Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Nguyên đạt được nhiều kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm 2021

Thứ sáu - 16/07/2021 03:49   Đã xem: 873   Phản hồi: 0

Năm 2021, đánh dấu 26 năm ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) xây dựng và phát triển. Đồng thời cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước như: Đại hội lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

     Bên cạnh đó, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chịu sự tác động mạnh mẽ bởi đại dịch Covid-19; nhiều đơn vị, doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động, người lao động không có việc làm phải nghỉ việc; thu nhập người dân giảm do dịch bệnh nên không tiếp tục tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT)…dẫn đến số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giảm, số nợ BHXH, BHYT, BHTN tăng lên; các hoạt động tuyên truyền vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, thanh tra, kiểm tra phải hạn chế do thực hiện giãn cách xã hội, không tập trung đông người…
     Trước bối cảnh đó, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, sự đồng hành ủng hộ của các đơn vị, doanh nghiệp và người lao động, đặc biệt là sự nỗ lực, sáng tạo, đồng thuận của đội ngũ cán bộ, viên chức, 6 tháng đầu năm 2021 BHXH tỉnh Thái Nguyên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
image 20210716145418 4
Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021
tại điểm cầu BHXH tỉnh Thái Nguyên
     BHXH các huyện, thành phố, thị xã thực hiện thường xuyên kế hoạch công tác truyền thông và phát triển đối tượng theo từng đợt trọng điểm, phù hợp với tình hình thực tế và diễn biến dịch Covid-19; tập trung đẩy mạnh việc nghiên cứu, cài đặt, hướng dẫn các đơn vị sử dụng có hiệu quả các chương trình phần mềm của BHXH Việt Nam; mạng nội bộ được quản lý và vận hành tốt, các cơ sở dữ liệu được đảm bảo an toàn, các lỗi phần mềm, lỗi hệ thống đều được phát hiện và xử lý kịp thời; duy trì hoạt động thường xuyên của Trang thông tin điện tử BHXH tỉnh trên Internet, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thông tin, truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BHTN của Ngành.
     Đến hết tháng 6/2021, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên là 1.240.271/1.269.918 người, đạt 97,66% kế hoạch giao và tăng 14.240 người so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là 209.951/231.662 người; số người tham gia BHXH tự nguyện là 20.765/26.145 người; số người tham gia BHTN là 199.975/221.759 người; số người tham gia BHYT là 1.219.506/1.243.733 người. Số lao động được cấp sổ BHXH là 233.275/233.544 đạt 99,88%; trong đó, cấp mới 8.298 sổ, cấp lại 8.032 sổ, xác nhận thời gian tham gia BHXH để giải quyết các chế độ và bảo lư­u thời gian tham gia BHXH 30.056 sổ.
     Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra được quan tâm chú trọng. Trong 6 tháng đầu năm 2021, thanh tra, kiểm tra được 61/168 đơn vị, đạt 36,3% so với kế hoạch. Trong đó, thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHTN 21 đơn vị; kiểm tra 40 đơn vị; thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHTN đột xuất 20 đơn vị. Qua công tác thanh tra, kiểm tra cho thấy các đơn vị cơ bản đã tổ chức thực hiện tốt các quy định của Luật BHXH, Luật BHYT. Tuy nhiên còn một số đơn vị thực hiện chưa tốt các quy định của Luật cho người lao động như: Chưa đăng ký tham gia BHXH đầy đủ cho người lao động, việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN không theo hàng tháng, số tiền nợ đọng BHXH còn kéo dài, thực hiện chi chế độ BHXH ngắn hạn chưa đúng, đóng BHXH thấp hơn mức tiền lương tối thiểu vùng,... Những sai sót trên BHXH tỉnh đã xử lý và phối hợp cùng các đơn vị khắc phục kịp thời.
     Đạt được kết quả như trên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên; sự phối kết hợp có hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh cùng với sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ, viên chức BHXH tỉnh phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao; nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động và Nhân dân về chính sách BHXH, BHYT, BHTN từng bước được nâng lên góp phần vào sự ổn định, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
     Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, BHXH tỉnh Thái Nguyên đề ra một số giải pháp chủ yếu sau:
     Một là, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể; tăng cường hoạt động của Tổ công tác liên ngành cấp tỉnh và huyện để thực hiện nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia và thu tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN tại địa phương; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT.
     Hai là, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác thông tin, truyền thông các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, chú trọng tuyên truyền Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2021”.
     Ba là, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính; đẩy mạnh giao dịch điện tử hồ sơ đóng BHXH, BHYT; thực hiện có hiệu quả Bộ quy trình nội bộ và quy trình giải quyết thủ tục hành chính của Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO áp dụng vào hoạt động của cơ quan BHXH tỉnh; nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng phục vụ Nhân dân; quản lý và duy trì tốt hoạt động của hệ thống mạng và các phần mềm nghiệp vụ.
     Bốn là, Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với những đơn vị có dấu hiệu vi phạm các quy định của Luật BHXH, Luật BHYT hoặc theo yêu cầu của Giám đốc BHXH tỉnh; xem xét chuyển hồ sơ đến cơ quan pháp luật để xử lý hình sự theo quy định của pháp luật về BHXH đối với những đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài, trốn đóng BHXH.
Đoàn Yến

 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây