng quý mà vẫn đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế và diễn biến dịch Covid-19.
     BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan báo đài của Trung ương và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, các tiện ích của ứng dụng VssID trong công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, hướng tới sự hài lòng của các tổ chức, cá nhân; tuyên truyền các tiện ích, hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID việc cài đặt ứng dụng VssID và sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh trên Trang/Cổng Thông tin điện tử của BHXH tỉnh; đẩy mạnh tuyên truyền trên facebook, zalo, youtube… (tư vấn trực tiếp, thông qua điện thoại, trang mạng xã hội cá nhân của mình) để tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người lao động, người dân trực tiếp cài đặt ứng dụng sử dụng VssID. Tính đến hết ngày 30/6/2021, kết quả triển khai cài đặt VssID của toàn tỉnh là 294.673/264.201, đạt 111,53% kế hoạch BHXH Việt Nam giao năm 2021.
     Có thể thấy, thời gian qua, BHXH tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả và đạt được nhiều thành tích nổi bật trong công tác tuyên truyền cài đặt ứng dụng VssID; góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc xây dựng chính phủ số, quốc gia số; thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Để công tác tuyên truyền, hỗ trợ người dân sử dụng ứng dụng VssID, hướng tới phục vụ tốt hơn người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, hướng dẫn, hỗ trợ đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID; phối hợp với các cơ quan, đơn vị tuyên truyền triển khai cài đặt ứng dụng VssID đến các phòng, ban, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn… hướng tới việc thay thế Sổ BHXH, Thẻ BHYT./.
Đoàn Yến

 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website

  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay24,842
  • Tháng hiện tại527,806
  • Tổng lượt truy cập16,197,005
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây