Báo chí góp phần tích cực tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 25/08/2020 04:58   Đã xem: 633   Phản hồi: 0

      Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương lớn của Đảng và được thể chế hóa bằng Chương trình mục tiêu quốc gia của Chính phủ giai đoạn 2010- 2020. Sau 10 năm triển khai chương trình, diện mạo nông thôn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có sự khởi sắc nhất định. Hiện toàn tỉnh đã có 101 xã, chiếm tỷ lệ 72% số xã nông thôn đạt chuẩn xã NTM; 3 đơn vị cấp huyện gồm thành phố Thái Nguyên, thành phố Sông Công, thị xã Phổ Yên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và huyện Phú Bình có 100% các xã đạt chuẩn NTM; tại các xã nông thôn đạt bình quân 17 tiêu chí nông thôn mới/xã.

      Sản xuất nông nghiệp phát triển khá toàn diện, công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư có hiệu quả, tạo điều kiện phát triển sản xuất, đời sống của nông dân từng bước nâng lên, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực nông thôn được giữ vững. Đạt được kết quả đó, trước hết là có sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công sức của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Trong đó, không thể không kể đến vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, cơ chế, chính sách của Nhà nước về xây dựng NTM đến cán bộ, đảng viên và nhân dân.
image 20200825155818 1
Đường nội đồng được cứng hóa trong chương trình xây dựng nông thôn mới
 (xã La Bằng, huyện Đại Từ)
      Những năm qua, các cơ quan báo chí trong tỉnh đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức một cách bài bản, có hệ thống tuyên truyền Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM; kịp thời cập nhật, chuyển tải những thông tin về mục đích, ý nghĩa, nội dung, tiến độ triển khai Chương trình đến người dân. Đồng thời, phát động, động viên, lan tỏa phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM”. Qua đó khơi dậy tiềm năng, nỗ lực vượt qua khó khăn, cổ vũ mạnh mẽ các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể, xã hội và mọi tầng lớp nhân dân chung sức, đồng lòng trong xây dựng NTM. Ngay từ những ngày đầu triển khai Chương trình, công tác tuyên truyền luôn đi tiên phong làm cho người dân hiểu được những lợi ích trước mắt, lâu dài và bền vững của việc xây dựng NTM. Đặc biệt, đã thay đổi nhận thức của người dân, từ trông chờ, ỷ lại vào đầu tư của nhà nước, sang tự chủ thực hiện. Thông qua công tác tuyên truyền góp phần vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia thực hiện Chương trình xây dựng NTM và tiếp sức để nâng cao chất lượng các cuộc vận động của các hội, đoàn thể như: cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, “Gia đình 5 không, 3 sạch”, phong trào thi đua “Thái Nguyên chung sức xây dựng NTM”, “Tuổi trẻ Thái Nguyên chung tay xây dựng NTM”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”... 
      Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên, Báo Thái Nguyên, Báo Văn nghệ  Thái Nguyên, trang thông tin điện tử tổng hợp của các ngành, địa phương, đơn vị chủ động xây dựng các chuyên trang, chuyên mục về NTM; cử phóng viên chuyên trách, bám sát cơ sở, tích cực phối hợp với Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, phản ánh kịp thời, đầy đủ các mặt, từ công tác chỉ đạo, điều hành, đến việc tổ chức thực hiện tại các địa phương. Nhiều bài viết sâu sắc, không chỉ phản ánh mà còn phân tích, chỉ ra được nguyên nhân của thành công, nêu gương điển hình tiên tiến để tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm cho các địa phương, đơn vị khác.
      Các cơ quan báo chí Trung ương trên địa bàn tỉnh chủ động tham gia tích cực vào công tác tuyên truyền Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của tỉnh. Nhiều bài viết trên các ấn phẩm của Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân Dân, Nông nghiệp Việt Nam, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Thời đại… đã truyền tải cơ chế, chính sách của tỉnh đến với cộng đồng dân cư như: Chính sách hỗ trợ xi măng cho các địa phương xây dựng đường giao thông, kênh mương thủy lợi, hạ tầng khu sản xuất; triển khai dồn điền đổi thửa để xây dựng cánh đồng mẫu lớn; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp với quy mô lớn, ứng dụng khoa học công nghệ vào quá trình sản xuất… Qua đó góp phần quan trọng vào những kết quả tích cực của phong trào xây dựng NTM trên địa bàn.
      Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền trên báo chí cũng phát huy hiệu quả, vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và cộng đồng dân cư đối với xây dựng NTM; thực hiện tốt công tác giám sát, đánh giá thực chất kết quả xây dựng NTM. Từ đó, giúp phát hiện những hạn chế, khó khăn, vướng mắc của các địa phương, đơn vị; tiếp thu những kiến nghị, đề xuất và kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện; đồng thời phát hiện những cách làm hay, sáng tạo, những mô hình hiệu quả trong xây dựng NTM để tuyên truyền và nhân rộng.
      Có thể nói, những năm qua, báo chí đã cung cấp cho độc giả một cái nhìn sinh động, toàn diện trên nhiều lĩnh vực, tại nhiều địa phương; phản ánh được không khí phấn khởi, đồng lòng, sự vào cuộc tích cực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Để phát huy tốt hơn nữa kết quả đã đạt được, các cơ quan báo chí cần có sự phối hợp đồng bộ và chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương. Đặc biệt, tiếp tục khai thác lợi thế của mình để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân và các cấp, các ngành góp sức xây dựng NTM, bảo đảm đạt các mục tiêu của chương trình đó là “Xây dựng nông thôn mới để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị; xã hội nông thôn dân chủ, bình đẳng, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; quốc phòng và an ninh, trật tự được giữ vững”./.
Ngọc Thơm
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây