Thành phố Thái Nguyên đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận của cơ quan nhà nước

Thứ ba - 18/01/2022 21:38   Đã xem: 461   Phản hồi: 0

Trong những năm qua, công tác dân vận của cơ quan nhà nước thành phố Thái Nguyên được coi là một khâu đột phá trong công tác dân vận ở Đảng bộ thành phố, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

     Thành phố Thái Nguyên là đô thị loại I, có 32 đơn vị hành chính trực thuộc (11 xã, 21 phường); UBND thành phố có 13 cơ quan chuyên môn; 13 đơn vị sự nghiệp công lập, 149 đơn vị sự nghiệp giáo dục với tổng số 4.364 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.
     Xác định công tác dân vận chính quyền có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện các chương trình, dự án, nhất là dự án có liên quan tới giải phóng mặt bằng, các cấp chính quyền thành phố đã thực hiện hiệu quả công tác thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn. Thường xuyên tổ chức đối thoại và giải quyết những vướng mắc của các hộ dân thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các dự án. Trong quá trình giải quyết những vấn đề tại cơ sở, UBND thành phố chú trọng hình thức tổ chức đối thoại trực tiếp với các hộ dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, từ đó có hướng giải quyết kịp thời, thấu đáo, hợp tình, hợp lý. Giai đoạn 2016 - 2020, thành phố đã triển khai 108 dự án thu hồi đất; số hộ gia đình, tổ chức thuộc diện thu hồi đất là 12.436 hộ; tổng kinh phí chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng 4.847,83 tỷ đồng; đã triển khai cấp đất tái định cư ổn định đời sống cho 2.794 hộ.
     Công tác vận động đoàn kết tôn giáo được UBND thành phố tập trung thực hiện thường xuyên. Hiện nay, thành phố có 03 tôn giáo được công nhận gồm Đạo Phật, Công giáo và Đạo Tin lành. Đạo Phật có 20 chùa, có trên 34.000 tín đồ; 10 chức sắc. Đạo Công giáo có 2 Giáo xứ, 16 Giáo họ; chức sắc có 4 Linh mục quản xứ, 2 Linh mục phụ tá, với trên 12.000 tín đồ. Đạo Tin lành có 1 Hội thánh và 6 điểm nhóm với 276 tín đồ, 1 chức sắc. Hằng năm, nhân dịp các ngày lễ trọng, thành phố đều tổ chức thăm hỏi và tặng quà các cơ sở tôn giáo, đón tiếp các đoàn của tổ chức tôn giáo đến chúc mừng nhân dịp tết Nguyên đán, qua đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chức sắc, cơ sở tôn giáo chấp hành tốt quy định của pháp luật. Thành phố cũng đã tập trung chỉ đạo tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia vào hoạt động liên quan tổ chức tự xưng “Hội thánh của đức Chúa trời”, “Đạo ông Trương”, “Pháp luân công”; đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức tín ngưỡng hoạt động trái quy định của pháp luật trên địa bàn thành phố.
     Việc phát huy tốt vai trò của công tác dân vận chính quyền có ý nghĩa quan trọng đối với việc thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tại thành phố Thái Nguyên. Chương trình đã làm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống người dân. 11/11 xã của thành phố Thái Nguyên đạt chuẩn nông thôn mới; thành phố đã được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
image 20220119093833 1
Chương trình làm đường giao thông nông thôn mới được chính quyền và Nhân dân triển khai thực hiện
tại xóm Đức Hòa, xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên
     Công tác tiếp công dân được thực hiện nghiêm túc và đi vào nền nếp. Ngoài thực hiện việc tiếp công dân định kỳ vào sáng thứ 6 hằng tuần và đột xuất do công dân đăng ký thông qua Ban Tiếp công dân của thành phố, các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố đã vận dụng linh hoạt các hình thức trong công tác tiếp công dân như: Bố trí tiếp công dân ngay tại nơi cư trú của công dân; tiếp nhận các ý kiến khiếu nại, tố cáo, đề nghị, phản ánh thông qua điện thoại, tin nhắn. Qua đó lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các phường, xã giải quyết kịp thời ngay tại cơ sở, hạn chế đơn thư phát sinh, đơn thư vượt cấp lên thành phố hoặc UBND tỉnh. Trong 5 năm (2016 - 2021), thành phố đã tổ chức tiếp định kỳ và đột xuất 1.802 lượt công dân; năm 2021, thành phố tiếp 499 lượt công dân, trong đó tiếp thường xuyên 462 lượt công dân; tiếp định kỳ và đột xuất của lãnh đạo là 37 lượt công dân. Tổng số đơn đã tiếp nhận 847 đơn, trong đó đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết, chuyển các cơ quan có thẩm quyền 574 đơn; đơn thuộc thẩm quyền của UBND thành phố là 273 đơn (trong đó: đã giải quyết xong 246 đơn, đạt 90,1%; đang kiểm tra, xác minh 27 đơn, đạt 9,9%).
     Việc phát huy vai trò công tác dân vận của các cơ quan nhà nước trong phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện tốt. Thành phố Thái Nguyên triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa khôi phục, duy trì sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế trên địa bàn thành phố, bảo đảm an sinh xã hội. Tổ chức thực hiện tốt chiến dịch tiêm vắcxin phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố bảo đảm an toàn, đúng đối tượng, đúng tiến độ. Triển khai kịp thời các chính sách của Trung ương, của tỉnh hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động và công dân thành phố Thái Nguyên tại các tỉnh, thành phố phía Nam gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Thái Nguyên đã hỗ trợ các nhóm đối tượng, với tổng số tiền hỗ trợ trên 3 tỷ đồng.
     Thực hiện tốt công tác dân vận của các cơ quan nhà nước là góp phần xây dựng Nhà nước trong sạch, vững mạnh, gần dân, bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân; củng cố vững chắc lòng tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Do đó, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kết luận số 144-KL/TW ngày 14/7/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về “Nâng cao hiệu quả công tác dân vận của cơ quan nhà nước các cấp”, Đảng bộ thành phố Thái Nguyên đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể như: Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số; xây dựng chính quyền điện tử trong quản lý điều hành công việc, trong giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn. Phát huy dân chủ trong cơ quan hành chính Nhà nước, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan; cụ thể hóa nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” thành các quy chế, quy định cụ thể để tổ chức thực hiện. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực thực tiễn, có trách nhiệm với công việc, nói đi đôi với làm...
                                                                                         Hứa Thị Kiều Hoa
        
 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:796 | lượt tải:170

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:750 | lượt tải:239

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:824 | lượt tải:191

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:12673 | lượt tải:3120

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:12709 | lượt tải:2879

Thống kê website

  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm58
  • Hôm nay20,387
  • Tháng hiện tại60,012
  • Tổng lượt truy cập15,037,761
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây