Tăng cường hiệu quả công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc

Chủ nhật - 02/04/2017 04:35   Đã xem: 895   Phản hồi: 0

Đồng chí Phạm Văn Linh phát biểu kết luận Hội nghị

Đồng chí Phạm Văn Linh phát biểu kết luận Hội nghị

(TG)-Theo đồng chí Phạm Văn Linh, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, năm 2017, công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc biên giới cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm trên cơ sở quán triệt đường lối, quan điểm, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta; tiếp tục hoàn thiện công tác tổ chức, cơ chế chỉ đạo, phối hợp giữa các lực lượng tuyên truyền một cách toàn diện, đồng bộ; tiếp tục đổi mới đa dạng hóa nội dung, hình thức, phương thức, ngôn ngữ tuyên truyền; chủ động định hướng dư luận xã hội, đồng thời nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh, phản bác các thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc của các thế lực cơ hội, thù địch.

Ngày 18-1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc về tổng kết công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc năm 2016; triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Phạm Văn Linh, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị có hơn 600 đại biểu đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước và các cơ quan báo chí, truyền thông.

 
 
Năm 2016 là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, trong bối cảnh phức tạp của tình hình thế giới và khu vực; công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thành tựu đổi mới của đất nước, giới thiệu quảng bá hình ảnh quốc gia, văn hóa, con người Việt Nam, vấn đề biên giới, lãnh thổ, biển, đảo, phân giới, cắm mốc. Tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, củng cố sự tin tưởng, ủng hộ của quần chúng nhân dân, người Việt Nam ở nước ngoài đối với sự lãnh đạo của Đảng, chính sách và cách giải quyết của Chính phủ đối với vấn đề quan trọng của đất nước. Đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, qua đó, góp phần tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế và kiều bào ta ở nước ngoài, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc gia, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, nâng cao vị thế của đất nước ở khu vực và trên thế giới.


Bên cạnh những kết quả cơ bản, quan trọng đã đạt được, Hội nghị đã chỉ ra những hạn chế, yếu kém cần tập trung, khắc phục như: Công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc vẫn chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Cơ chế phối hợp cung cấp thông tin giữa Trung ương và địa phương, giữa các đơn vị tại các địa phương còn những lúc thiếu đồng bộ nên  hiệu quả hoạt động vẫn chưa cao. Nội dung và hình thức tuyên truyền vẫn chưa thực sự phong phú, hiệu quả, thuyết phục, phù hợp với các đối tượng khác nhau.  Nhiều báo trong nhất, nhất là báo mạng, khai thác thông tin từ nguồn báo chí nước ngoài, trên mạng xã hội, thông tin thiếu kiểm chứng, thiếu nhạy cảm chính trị. Công tác phát ngôn ở nhiều địa phương, đơn vị còn có những sơ hở, dễ bị các thế lực cơ hội, thù địch lợi dung tuyên truyền  để chống phá.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Linh, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã biểu dương nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị đã có nhiều cố gắng nỗ lực trong việc tăng cường hoạt động thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc, góp phần quan trọng tạo môi trường hòa bình, ổn định và điều kiện thuận lợi để phát triển đất nước.

Năm 2017, tình hình trong nước có những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Tình hình quốc tế, khu vực và trên Biển Đông dự báo tiếp tục có những có những diễn biến phức tạp, khó lường. Trong bối cảnh đó, công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc biên giới cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm trên cơ sở quán triệt đường lối, quan điểm, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta; tiếp tục hoàn thiện công tác tổ chức, cơ chế chỉ đạo, phối hợp giữa các lực lượng tuyên truyền một cách toàn diện, đồng bộ; tiếp tục đổi mới đa dạng hóa nội dung, hình thức, phương thức, ngôn ngữ tuyên truyền; chủ động định hướng dư luận xã hội, đồng thời nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh, phản bác các thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc của các thế lực cơ hội, thù địch. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền quan điểm, lập trường của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp của quốc tế; tranh thủ hơn nữa sự đồng tình, ủng hô của cộng đồng quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài đối với các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần tọa môi trường trong nước và quốc tế thuận lợi để baroa vệ vững chắc chủ quyền biên giới lãnh thổ, biển, đảo, giữ gìn hòa bình, ổn định, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, phát triển đất nước, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Tại Hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tặng Bằng khen cho 27 tập thể và 9 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc trong năm 2016.
 


 
 


Bảo Châu
 

 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây