Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Thái Nguyên tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW khóa XI

Thứ năm - 12/11/2020 11:30   Đã xem: 297   Phản hồi: 0

      Ngày 10/11, tại Hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành và sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”. Đến dự có PGS, TS, Trung tướng Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và đại biểu một số ban, sở, ngành tỉnh Thái Nguyên.

 
PGS.TS Trung tướng Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam
phát biểu ý kiến tại Hội nghị
      Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, theo tiếng gọi của Đảng, hàng vạn con em đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã hăng hái lên đường ra mặt trận, chiến đấu ở khắp các chiến trường miền Nam, Lào, Cam Pu Chia. Nhiều người đã hy sinh anh dũng tại mặt trận; có người bỏ lại một phần xương máu ngoài chiến trường; một số trở về từ vùng bị quân đội Mỹ phun rải chất độc hóa học đã bị phơi nhiễm chất da cam/dioxin ở mức độ khác nhau và trở thành nạn nhân chất độc da cam. Theo số liệu khảo sát, ước tính tỉnh Thái Nguyên có khoảng 24 ngàn người tham gia kháng chiến và con cháu họ bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học, trong đó hiện có 13.700 người đã được hưởng chế độ đối với người có công với nước.
      Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ, qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân trong tỉnh đã có sự chuyển biến về nhận thức, quan tâm hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo việc giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam và công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. Công tác quản lý nhà nước cũng được tăng cường; hệ thống văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách đối với Nạn nhân chất độc da cam tiếp tục được bổ sung, hoàn chỉnh. Các chế độ, chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam cơ bản được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng. Các tổ chức, cơ quan, đơn vị và toàn xã hội đã có nhiều hoạt động thiết thực hơn, quan tâm, chăm lo giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam đạt nhiều kết quả tốt…
      Hoạt động của các cấp hội có bước đổi mới, phát huy được vai trò, trách nhiệm, thực sự là tổ chức đại diện cho quyền, chăm lo lợi ích hợp pháp, đáp ứng nguyện vọng của nạn nhân; tham gia các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần củng cố tổ chức hội và góp phần cùng các hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin cả nước đấu tranh đòi công bằng, công lý cho nạn nhân; khẳng định vị trí, vai trò của hội, được cấp ủy đảng, chính quyền tin tưởng.
      Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, sự phối hợp có hiệu quả giữa Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh với các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh… vì vậy, Thái Nguyên thu được nhiều kết quả quan trọng, tích cực sau 5 năm thực hiện Chỉ thị; tin tưởng trong thời gian tới việc thực hiện Chỉ thị tiếp tục thu được nhiều kết quả hơn nữa, bảo đảm nạn nhân được thụ hưởng kịp thời, đầy đủ, đúng đắn chính sách của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm chăm lo về đời sống vật chất, tinh thần của các tổ chức và xã hội, làm dịu bớt nỗi đau do chiến tranh để lại đối với các nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh. Một số kiến nghị của đại biểu được đồng chí Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam ghi nhận, phối hợp với một số bộ, ngành liên quan để thống nhất tham mưu, đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian tới./.
                                                     Tin, ảnh: Phạm Văn Thắng
 

                                                                                                                                                                                        
 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website

  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm68
  • Hôm nay20,657
  • Tháng hiện tại97,265
  • Tổng lượt truy cập13,514,119
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây