Bảo hiểm y tế: Nhiều chính sách thay đổi từ năm 2020

Thứ tư - 15/07/2020 05:40   Đã xem: 855   Phản hồi: 0

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách xã hội quan trọng hàng đầu, do Nhà nước tổ chức thực hiện nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, giúp chia sẻ rủi ro, giảm bớt gánh nặng tài chính của người dân khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn...góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân. Việc tham gia BHYT đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhờ tham gia và có thẻ BHYT, nhiều trường hợp không may bị tai nạn, ốm đau đã vượt qua được giai đoạn khó khăn khi có quỹ BHYT chi trả các chi phí khám và điều trị bệnh.

      Năm 2020, Bảo hiểm y tế có nhiều chính sách thay đổi: Thẻ BHYT giấy được thay thế bằng thẻ BHYT điện tử, toàn bộ các thông tin cá nhân, quá trình tham gia của người đóng BHYT sẽ được lưu trữ trên thẻ, thuận tiện cho quá trình hưởng các quyền lợi khi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Đồng thời, thẻ BHYT điện tử còn có tính năng xác nhận người bệnh thông qua công nghệ sinh trắc để nhận diện nhanh chóng, thuận tiện.
Hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế điện tử
      Mức hưởng Bảo hiểm y tế 2020: Đối với BHYT đúng tuyến: Mức hưởng BHYT đối với những người khám, chữa bệnh đúng tuyến được quy định tại Khoản 1, Điều 24 của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung ban hành năm 2014, cụ thể mức hưởng là: Toàn bộ chi phí khám chữa bệnh nếu người tham gia BHYT là công an, bộ đội, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc diện hộ nghèo hoặc có thời gian đóng BHYT đủ 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở; 95% của chi phí khám, chữa bệnh đối với những người tham gia BHYT là người đang hưởng lương hưu hàng tháng, trợ cấp mất sức lao động hoặc thuộc diện cận nghèo; các đối tượng tham gia BHYT còn lại được hưởng 80% chi phí khám, chữa bệnh. Đối với BHYT trái tuyến: người tham gia Bảo hiểm y tế 2020 khi đi khám, chữa bệnh trái tuyến sẽ được hưởng mức 40% chi phí nếu đối tượng điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến trung ương, 60% chi phí nếu đối tượng tham gia BHYT khám tại bệnh viện tuyến tỉnh và áp dụng đến 31/12/2020, 100% chi phí nếu đối tượng tham gia khám tại bệnh viện tuyến huyện.
      Thay đổi mức đóng BHYT hộ gia đình: Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, mức đóng của người tham gia BHYT theo hộ gia đình là 4.5% lương cơ sở. Đối với người thứ hai, ba, tư trở đi, mức đóng lần lượt tính bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người đầu tiên. Riêng từ người thứ năm trở đi, mức đóng BHYT bằng 40% mức của người đầu tiên.
      Thay đổi về điều kiện hưởng BHYT 5 năm liên tục năm 2020: Theo quy định tại Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, điều kiện hưởng Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là: Người tham gia phải có thời gian đóng BHYT từ 5 năm trở lên (trên thẻ BHYT ghi dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm liên tục: Từ.../.../…”). Nếu có thời gian tham gia gián đoạn thì không được quá 3 tháng. Có số tiền chi trả chi phí khám hoặc chữa bệnh trong 1 năm không quá 6 lần lương cơ sở.
      Bảo hiểm y tế chi trả phần lớn chi phí khám bệnh, xét nghiệm, thuốc men và chăm sóc cho người có thẻ khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo đúng nơi đăng ký ghi trên thẻ. Tính từ đầu năm 2019 đến ngày 18/6/2020, theo thống kê trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT, quỹ BHYT đã chi trả cho bệnh nhân nặng có chi phí khám chữa bệnh đặc biệt cao: 58 bệnh nhân có tổng chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị nội trú; 12 bệnh nhân có tổng chi phí từ trên 2 tỷ đồng/đợt điều trị.Vì sức khỏe và quyền lợi của bản thân, gia đình và xã hội hãy tham gia Bảo hiểm y tế để tiến tới “Bảo hiểm y tế toàn dân”./.
Đoàn Yến
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê website

  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay21,110
  • Tháng hiện tại591,279
  • Tổng lượt truy cập14,875,768
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây