Tích cực, chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ tư - 18/03/2020 10:45   Đã xem: 363   Phản hồi: 0

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Tính đến trưa ngày 18/3, dịch bệnh xảy ra tại 165 quốc gia/vùng lãnh thổ với trên 198.419 người nhiễm bệnh,  trên 7.987 người tử vong. Châu Âu tiếp tục là “điểm nóng” nhất trên thế giới của đại dịch COVID-19. Ở nước ta, đến tối ngày 18/3 đã có 75 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 16 người đã được chữa khỏi.

 
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm COVID-19
      Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, Đảng và Nhà nước ta luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong việc thực hiện mục tiêu lãnh đạo quản lý kinh tế - xã hội của đất nước, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Trước các diễn biến mới của dịch bệnh, để giảm thiểu tối đa lây lan, sẵn sàng và chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có chỉ đạo tại Công văn số 79-CV/TW ngày 30/01/2020; Điện của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng ngày 07/3/2020; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 5 chỉ thị, 2 công điện và nhiều văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (Chỉ thị số 05/CT-TTg, 06/CT-TTg, 10/CT-TTg, 11/CT-TTg, 13/CT-TTg và các Công điện số 121/CĐ-TTg, 156/CĐ-TTg). Các cấp, các ngành, các địa phương đã triển khai tích cực và đạt những kết quả ban đầu, được cộng đồng quốc tế và nhân dân đánh giá cao, chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cho mọi tình huống ứng phó với dịch bệnh.
      Thái Nguyên là địa phương có đường giao thông nối liền với các tỉnh biên giới, lưu lượng người nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khá lớn, tiềm ẩn nguy cơ cao bị vi rus xâm nhập. Ngay khi có chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ Giúp việc phòng, chống dịch, thành lập Sở chỉ huy khu vực cách ly, tổ chức khu vực cách ly tập trung tại huyện Đại Từ,… Trên địa bàn tỉnh có Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã được chuyển giao kỹ thuật, đủ điều kiện để thực hiện xét nghiệm COVID-19….
      Công tác tuyên truyền, phun thuốc khử trùng, hỗ trợ trang bị y tế phòng, chống dịch được các cấp, ngành, địa phương triển khai tích cực. Các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường tổ chức sản xuất và đăng tải hàng trăm tin, bài và nhóm ảnh, phản ánh trên báo in, báo điện tử;  phóng sự, cổ động trên sóng của Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên và trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên... Các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh thực hiện vệ sinh, phun tiêu độc, khử trùng tại các điểm tập trung đông người, đến nay, toàn tỉnh đã phun tiêu độc, khử trùng tại 2.868 điểm tập trung đông người với diện tích phun thuốc đạt 10.706.528m2.
      Có thể nói, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Thái Nguyên đã được cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, kịp thời, đồng bộ, hiệu quả, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, tỉnh Thái Nguyên đã chủ động kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đến nay trên địa bàn chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm COVID-19.
      Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến thời điểm này, Việt Nam là một trong số ít quốc gia đã kiểm soát tốt tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng; triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch; ngăn chặn cách ly triệt để; chăm sóc và điều trị tốt; phát hiện sớm và truyền thông hiệu quả; thể hiện ý chí, thống nhất của toàn đảng, toàn quân, toàn dân ta trong cuộc chiến đấu chống lại đại dịch. Ngày 17/3, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 bằng hình thức trực tuyến đến 63 điểm cầu các tỉnh, thành trong cả nước, với gần 2.300 đại biểu tham dự. Tại Lễ phát động, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước phát huy kết quả đạt được, tiếp tục nỗ lực hết sức mình thực hiện những biện pháp quyết liệt hơn nữa để khống chế đại dịch; đảm bảo đời sống bình thường, an toàn cho nhân dân. Để làm được điều đó cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các tầng lớp trong xã hội, đặc biệt sự tự giác, ý thức chấp hành của mỗi người dân trước những quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế, các cấp chính quyền với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch”; mỗi phường, xã, thôn bản, tổ dân phố, thậm chí mỗi gia đình là một pháo đài phòng chống dịch./.
Nguyễn Lan
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Tư liệu - Văn kiện

Số 4178-CV/BTGTU

Về việc hoãn tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng Tiếng hát ngành Tuyên giáo lần thứ 2, năm 2020

Lượt xem:4 | lượt tải:4

Số 4174-CV/BTGTU

Về việc thay đổi thời gian tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2020

Lượt xem:2 | lượt tải:1

Số 4165-CV/BTGTU

Về việc đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em

Lượt xem:5 | lượt tải:4

Số 104-HD/BTGTU

Hướng dẫn học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW

Lượt xem:4 | lượt tải:3

Số 163-KH/BTGTU

Kế hoạch tổ chức giao ban công tác khoa giáo 6 tháng đầu năm 2020

Lượt xem:7 | lượt tải:5

Thống kê website

  • Đang truy cập15
  • Hôm nay1,445
  • Tháng hiện tại147,486
  • Tổng lượt truy cập2,715,169
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây