Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm

Thứ hai - 24/12/2018 20:43   Đã xem: 310   Phản hồi: 0

Tội phạm được coi là một hiện tượng xã hội tồn tại song song cùng với sự phát triển của xã hội. Nguyên nhân của hiện tượng này một phần do biến đổi về quan điểm, cách nghĩ, cách ứng xử của con người trong môi trường xã hội mới (cách mạng công nghiệp 4.0), trong đó có tư tưởng thực dụng, hưởng thụ, chạy theo đồng tiền diễn ra ở bộ phận không nhỏ người dân, nhất là tầng lớp thanh niên. Bên cạnh đó, còn một số nguyên nhân khiến việc vi phạm pháp luật, phạm tội ngày càng diễn biến phức tạp như: công tác quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực còn những kẽ hở; khoảng cách phân hoá giàu nghèo ngày càng tăng; tình hình tham nhũng, lãng phí khiến một số người giàu lên nhanh chóng gây nên những bức xúc trong xã hội, tạo ra các vụ khiếu kiện đông người rất phức tạp...
Cong an 2
Công an Tỉnh Thái Nguyên đấu tranh điều tra tội phạm (nguồn internet)
Đấu tranh phòng, chống tội phạm là một trong những nhiệm vụ trọng yếu, cấp bách, thường xuyên, liên tục và lâu dài nhằm thực hiện Hiến pháp, pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành, góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của các cấp uỷ Đảng, sự quản lý của chính quyền các cấp; sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các ngành, tổ chức chính trị - xã hội; đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động, sáng tạo của Mặt trận Tổ quốc các cấp, tổ chức đoàn thể, quần chúng nhân dân. Để làm được điều này chúng ta cần triển khai đồng bộ một số giải pháp sau:
Một là, huy động sức mạnh của hệ thống chính trị trong phòng, chống tội phạm. Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể quần chúng các cấp trong công tác phòng, chống tội phạm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên về ý thức trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm.
Hai là, chú trọng tăng cường, nâng cao hiệu quả các biện pháp phòng ngừa xã hội. Coi trọng phòng ngừa tội phạm từ gia đình, trong gia đình và ở cơ sở. Rà soát, đánh giá ảnh hưởng của các chính sách phát triển và quá trình thực hiện các chính sách phát triển đến tình hình tội phạm và hoạt động phòng, chống tội phạm, đề xuất khắc phục hạn chế những sơ hở, thiếu sót, bất cập. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, giáo dục, nhất là truyền thông giáo dục về đạo đức, lối sống, chính sách, pháp luật nhằm chống suy thoái đạo đức, lối sống, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tinh thần cảnh giác và trách nhiệm tham gia phòng, chống tội phạm đối với các tổ chức, cá nhân và gia đình. Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và quản lý, giáo dục người phạm tội trong gia đình, ở địa bàn dân cư” gắn với các cuộc vận động nhằm phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Tiếp tục củng cố, kiện toàn, nâng cao một bước hiệu quả hoạt động của các lực lượng bán chuyên trách và các tổ chức của quần chúng ở cơ sở. Đẩy nhanh quá trình “xã hội hóa” công tác phòng, chống tội phạm, huy động thêm nhiều nguồn lực cho công tác phòng, chống tội phạm.
Ba là, từng bước nâng cao năng lực phòng, chống tội phạm của các cơ quan bảo vệ pháp luật và các lực lượng chuyên trách. Rà soát, đánh giá thực trạng năng lực của Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân các cấp và các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm thuộc Công an nhân dân, Quân đội nhân dân, xây dựng đề án tổng thể khắc phục hạn chế, yếu kém và nâng cao một bước căn bản năng lực các lực lượng này.
Bốn là, tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về phòng, chống tội phạm. Trước hết, cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân, Luật Tổ chức Tòa án nhân dân, Luật Thi hành án hình sự, pháp luật về tổ chức cơ quan điều tra hình sự, pháp luật về các biện pháp phòng, chống tội phạm và một số đạo luật có liên quan.
Năm là, chủ động, tích cực mở rộng quan hệ đối ngoại và tăng cường hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm.Trước hết, ưu tiên hợp tác với các cơ quan an ninh, cảnh sát, nội vụ các nước láng giềng, các nước lớn, các đối tác quan trọng, bạn bè truyền thống, các tổ chức và hiệp hội cảnh sát, tư pháp hình sự quốc tế để đấu tranh phòng, chống có hiệu quả tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm sử dụng công nghệ cao. Tranh thủ nguồn lực bên ngoài phục vụ yêu cầu hiện đại hóa, tăng cường năng lực của các lực lượng chuyên trách, phục vụ lợi ích quốc gia, dân tộc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho sự phát triển đất nước./.
                                                                         Việt Nga
                                                              Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Hình ảnh hoạt động

 • Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Ngày truyền thống Ngành Tuyên giáo

  Thường trực Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Ngày truyền thống Ngành Tuyên giáo

 • Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018

  Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018

 • Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tặng hoa chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

  Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tặng hoa chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

 • Sơ kết cuộc thi báo chí năm 2017

  Sơ kết cuộc thi báo chí năm 2017

 • Hội thi BCV giỏi năm 2017

  Hội thi BCV giỏi năm 2017

 • Hội nghị chuyên đề học tập và làm theo Bác

  Hội nghị chuyên đề học tập và làm theo Bác

 • Hội nghị giao ban công tác tuyên giáo các tỉnh vùng Đông Bắc

  Hội nghị giao ban công tác tuyên giáo các tỉnh vùng Đông Bắc

 • Đại hội Công đoàn ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

  Đại hội Công đoàn ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

 • Ký kết hợp tác truyền thông với tạp chí Cộng sản

  Ký kết hợp tác truyền thông với tạp chí Cộng sản

 • Thăm tặng quà Quân chủng Hải quân

  Thăm tặng quà Quân chủng Hải quân

 • Hội nghị giao ban báo chí tháng 3/2018

  Hội nghị giao ban báo chí tháng 3/2018

 • Kỷ niệm Ngày Truyền thống ngành Tuyên giáo

  Kỷ niệm Ngày Truyền thống ngành Tuyên giáo

Tư liệu - Văn kiện

Số 3302-CV/BTGTU

Về việc điều chỉnh thời gian tổ chức HNSK 6 tháng đầu năm (14 giờ, ngày 01/7/2019)

Lượt xem:9 | lượt tải:3

Số 3295-CV/BTGTU

Mời dự Hội nghị sơ kết công tác Tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2019 (ngày 28/6/2019)

Lượt xem:7 | lượt tải:3

Số 3289-CV/BTGTU

Mời dự Hội nghị cộng tác viên DLXH tháng 6/2019

Lượt xem:11 | lượt tải:3

Số 3277-CV/BTGTU

Công văn mời dự Hội nghị Báo cáo viên tháng 6/2019 (ngày 26/6/2019)

Lượt xem:26 | lượt tải:5

Số 3275-CV/BTGTU

Mời dự Hội nghị giao ban công tác Khoa giáo 6 tháng đầu năm 2019 (ngày 04/7/2019)

Lượt xem:6 | lượt tải:2

Thống kê website

 • Đang truy cập9
 • Hôm nay8,968
 • Tháng hiện tại334,440
 • Tổng lượt truy cập1,193,495
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây