Đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW

Thứ năm - 23/09/2021 02:40   Đã xem: 374   Phản hồi: 0

Trong những năm qua, sự phối hợp tuyên truyền giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Bảo hiểm Xã hội trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị (khóa IX) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012 - 2020” (viết tắt là Nghị quyết số 21-NQ/TW) có nhiều đổi mới, sang tạo, đạt hiệu quả thiết thực góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

     Ngay sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về chủ trương, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) của Đảng và Nhà nước; phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW cho đội ngũ cán bộ chủ chốt và báo cáo viên cấp tỉnh theo đúng kế hoạch đề ra; chỉ đạo ban tuyên giáo các đảng bộ trực thuộc triển khai học tập, tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân. Từ năm 2013 đến nay, Ban đã phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW; tổ chức 09 hội nghị Báo cáo viên cấp tỉnh cho gần 900 lượt cán bộ, đảng viên; nhiều hội nghị tại các huyện, thành phố, thị xã cho lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, ban tuyên giáo các xã, phường, thị trấn, báo cáo viên cấp huyện, cán bộ các đoàn thể ở cơ sởĐể kịp thời tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới việc tổ chức thực hiện các chính sách về BHXH; thực hiện BHYT cho người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ thường xuyên chỉ đạo, định hướng hoạt động cho đội ngũ báo cáo viên và cộng tác viên dư luận xã hội; tổng hợp tình hình dư luận xã hội hằng tháng, đột xuất trên địa bàn tỉnh; tham mưu, đề xuất, kiến nghị hướng giải quyết với Thường thực Tỉnh uỷ và các đơn vị có liên quan. Nhiều vấn đề về thực hiện chính sách BHXH, BHYT sau khi phản ánh các cấp có thẩm quyền giải quyết và được Nhân dân đánh giá cao.
     Thực hiện Quy chế hoạt động và mối quan hệ công tác giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy với các ngành, đơn vị trong khối khoa giáo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh tổng hợp báo cáo và tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW. Hội nghị đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở trong triển khai, tổ chức thực hiện Nghị quyết; làm rõ những ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW và Chương trình hành động số 21-CTr/TU; xác định những khó khăn, thách thức từ đó đề ra phương hướng, giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT trên địa bàn.
image 20210923134148 1
Đ/c Ngô Chí Dũng, Giám đốc BHXH tỉnh trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia
Hội thi tuyên truyền viên BHXH, BHYT năm 2017
     Sau gần 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, đến nay, tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh là 11.650.197 người và tỷ lệ bao phủ đạt 93,24% dân số; công tác phát triển người tham gia BHXH đã tăng 2,3 lần. Trong đó, những năm gần đây công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện có sự gia tăng rất nhanh (năm 2012 chỉ có 1.352 người tham gia thì đến nay đã có 20.765 người tham gia, gấp 15 lần). Có thể thấy, sự phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Bảo hiểm Xã hội trong tuyên truyền BHXH, BHYT đã đạt được những kết quả tích cực đáng ghi nhận, góp phần làm chuyển biến nhận thức, hành động, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự nghiệp an sinh xã hội.
     Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phối hợp tuyên truyền BHXH, BHYT còn một số hạn chế: Một số cấp ủy đảng, chính quyền chưa quan tâm chỉ đạo việc phổ biến sâu rộng các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT; có nơi mang tính hình thức, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị liên quan trong triển khai thực hiện; do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc phối hợp tổ chức tuyên truyền ở cơ sở gặp khó khăn; nội dung và hình thức tuyên truyền chưa phong phú
     Để thực hiện tốt hơn nữa công tác phối hợp tuyên truyền thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Bảo hiểm Xã hội cần thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm như sau:
     Một là, tiếp tục tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền về chính sách, kết quả thực hiện BHXH, BHYT. Theo dõi, nắm bắt tình hình tư tưởng và tổ chức các cuộc điều tra dư luận xã hội về công tác BHXH, BHYT. Qua đó tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý, giải quyết kịp thời, hiệu quả những bức xúc và vướng mắc có liên quan tới việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT.
     Hai là, nâng cao hơn nữa vai trò trách nhiệm của hai cơ quan trong công tác phối hợp triển khai các hoạt động theo kế hoạch đề ra như cung cấp nội dung, thông tin, tài liệu tuyên truyền và phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Bảo hiểm Xã hội tỉnh chủ động đề xuất với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy những nội dung định hướng chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin, tuyên truyền các chính sách BHXH, BHYT. Định kỳ có báo cáo tình hình tham gia BHXH, BHYT tại địa phương; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.
     Ba là, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Bảo hiểm Xã hội tỉnh tham mưu với Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành vào cuộc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT; cùng phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời theo yêu cầu của mỗi bên để phục vụ việc tuyên truyền thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT.
     Bốn là, tiếp tục thực hiện tốt Quy chế hoạt động và mối quan hệ công tác giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy với các ngành, đơn vị trong khối khoa giáo; Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ với Uỷ ban nhân dân tỉnh trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của Nhân dân./.
Hồng Nhung

 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hình ảnh hoạt động

Trao-giai-KK.jpg Van-nghe.jpg Thi-sinh-Song-Cong.jpg Bi-thu-phat-bieu.jpg T-BTG-TU-Tang-hoa.jpg

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:734 | lượt tải:159

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:699 | lượt tải:220

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:745 | lượt tải:181

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10197 | lượt tải:2503

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10239 | lượt tải:2281

Thống kê website

  • Đang truy cập94
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm86
  • Hôm nay19,138
  • Tháng hiện tại160,793
  • Tổng lượt truy cập13,577,647
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây