Tri ân 60 thanh niên xung phong Đại đội 915 hy sinh trong đêm Noel ngày 24/12/1972

Thứ tư - 25/12/2019 20:20   Đã xem: 880   Phản hồi: 0

Tối 24/12, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia, địa điểm lưu niệm các Thanh niên xung phong (TNXP) Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái (tổ 14, phường Gia Sàng, T.P Thái Nguyên), Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã long trọng tổ chức Chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019); 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019) và tưởng niệm, tri ân 60 liệt sĩ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái hy sinh đêm Noel ngày 24/12/1972.

      Tham dự Chương trình có các đồng chí: Trương Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Thái; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng và lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương... Về phía tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; Mẹ Việt Nam anh hùng; cán bộ lão thành cách mạng; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; cựu TNXP, thân nhân các liệt sĩ TNXP Đại đội 915 và đông đảo cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân dân, công an nhân dân, học sinh, sinh viên ưu tú, đoàn viên tiêu biểu, nhân dân các dân tộc trên địa bàn.
      Trong diễn văn kỷ niệm tại Chương trình, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Chương trình là hoạt động có ý nghĩa lớn, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng biết ơn sâu sắc đến các Anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, cựu TNXP, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, anh linh 60 liệt sĩ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái anh hùng. Đây cũng là dịp để thế hệ hôm nay tỏ lòng biết ơn và tôn vinh những đóng góp to lớn của quân và dân ta trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
      Tự hào với truyền thống của quê hương cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên luôn đoàn kết, sáng tạo, giữ vững niềm tin theo Đảng, kiên định với mục tiêu xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, nhất là sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội; diện mạo của tỉnh từ thành thị đến nông thôn có nhiều thay đổi tích cực. Thái Nguyên hiện nay đã vươn lên trở thành một trong những tỉnh có tốc độ phát triển nhanh, bền vững, toàn diện trên các lĩnh vực.
      Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh quyết tâm xây dựng Thái Nguyên trở nên một trong những tỉnh giàu có, phồn thịnh nhất ở miền Bắc nước ta như lời căn dặn của Bác Hồ khi Người về thăm tỉnh Thái Nguyên.
Truong Hoa Binh
 
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình
 phát biểu tại Chương trình
      Phát biểu tại Chương trình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ôn lại truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam cũng như tấm gương hy sinh anh dũng của 60 cán bộ, đội viên thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái và 2 cán bộ thủ kho của Ty Lương thực trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực ga Lưu Xá, thành phố Thái Nguyên. Phó Thủ tướng cho rằng sự hy sinh đó đã trở thành tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ noi theo, đồng thời khẳng định chính sách của Đảng và Nhà nước luôn trân trọng, biết ơn sự hy sinh xương máu của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, những người có công.
      Đồng chí Trương Hòa Bình biểu dương sự quan tâm, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân hai tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn; sự chung tay, góp sức của cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong công tác đền ơn đáp nghĩa, trong đó có việc đầu tư, tu bổ, tôn tạo Khu di tích lịch sử Quốc gia “Địa điểm lưu niệm các thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái hy sinh tại Lưu Xá”; ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, cố gắng, kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên thời gian qua.
      Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Thái Nguyên tiếp tục quan tâm và dành nguồn lực cho công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân, thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng, không chỉ dừng lại ở những khẩu hiệu mà phải bằng hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, có các giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác và phát huy tốt hơn nữa giá trị của các công trình văn hóa, di tích lịch sử, cách mạng.
Tri ân 60 liệt sĩ TNXP
 
Chương trình nghệ thuật “Đại đội 915 - Vang mãi khúc tráng ca”
      Tại Chương trình, đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã trao tặng 70 suất quà cho các gia đình cựu TNXP và thân nhân liệt sĩ Đại đội 915 đang sinh sống tại tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Bắc Kạn.
       Kết thúc Chương trình là Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Đại đội 915 - Vang mãi khúc tráng ca” tái hiện lại một thời kỳ gian nan, vất vả nhưng hào hùng của các TNXP Đại đội 915 khi làm nhiệm vụ tại ga Lưu Xá.
Minh Tuấn
 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:638 | lượt tải:139

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:550 | lượt tải:190

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:610 | lượt tải:152

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:8369 | lượt tải:2155

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:8480 | lượt tải:1986

Thống kê website

  • Đang truy cập118
  • Máy chủ tìm kiếm22
  • Khách viếng thăm96
  • Hôm nay35,084
  • Tháng hiện tại37,167
  • Tổng lượt truy cập11,292,458
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây