Tự hào là nơi ra đời của Hội Nhà báo Việt Nam

Thứ ba - 20/04/2021 05:12   Đã xem: 644   Phản hồi: 0

Tháng 4 hằng năm, những người làm báo trên toàn quốc lại phấn khởi, tự hào đón mừng sự kiện lịch sử quan trọng của nghề báo - kỷ niệm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950). Đây là dịp để các cấp Hội, hội viên - nhà báo cả nước tự hào về truyền thống vẻ vang, phát huy những thành tích đã đạt được. Đồng thời, nghiêm túc nhìn nhận, thấm nhuần sâu sắc chức năng, nhiệm vụ của báo chí cách mạng, tôn chỉ mục đích của từng cơ quan báo chí; đề ra những giải pháp thiết thực nhằm khắc phục các hạn chế, nâng cao chất lượng và hiệu quả xã hội của báo chí, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

     Thái Nguyên vinh dự là nơi ra đời của Hội Nhà báo Việt Nam, có thể nói đây là một điều vô cùng tự hào với những người làm báo trên quê hương cách mạng. Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Hội Nhà báo Việt Nam; sự phối hợp của các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị, Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí, những người làm báo Thái Nguyên đã từng bước trưởng thành về nhiều mặt, chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền được nâng lên. Sau 29 năm thành lập (15/6/1992 - 15/6/2021), đội ngũ cán bộ, phóng viên, nhà báo, hội viên Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều đóng góp cho sự hình thành, phát triển và ngày càng lớn mạnh cho ngôi nhà chung của những người làm báo cả nước. Hoạt động của Hội không ngừng đổi mới, đạt được những kết quả tích cực; làm tốt công tác quán triệt, triển khai, tuyên truyền tới hội viên các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và Hội Nhà báo Việt Nam. Đặc biệt là Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 08/4/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới. Triển khai thực hiện hiệu quả Luật Báo chí, 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, nhận thức về vai trò, vị trí của Hội Nhà báo và trách nhiệm của hội viên, người làm báo được nâng lên, tạo sự chuyển biến rõ nét trong các hoạt động, phong trào của Hội, xây dựng Hội Nhà báo tỉnh ngày càng phát triển. Đội ngũ những người làm báo của tỉnh ngày càng lớn mạnh (Hội Nhà báo tỉnh từ hơn 40 hội viên ban đầu, đến nay đã tăng lên 246 hội viên, sinh hoạt ở 5 liên chi hội và chi hội nhà báo), hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh. Từ năm 2020 đến nay, mặc dù dịch COVID-19 kéo dài ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, nhưng các hội viên thuộc Hội nhà báo tỉnh đã luôn bám sát các vấn đề thời sự, kịp thời đưa tin trên các ấn phẩm báo chí, động viên các tầng lớp Nhân dân ra sức thi đua lao động, sản xuất, công tác và học tập, bảo đảm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng, chống dịch hiệu quả.
image 20210420161238 1
Bia di tích nơi thành lập Hội Nhà báo Việt Nam tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa
     Trên đà phát triển chung của tỉnh, báo chí Thái Nguyên từng bước phát triển toàn diện và hiệu quả; hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã hội đủ các loại hình báo chí (báo viết, truyền hình, phát thanh, báo điện tử). Diện mạo, số lượng, chất lượng các ấn phẩm, báo điện tử, các chương trình phát thanh, truyền hình cũng như công nghệ làm báo có những bước tiến mới; báo chí thực sự trở thành nguồn lực quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của tỉnh. Để phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức hội, Hội Nhà báo tỉnh xác định trong thời gian tới tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm như:
     Thực hiện tốt Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 08/4/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới” gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII, Luật Báo chí, các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam; quan tâm hơn nữa việc bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của hội viên.
     Tăng cường phát triển hội viên và xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Chú trọng công tác chăm lo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng và năng lực chuyên môn nghiệp vụ giỏi, không ngừng học tập, rèn luyện về chính trị, tư tưởng, đạo đức cách mạng. Đa dạng hóa các hình thức bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhà báo - hội viên, nhất là các nhà báo trẻ; tổ chức hoạt động thực tế sáng tạo tác phẩm báo chí, tạo điều kiện cho các nhà báo có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm làm báo; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả của Đặc san Nhà báo Thái Nguyên, trang thông tin tổng hợp của Hội Nhà báo tỉnh.
     Tăng cường sự phối hợp giữa Hội Nhà báo tỉnh với các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và cơ quan báo chí, cơ quan tham gia hoạt động báo chí của tỉnh trong tổ chức các hoạt động của Hội.
     Tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện được Giải báo chí cấp tỉnh; làm tốt công tác hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao; phối hợp với các cơ quan, đơn vị ở tỉnh tổ chức các cuộc thi báo chí chuyên đề. Động viên, khích lệ các nhà báo, hội viên tích cực tham gia các cuộc thi, giải thưởng báo chí do tỉnh, bộ, ngành Trung ương tổ chức.
     Thái Nguyên đã bước vào nhiệm kỳ mới với khí thế và quyết tâm cụ thể hóa mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030 theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đề ra, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Trong bối cảnh đó, báo chí thực sự cần trở thành cầu nối quan trọng giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân; là phương tiện chính thống để tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Tin tưởng rằng, với bản lĩnh chính trị vững vàng cộng với năng lực và niềm đam mê nghề nghiệp, báo chí Thái Nguyên dưới mái nhà chung của Hội Nhà báo tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành trên sự nghiệp phát triển của tỉnh./.
 Ngọc Thơm
 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:732 | lượt tải:157

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:696 | lượt tải:218

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:742 | lượt tải:179

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10134 | lượt tải:2492

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10178 | lượt tải:2268

Thống kê website

  • Đang truy cập85
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm81
  • Hôm nay13,461
  • Tháng hiện tại109,723
  • Tổng lượt truy cập13,526,577
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây