Thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao

Thứ ba - 10/03/2020 21:57   Đã xem: 877   Phản hồi: 0

      Công tác thi đua - khen thưởng (TĐKT) có vị trí, vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, là biện pháp để người quản lý thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, chính trị của cơ quan, đơn vị. Thông qua việc tổ chức các phong trào thi đua nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các tập thể, cá nhân và khắc phục hạn chế, yếu kém, làm cho công tác TĐKT có sức lan tỏa; tạo động lực mạnh mẽ để phấn đấu nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.

     Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác TĐKT: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, “Thi đua là gieo trồng, khen thưởng là thu hoạch”, những năm qua, bên cạnh việc phát huy, làm tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, ngành Tuyên giáo tỉnh Thái Nguyên thực hiện nhiều nội dung, giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác TĐKT. Các phong trào thi đua thường xuyên và đột xuất được tổ chức chặt chẽ, có hệ thống; việc phát động, ký kết giao ước thi đua nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các tập thể cá nhân, làm cho công tác TĐKT thực sự là phong trào thi đua yêu nước.

image 20200311090517 1

Đồng chí Lê Văn Tuấn, UVBTVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tặng Giấy khen
cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên giáo năm 2019

      Để việc tổ chức hoạt động TĐKT của ngành được tiến hành một cách đồng bộ, hiệu quả, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thường xuyên, kịp thời sắp xếp, kiện toàn cụm thi đua và sửa đổi, bổ sung quy chế TĐKT cho phù hợp với tình hình mới. Quy chế này áp dụng đối với ban tuyên giáo 16 đảng bộ, ban tuyên giáo, tuyên huấn 6 đoàn thể chính trị - xã hội và trung tâm chính trị cấp huyện. Định kỳ hằng năm, Ban ban hành và triển khai nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc các cụm thi đua thực hiện tốt nội dung công tác TĐKT. Theo đó, hoạt động của các cụm thi đua đã đảm bảo nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện, tự giác, tập trung, công khai, đoàn kết, hợp tác và phát triển; giúp thúc đẩy phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
      Thông qua hoạt động của cụm thi đua đã giúp tạo điều kiện để các đơn vị, địa phương cùng thảo luận thống nhất, ký kết thực hiện giao ước thi đua trên cơ sở kế hoạch công tác của từng cấp, từng ngành, địa phương với những nội dung, tiêu chí thi đua cụ thể, thiết thực gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Tạo điều kiện trao đổi, phổ biến, học tập các mô hình, điển hình tiên tiến, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Việc đánh giá, sơ kết, tổng kết công tác TĐKT, bình xét, suy tôn đề nghị khen thưởng bảo đảm được tính công khai, dân chủ, đúng thành tích, đóng góp tích cực vào việc hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch của ngành, địa phương.

      Có thể nói, công tác TĐKT trong ngành Tuyên giáo tỉnh Thái Nguyên đã trở thành động lực, khuyến khích đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. TĐKT đã làm cho mỗi cá nhân có tinh thần trách nhiệm cao hơn, có bản lĩnh chính trị, lập trường, tư tưởng kiên định vững vàng trong không giao động trước những khó khăn của đất nước. Trong phong trào thi đua của ngành Tuyên giáo tỉnh đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân liên tục nhiều năm liền là những tấm gương tiêu biểu góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và tạo ra động lực mới thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước của tỉnh.

      Để công tác TĐKT ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong tình hình mới, thời gian tới ngành Tuyên giáo tỉnh Thái Nguyên cần thực hiện tốt một số giải pháp sau:
      Phát động phong trào thi đua trong ngành Tuyên giáo toàn tỉnh phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế xã hội của tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời, gắn việc tham gia các phong trào thi đua với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
      Đẩy mạnh tuyên truyền các phong trào thi đua thường xuyên, tuyên truyền nêu gương người tốt, việc tốt, gương điển hình tiên tiến... gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
      Tiếp tục đổi mới nội dung, cách thức triển khai, cụ thể hóa các phong trào thi đua cho phù hợp với tình hình đơn vị và đặc thù công tác tuyên giáo, đảm bảo thiết thực, hiệu quả; củng cố, kiện toàn Hội đồng TĐKT cơ quan, Hội đồng xét duyệt đề tài sáng kiến; rà soát, sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động của hội đồng đảm bảo đúng quy định, hướng dẫn của cấp trên và phù hợp với thực tiễn cơ quan.
      Tổ chức thực hiện chế độ tự kiểm tra về công tác TĐKT, về xây dựng phong trào thi đua, xây dựng, bồi dưỡng và nhân rộng điển hình tiên tiến.
Hoàng Nhung
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê website

  • Đang truy cập100
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm93
  • Hôm nay20,882
  • Tháng hiện tại184,359
  • Tổng lượt truy cập13,601,213
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây