Tổng kết thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Thứ tư - 28/07/2021 20:22   Đã xem: 690   Phản hồi: 0

Ngày 28/7, Tỉnh ủy Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 05/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

     Tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan. Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị.
     Ở nước ta, nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn là các vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội; là vấn đề có tính chiến lược trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và sự nghiệp cách mạng của Đảng ta. Nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp, nông thôn; không ngừng nâng cao đời sống của người dân, ngày 05/8/2008, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (Nghị quyết số 26-NQ/TW).
image 20210729172244 1
Đ/c Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
     Ngay sau khi Nghị quyết được ban hành, các cấp uỷ đảng của đơn vị, địa phương trong tỉnh đã quan tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW và các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn đảm bảo kịp thời, nghiêm túc. Công tác tuyên truyền Nghị quyết được thực hiện thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo nội dung, hình thức đa dạng, phong phú; qua đó đã tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên, giúp Nhân dân hiểu được ý nghĩa, vai trò của nông nghiệp, nông dân, nông thôn đối với việc giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng an ninh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
     Sau 13 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, Thái Nguyên đã đạt được những kết quả quan trọng về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cụ thể: Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản năm 2020 đạt trên 14 nghìn tỷ đồng (tăng hơn 7.190 tỷ đồng so với năm 2008); giá trị sản phẩm/1ha đất nông nghiệp trồng trọt đạt 110 triệu đồng/ha (tăng 66 triệu đồng so với năm 2008); thu nhập bình quân của người dân khu vực nông thôn đạt 42,49 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 5 lần so với năm 2008. Toàn tỉnh đã có 108 xã (chiếm 76%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và bình quân đạt 17,6 tiêu chí/xã, không còn xã dưới 10 tiêu chí. Có 3/9 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và huyện Phú Bình có 100% xã đạt chuẩn NTM...
image 20210729172244 2
Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các địa phương trong tỉnh
     Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW cũng còn một số hạn chế như: Sản xuất nông nghiệp chưa thực sự bền vững; chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn ở một số nơi còn chậm, nhất là các xã vùng cao, vùng sâu; đời sống nông dân tuy được cải thiện đáng kể nhưng vẫn còn thấp… Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về kết quả thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ở một số địa phương và toàn tỉnh; đồng thời kiến nghị, đề xuất các giải pháp nhằm phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM trong thời gian tới.
     Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Hoàng Sơn biểu dương những kết quả đạt được của các cấp, ngành trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí nhấn mạnh, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các ngành liên quan tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, đề án, cơ chế, chính sách thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững; phát triển nông nghiệp gắn kết với xây dựng NTM và phát triển dịch vụ, du lịch trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương; tiếp tục sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM; chú trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhất là đồng bào vùng dân tộc thiểu số, khó khăn…
Huy Hiệp
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Tư liệu - Văn kiện

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:187 | lượt tải:83

Số 726-CV/BTGTU

Công văn mời dự Hội nghị Giao ban cộng tác viên DLXH tháng 7/2021

Lượt xem:76 | lượt tải:25

Số 729-CV/BTGTU

Công văn mời dự Hội nghị giao ban báo chí tháng 7 năm 2021

Lượt xem:92 | lượt tải:24

Số 689-CV/BTGTU

Tuyên truyền kỷ niệm 130 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Tần

Lượt xem:94 | lượt tải:22

Số 18-HD/BTGTU

Hướng dẫn tổ chức bồi dưỡng, tập huấn chính trị hè năm 2021 cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên

Lượt xem:119 | lượt tải:56

Thống kê website

  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay2,030
  • Tháng hiện tại95,512
  • Tổng lượt truy cập5,637,544
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây