Thái Nguyên: Đẩy mạnh tuyên truyền, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Thứ sáu - 27/08/2021 07:00   Đã xem: 397   Phản hồi: 0

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị khóa IX về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 - 2020” (Nghị quyết số 21-NQ/TW), tỉnh Thái Nguyên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tích cực, chủ động, đề ra nhiều giải pháp quyết liệt nhằm phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) góp phần bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

     Đẩy mạnh tuyên truyền về BHXH, BHYT
     Để Nghị quyết số 21-NQ/TW có sức lan tỏa, sớm đi vào cuộc sống, tỉnh Thái Nguyên xác định công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT là nhiệm vụ thường xuyên nhằm từng bước nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp Nhân dân.
     Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chỉ đạo, định hướng hệ thống tuyên giáo các cấp, các cơ quan báo chí, truyền thông, đội ngũ báo cáo viên tăng cường công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT với nội dung phong phú, hình thức phù hợp. Hằng năm, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền, thực hiện chính sách BHXH, BHYT với cơ quan Bảo hiểm Xã hội tỉnh; biên soạn, phát hành nhiều tài liệu cung cấp thông tin, tư liệu phục vụ công tác tuyên truyền; thường xuyên đăng tải các chủ trương, chính sách, tình hình thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, nội dung của Luật BHXH, Luật BHYT, hỏi đáp về thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong Bản tin Thông báo nội bộ và Trang Thông tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; tổ chức tuyên truyền tại hội nghị giao ban báo chí, báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội định kỳ để cung cấp thông tin, trên cơ sở đó chỉ đạo, định hướng công tác tuyên truyền; đội ngũ báo cáo viên các cấp đã tích cực tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức của các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và cán bộ, đảng viên, Nhân dân về vị trí, vai trò của BHXH, BHYT đối với con người và sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, của đất nước.
     Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã xây dựng chương trình công tác, kế hoạch tuyên truyền để triển khai thực hiện trong toàn ngành; chủ động tổ chức ký kết phối hợp tuyên truyền với các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị; phối hợp tổ chức 160 buổi tập huấn, hội thảo, tọa đàm, diễn đàn về BHXH, BHYT; tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT tại hội nghị báo cáo viên các cấp, hội nghị chuyên đề... Biên soạn, phát hành các ấn phẩm, tờ gấp tuyên truyền về BHYT hộ gia đình, BHYT học sinh, sinh viên tới cơ sở và các trường học trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các đơn vị đăng tải 389 phóng sự, tin, bài tuyên truyền về kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT và nội dung tư vấn, giải đáp thắc mắc liên quan đến các chính sách BHXH, BHYT trên Trang thông tin điện tử của Ngành.
image 20210827180141 1
Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương khảo sát công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT tại tỉnh Thái Nguyên (ngày 23/10/2019)
     Các đơn vị, địa phương, cơ quan báo chí đã thông tin kịp thời chủ trương, chính sách mới, phản ánh các kiến nghị, đề xuất, thắc mắc của nhân dân, đồng thời tuyên truyền kịp thời ý kiến trả lời, giải đáp của các cơ quan chức năng liên quan đến BHXH, BHYT bảo đảm cơ chế thông tin hai chiều trong tuyên truyền. Đài PT-TH Thái Nguyên thực hiện 28 số với chuyên mục “Bảo hiểm xã hội”, “Giải đáp pháp luật”, “Chính sách và Cuộc sống”, “Sức khỏe và Đời sống”; tuyên truyền tại các chương trình phát thanh, truyền hình tiếng Mông, Dao, Tày; đăng tải trên Trang thông tin điện tử thainguyentv.vn. Báo Thái Nguyên mở các chuyên mục trên báo in, báo điện tử: “Hỏi - đáp chính sách BHXH, BHYT, BHTN”, mỗi tháng đăng tải 04 chuyên mục; phối hợp với Sở Y tế thực hiện trung bình mỗi tuần 1 chuyên mục “Sức khỏe và đời sống” trên báo in và chuyên mục “Sức khỏe cộng đồng” trên báo điện tử; đăng tải trên 500 tác phẩm báo chí tuyên truyền về công tác BHXH, BHYT.
     Số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tăng
     Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nội dung, hình thức được đổi mới đã tác động tích cực đến việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; trong những năm qua số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN của tỉnh liên tục tăng. Tính đến hết tháng 07/2021, tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên là 11.650.197 người, bao gồm: số người tham gia BHXH là 230.716 người (trong đó, BHXH tự nguyện có 20.765 người); số người tham gia BHTN là 199.975 người; số người tham gia BHYT là 1.219.506 người.
     Sau khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, so với đầu kỳ, công tác phát triển người tham gia BHYT thực tế đã tăng nhanh và vượt cao so với chỉ tiêu đề ra từ tỷ lệ bao phủ 80% dân số năm 2012 thì đến nay đã đạt 93,24% dân số. Công tác phát triển người tham gia BHXH đã tăng 2,3 lần (tỷ lệ tham gia tăng từ 14,45% lực lượng lao động lên 30,44% lực lượng lao động). Trong đó, những năm gần đây công tác phát triển người BHXH tự nguyện có sự gia tăng rất nhanh (năm 2012 chỉ có 1.352 người tham gia thì đến nay đã có 20.765 người tham gia, gấp 15 lần) và đây cũng là điểm sáng trong nỗ lực bù đắp suy giảm lao động tham gia BHXH bắt buộc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến nay. Số người lao động tham gia BHTN tăng 2,3 lần, với tỷ lệ tham gia tăng từ 12,44% lực lượng lao động lên 26,38% lực lượng lao động; tuy nhiên, chỉ tiêu số người tham gia BHXH, BHTN đạt kết quả còn thấp so với lộ trình thực hiện mục tiêu đề ra.
     Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT góp phần bảo đảm ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền cần chỉ đạo đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT. Các hình thức tuyên truyền cần đổi mới, đa dạng hoá, chú trọng hình thức tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể; đưa các chỉ tiêu về BHXH, BHYT vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của địa phương, đơn vị; nắm bắt dư luận xã hội của các tầng lớp Nhân dân về chính sách BHXH, BHYT kịp thời tuyên truyền, giải đáp, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Quan tâm chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ báo cáo viên, cán bộ làm công tác tuyên truyền; nâng cao kiến thức về bảo hiểm cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên và kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân tích cực, có nhiều tin, bài chất lượng trong công tác tuyên truyền Nghị quyết số 21-NQ/TW và các chính sách về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh./.
Hồng Nhung
 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:734 | lượt tải:159

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:699 | lượt tải:220

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:745 | lượt tải:181

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10199 | lượt tải:2503

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10241 | lượt tải:2281

Thống kê website

  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay19,138
  • Tháng hiện tại161,531
  • Tổng lượt truy cập13,578,385
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây