Phát huy vai trò của hệ thống truyền thanh cơ sở trong tuyên truyền bầu cử

Thứ năm - 13/05/2021 05:21   Đã xem: 1151   Phản hồi: 0

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng đòi hỏi sự tham gia tích cực, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân. Cùng với các kênh thông tin, tuyên truyền chính thống khác, hệ thống đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh đã và đang phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền về bầu cử, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về mục đích, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng sự kiện trọng đại này.

     Định Hóa là huyện miền núi của tỉnh, đồi núi chia cắt nhiều, địa hình phức tạp, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại các thôn, xóm, bản vùng sâu, vùng xa. Trong những ngày này, từng thôn, xóm, bản trên địa bàn huyện đều rộn vang những âm thanh của tiếng loa truyền thanh tuyên truyền về cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026. Hiện nay, 23/23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thành lập được đài truyền thanh cấp xã với tổng số gần 500 cụm loa phát thanh lắp đặt tại 228/228 thôn, xóm, bản, tổ dân phố. Xác định đây là kênh truyền thông quan trọng và hiệu quả trong công tác tuyên truyền bầu cử, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị truyền thanh cơ sở từ huyện đến xã, thị trấn tăng cường thời lượng, tần suất và thông tin phát sóng. Mỗi ngày đảm bảo phát sóng ít nhất 3 bản tin về công tác bầu cử vào các buổi sáng, trưa và chiều tối, kèm với các thông tin về phòng, chống dịch Covid-19.  
image 20210513162354 2
Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Định Hóa thực hiện tuyên truyền lưu động cuộc bầu cử tại xã Phú Đình
     Thời gian qua, hệ thống đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương; cơ sở vật chất, trang thiết bị từng bước được đầu tư nâng cấp; ban biên tập, đội ngũ cán bộ đài truyền thanh xã được kiện toàn, thường xuyên được bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ… Nhờ đó, năng lực hoạt động của các đài truyền thanh cơ sở từng bước được nâng lên, góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền tại  địa phương, đặc biệt trong thời điểm chuẩn bị diễn ra cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HÐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
     Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 125 đài truyền thanh cấp xã, hoạt động tương đối ổn định, phủ sóng trên diện rộng, kịp thời đưa thông tin hữu ích đến với bà con Nhân dân. Để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền về cuộc bầu cử, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành kế hoạch tuyên truyền; chỉ đạo các trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thông cấp huyện, hệ thống truyền thanh cơ sở tiếp sóng đầy đủ các chương trình của đài cấp trên. Tích cực tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026; tăng thời lượng, tin, bài tuyên truyền, kịp thời thông tin tới người dân những nội dung cần thiết, ngắn gọn, dễ hiểu nhất. Đồng thời, tiến hành kiểm tra, rà soát hoạt động của hệ thống đài truyền thanh cơ sở để đảm bảo phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền. Cùng với các kênh thông tin đại chúng khác, đài truyền thanh cơ sở là phương tiện thông tin truyền thông hữu hiệu của cấp ủy, chính quyền cơ sở trên tất cả các hoạt động kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh. Đặc biệt, ở khu vực nông thôn, miền núi, vai trò và tầm quan trọng của hệ thống này lại càng được khẳng định. Với đặc thù là hệ thống truyền thanh có độ truyền tải thông tin đến phạm vi rộng nên trong lúc làm việc, nhiều người cũng có thể nghe được thông tin phát ra từ hệ thống truyền thanh. Từ đó, cử tri đã hiểu về quyền và nghĩa vụ đối với sự kiện trọng đại này.
     Xác định rõ vai trò quan trọng của đài truyền thanh cơ sở, các địa phương trong tỉnh đã thực hiện nâng cấp, sửa chữa hệ thống loa, máy theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông nhằm hiện đại hóa hệ thống này. Với sự chuẩn bị chu đáo, tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng đối tượng, công tác tuyên truyền bầu cử trên hệ thống truyền thanh cơ sở góp phần quan trọng tạo khí thế sôi nổi trong các tầng lớp Nhân dân, để cử tri thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình trong bầu cử; lựa chọn được những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân bầu vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026./.
  Ngọc Thơm
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:734 | lượt tải:159

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:699 | lượt tải:220

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:745 | lượt tải:181

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10197 | lượt tải:2503

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10239 | lượt tải:2281

Thống kê website

  • Đang truy cập114
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm96
  • Hôm nay19,138
  • Tháng hiện tại160,698
  • Tổng lượt truy cập13,577,552
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây