Thái Nguyên: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chỉ đạo, định hướng, xử lý thông tin trên báo chí

Thứ tư - 29/04/2020 22:43   Đã xem: 600   Phản hồi: 0

      Thái Nguyên là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội giữa vùng trung du miền núi phía Bắc với đồng bằng Bắc Bộ nên luôn nhận được sự quan tâm lớn của báo chí. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang có nhiều cơ quan báo chí của trung ương và địa phương hoạt động thông tin, tuyên truyền. Điều này góp phần phản ánh toàn diện tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và đời sống của nhân dân trong tỉnh, nhưng cũng đặt ra yêu cầu các cơ quan chức năng phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chỉ đạo, định hướng, xử lý thông tin trên báo chí nhằm đảm bảo cho hoạt động báo chí trên địa bàn đúng định hướng, tôn chỉ, mục đích và trong khuôn khổ của pháp luật.

      Từ thực tiễn công tác chỉ đạo, định hướng hoạt động tuyên truyền trên báo chí, tỉnh Thái Nguyên đã và đang lãnh đạo thực hiện một số giải pháp và bước đầu đạt những hiệu quả tích cực, đó là: (1) Ứng dụng công nghệ thông tin trong theo dõi, nắm bắt nội dung thông tin của báo chí phản ánh, phát hiện kịp thời các vấn đề phức tạp, nhạy cảm, mới phát sinh; (2) Tăng cường tiếp xúc, đối thoại và chủ động trong xử lý và cung cấp thông tin để đảm bảo tính chính xác, kịp thời trong nội dung thông tin của báo chí; (3) Đẩy mạnh thực hiện phối hợp với các cơ quan báo chí trong công tác tuyên truyền nhằm tạo ra hiệu ứng truyền thông tích cực.
image 20200503095201 1
    Các nhà báo, phóng viên tác nghiệp tại Hội Báo Xuân tỉnh Thái Nguyên, năm 2019
 (ảnh: Minh Hải)
       Về ứng dụng công nghệ thông tin: Với mục tiêu nắm bắt một cách nhanh nhất các vấn đề nội dung báo chí phản ánh để kịp thời định hướng, chỉ đạo, trong những năm qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh việc sử dụng các ứng dụng công nghệ, nhất là công nghệ rà quét, cập nhật có trọng tâm, trọng điểm nội dung trên Internet, mạng xã hội để tổng hợp thông tin báo chí hằng ngày phục vụ công tác lãnh đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh.
       Bên cạnh đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng chủ động nắm bắt thông tin về báo chí thông qua các nhóm mạng xã hội như Facebook, zalo; tăng cường theo dõi, giám sát hoạt động của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh, kịp thời phát hiện và tham mưu, chấn chỉnh các sai sót.
      Giải pháp tăng cường tiếp xúc, đối thoại được đặt ra nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyên truyền trên báo chí trong tình hình mới; từ đó, chủ động thông tin tích cực, định hướng tuyên truyền kịp thời, nhanh chóng, đặc biệt đối với những vấn đề, sự kiện quan trọng trong bối cảnh truyền thông đa phương tiện, mạng xã hội phát triển hiện nay. Lãnh đạo tỉnh, các địa phương, đơn vị xem việc tăng cường công tác trao đổi, tiếp xúc với cơ quan báo chí là giải pháp quan trọng nhằm nắm bắt chặt chẽ mọi hoạt động của cơ quan báo chí, từ đó đảm bảo việc triển khai các định hướng, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, giúp cho các cơ quan báo chí chấp hành nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy.
       Những năm qua, tỉnh Thái Nguyên có nhiều cải tiến trong nội dung, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan báo chí, tăng cường đổi mới nội dung chỉ đạo định hướng, nâng chất lượng các hoạt động giao ban lãnh đạo cơ quan báo chí định kỳ. Tại các hội nghị giao ban báo chí hằng tháng do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các địa phương, đơn vị đã trực tiếp cung cấp thông tin và định hướng nội dung tin, bài trên báo chí liên quan đến những sự kiện, vấn đề được dư luận quan tâm. Ngoài ra, các cơ quan báo chí thường xuyên được tham dự các hội nghị triển khai, tuyên truyền về quá trình thực hiện và tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện trên mọi lĩnh vực hoạt động: kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, chính quyền… Nhờ đó, đã thông tin kịp thời, hiệu quả, mang hơi thở cuộc sống vào các sản phẩm báo chí, đồng thời góp phần đưa các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước thành hiện thực trong đời sống xã hội.
      Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Thông báo số 1109-TB/TU, ngày 04/8/2017, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thường xuyên trực tiếp hoặc phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương, đơn vị kiểm tra, xác minh, xử lý và phản hồi thông tin báo chí phản ánh đối với các vấn đề dư luận quan tâm. Qua gần 3 năm thực hiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành hằng trăm văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xem xét, xử lý các vụ việc được báo chí phản ánh. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức làm việc các địa phương, đơn vị để xác minh, làm rõ và thống nhất biện pháp xử lý các vụ việc báo chí phản ánh và dư luận quan tâm; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức làm việc với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo các cơ quan báo chí để phản hồi, cung cấp, làm rõ thông tin báo chí phản ánh. Các địa phương, đơn vị tích cực, chủ động hơn trong việc cập nhật, theo dõi những thông tin liên quan đến tỉnh Thái Nguyên, đến ngành, đơn vị mình do báo chí đăng, phát. Cấp ủy các cấp đã chỉ đạo lực lượng báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội thường xuyên nắm bắt thông tin báo chí phản ánh cũng như dư luận ở cơ sở để kịp thời tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền kiểm tra, xác minh, có biện pháp xử lý, báo cáo kết quả giải quyết với cấp ủy cấp trên.
      Về thực hiện cơ chế phối hợp các cơ quan báo chí nhằm tiếp tục phát huy vai trò của các cơ quan báo chí của tỉnh và cơ quan báo chí Trung ương đóng trên địa bàn được thực hiện chủ động, tích cực. Tỉnh Thái Nguyên đã ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền với một số cơ quan báo chí như Tạp chí Cộng sản, Đài Tiếng nói Việt Nam…; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đến liên hệ công tác; chủ động cung cấp thông tin kịp thời trên mọi lĩnh vực, trong đó tập trung vào các nội dung như: Kết quả thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa lớn của tỉnh; những chính sách, quy định của tỉnh trong việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, các dự án lớn, các vấn đề an sinh xã hội; những tấm gương người tốt, những điển hình tiên tiến, những mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả trên các mặt đời sống xã hội…
      Những kết quả hoạt động của báo chí tại tỉnh Thái Nguyên đạt được trong những năm qua đã khẳng định sự lãnh đạo của Đảng, mà trực tiếp là Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cấp ủy cơ quan báo chí là một yêu cầu cần thiết và là điều kiện để đảm bảo cho hoạt động báo chí hiệu quả, đúng định hướng, đúng pháp luật.
Ngọc Thơm
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây