Phú Bình: Thành quả đáng tự hào sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 15/06/2020 03:41   Đã xem: 1000   Phản hồi: 0

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Phú Bình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo nông thôn được đổi mới, khang trang, sạch đẹp hơn, tạo được không khí xây dựng NTM rộng khắp các vùng nông thôn. Đời sống của người dân được cải thiện, văn hóa xã hội, môi trường khu vực nông thôn có nhiều tiến bộ; dân chủ được mở rộng, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, an ninh trật tự xã hội được giữ vững.

      Về huyện Phú Bình những ngày này có thể cảm nhận rõ không khí vui tươi phấn khởi của người dân thi đua chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ diễn ra trung tuần tháng 6 tới. Rất nhiều công trình phần việc ý nghĩa được thực hiện chào mừng Đại hội. Nhưng có lẽ với kết quả 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới chính là công trình ý nghĩa nhất chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Bình lần thứ XXVII.
 
Phu Binh, nong thon moi
 
Một góc nông thôn mới của  xã Tân Thành, huyện Phú Bình
        Trước khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bình quân toàn huyện mới đạt 3,3 tiêu chí/xã. Sau 10 năm thực hiện, Chương trình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 59 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,92%... Tổng nguồn lực huy động để xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020, trên địa bàn huyện đạt trên 5 nghìn tỷ đồng. Đến nay, 100% các xã có đường giao thông kết nối với trung tâm huyện, hệ thống đường trục xóm, liên xóm, ngõ xóm và đường trục chính nội đồng được đầu tư trải nhựa hoặc bê tông hóa, cứng hóa. Hệ thống lưới điện trung, hạ thế được đầu tư đã phủ kín 100% các xã, xóm trên địa bàn. Hệ thống thủy lợi, trường học, nhà văn hóa, trạm y tế, trụ sở xã, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin truyền thông, công trình cấp nước tập trung... được quan tâm đầu tư mới hoặc cải tạo, nâng cấp, ngày càng đảm bảo chất lượng, phát huy hiệu quả phục vụ nhân dân. Công tác bảo vệ môi trường nông thôn đã được chú trọng, từng bước làm thay đổi nhận thức, trách nhiệm của người dân. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc khu vực nông thôn có bước phát triển mới với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, góp phần làm giảm tội phạm ở cơ sở.
      Qua thực tế đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất phát triển kinh tế để thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Tiêu biểu như nhân dân xã Nga My đã đóng góp trên 125 tỷ đồng, hiến gần 28 nghìn m2 đất, đóng góp hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng đường bê tông liên xóm, giao thông nội đồng, các công trình phúc lợi và xây dựng các hạng mục công trình phục vụ dân sinh.  Hội Nông dân huyện duy trì 46 mô hình dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân có hiệu quả tại các xã, thị trấn như hỗ trợ giống, vay vốn, vật tư nông nghiệp và tổ chức thành công hội thi “Nông dân tìm hiểu về xây dựng nông thôn mới”, vận động hội viên xây 1.172 hố thu gom rác thải, nhận tự quản và trồng hoa tại 193 đoạn đường nông dân tự quản. Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp từ huyện đến cơ sở đã trồng được 140 tuyến đường hoa…
      Trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất kinh doanh giỏi như mô hình trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng kết hợp ấp nở con giống như hộ ông Ngọ Văn Điền ở xã Tân Thành có 18 nghìn gà bố mẹ, cho thu nhập 350 triệu đồng/khẩu/năm; mô hình lò ấp nở gia cầm của hộ ông Nguyễn Văn Đường ở Tổ dân phố 3, Thị trấn Hương Sơn với tổng quy mô 28 lò ấp nở, với công suất trong 03 năm 15,12 triệu quả trứng, tương đương với 12,15 triệu con gia cầm, tổng doanh thu trong 3 năm là 95,0 tỷ đồng, lợi nhuận thu được (sau khi đã trừ chi phí) trong 3 năm là 8,2 tỷ đồng…
      Khởi sắc nhất trong Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020 chính là hạ tầng cơ sở được đầu tư mạnh mẽ. Toàn huyện đã bê tông hóa được 700km đường giao thông, xây dựng 158 công trình nhà văn hóa xã, xóm và khu thể thao; 180 công trình thủy lợi; xây mới, sửa chữa, nâng cấp được trên 50 trạm biến áp và 500km đường dây tải điện… Để có được sự đổi thay về hạ tầng cơ sở, cấp ủy, chính quyền các cấp đã thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, theo nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi”.
      Cùng với việc đầu tư về hạ tầng cơ sở, huyện cũng chú trọng đến việc thực hiện tiêu chí về hình thức tổ chức sản xuất để góp phần nâng cao đời sống cho người dân. Theo đó, huyện chú trọng việc phát triển các nhãn hiệu tập thể đã được chứng nhận như: gà đồi Phú Bình, lúa nếp Thầu dầu, thành lập các Hợp tác xã, làng nghề, lựa chọn những cây trồng, vật nuôi chủ lực để hình thành các vùng sản xuất tập trung gắn với thị trường tiêu thụ. Hiện nay trên địa bàn huyện có 39 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, 10 làng nghề truyền thống được công nhận, 10 tổ hợp tác. Trong đó, có 3 Hợp tác xã đăng ký tem nhãn truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm và chủ động liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Một số sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh như viên nén mùn cưa, đồ mộc mỹ nghệ cũng được quảng bá rộng rãi; các sản phẩm tương nếp Úc Kỳ, cao ngựa bạch Dương Thành, dầu thực vật sản xuất từ lạc, đậu tương của Hội viên phụ nữ được đông đảo nhân dân trong và ngoài huyện đón nhận, ưu tiên sử dụng... Từ đó, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và sức cạnh tranh trên thị trường. 
      Sau 10 năm thực hiện, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã làm thay đổi nhận thức của đa số người dân, lôi cuốn họ tham gia vào xây dựng NTM. Từ chỗ số đông còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào đầu tư của nhà nước đã chuyển sang chủ động, tự tin tham gia tích cực vào xây dựng NTM. Niềm tin của người dân vào các chủ trương, chính sách, sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền được nâng cao. Phong trào xây dựng NTM đã thực sự khơi dậy được tinh thần yêu nước và sức lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Có được những kết quả ấy là do cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã lấy dân làm gốc, sáng tạo, linh hoạt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, đẩy mạnh cải cách hành chính, huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của người dân với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi”.
      Trong giai đoạn 2020 - 2025, huyện Phú Bình xác định mục tiêu: Nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới theo hướng kiểu mẫu để cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa phong trào xây dựng nông thôn mới, nhân rộng những mô hình tốt, cách làm hay, phấn đấu đến năm 2023 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Để đạt được mục tiêu này, một số giải pháp trọng tâm được huyện xác định, đó là: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chương trình xây dựng nông thôn mới, thống nhất về nhận thức và cách làm, dân chủ trong quá trình thực hiện; tập trung huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, dân sinh; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến, bảo quản và tiêu thụ nông sản; tiếp tục giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
      Ghi nhận những nỗ lực cố gắng của các tập thể cá nhân trong xây dựng NTM, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 3 xã (Đồng Liên, Lương Phú, Tân Đức), UBND huyện được UBND tỉnh tặng bằng khen, 55 tập thể, cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen; Huyện ủy,  HĐND, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 156 tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua “Phú Bình chung sức xây dựng NTM’’.
      Xây dựng NTM là một quá trình lâu dài, mục tiêu “chỉ có điểm xuất phát, không có điểm dừng” do đó yêu cầu đặt ra phải có từng bước đi cụ thể, vững chắc, không chạy theo thành tích. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng huyện Phú Bình đang nỗ lực, quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến năm 2020, 100% số xã của huyện đạt chuẩn NTM, xây dựng xã Tân Đức đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu, xóm Phẩm xã Dương Thành đạt chuẩn xóm NTM kiểu mẫu, đưa Phú Bình trở thành huyện đạt chuẩn NTM đầu tiên của tỉnh trong giai đoạn 2020-2025. Với những kết quả đạt được trong 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM sẽ là tiền đề quan trọng, tạo động lực và niềm tin để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phú Bình phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn tới.
Văn Mưu
(Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Bình)
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:732 | lượt tải:157

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:696 | lượt tải:218

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:742 | lượt tải:179

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10134 | lượt tải:2492

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10178 | lượt tải:2268

Thống kê website

  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay12,891
  • Tháng hiện tại109,153
  • Tổng lượt truy cập13,526,007
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây