Thái Nguyên: Nhanh chóng ổn định phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch

Thứ tư - 17/06/2020 07:41   Đã xem: 327   Phản hồi: 0

Khi đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp và khó lường tại khắp các lục địa, đặc biệt là châu Mỹ, Việt Nam được biết đến là một trong những quốc gia khống chế đại dịch thành công nhất thế giới. Ngay khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 23/01/2020, với sự lãnh đạo, chỉ đạo, quyết liệt, hiệu quả và xuyên suốt của Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng, sự đồng thuận, tin tưởng của nhân dân cả nước, đến nay (ngày 17/6/2020), Việt Nam có 325/335 ca mắc được công bố khỏi bệnh, không có ca tử vong, hơn 60 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng.

      Dưới sự chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, các bộ, ngành, tỉnh Thái Nguyên đã quyết liệt triển khai thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch, bước đầu cùng cả nước có được nhiều thắng lợi, cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng (số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh là 01 người “ca bệnh số 178 của Việt Nam”, hiện bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh, ra viện và sức khỏe ổn định).
 
UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức phiên họp thứ 39 đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ
phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm
      Tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, kiểm tra y tế tại các cửa ngõ, tuyến đường từ tỉnh, thành phố lân cận đi vào địa bàn. Theo đó, toàn tỉnh đã thành lập 19 chốt tại các huyện, thành phố, thị xã, gồm lực lượng công an, y tế, quân sự, quản lý thị trường, thanh tra giao thông...; các địa phương cũng thành lập các chốt thực hiện việc kiểm soát, quản lý người và phương tiện đi lại đối với khu vực lân cận vào địa bàn, kịp thời phát hiện nguy cơ dịch bùng phát và các vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch.
      Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tái khởi động, khôi phục nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Nguyên đã nhanh chóng lãnh đạo, chỉ đạo khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội; hỗ trợ doanh nghiệp và nhân dân khắc phục những khó khăn do tác động của dịch Covid-19; khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương triển khai các giải pháp, như: rà soát tình hình thực hiện dự án, xác định các khó khăn, vướng mắc của từng dự án về thủ tục đầu tư, đất đai, kế hoạch vốn, thủ tục giải ngân để kịp thời giải quyết, đặc biệt là đầu tư công; điều chỉnh, bổ sung, xây dựng các chính sách mới, phù hợp để thu hút đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành; thực hiện tốt việc gia hạn, giãn, hoãn các khoản phải nộp của doanh nghiệp về thuế, tiền thuê đất; giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ... dành cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thực hiện rà soát, lập danh sách người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và người thuộc diện bảo trợ xã hội để hỗ trợ ảnh hưởng dịch Covid-19 (tính đến ngày 22/5/2020, hỗ trợ cho gần 163.773 người với số tiền 162.372.000.000 đồng).
      Sau thời gian cách ly xã hội, cuộc sống của người dân dần ổn định, hầu hết các loại hình kinh doanh đã được mở cửa; học sinh, sinh viên đã đi học trở lại. Nhiều doanh nghiệp có cách làm riêng để vượt qua khó khăn, bảo đảm việc làm thường xuyên và ổn định đời sống cho người lao động, tiêu biểu như: Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo có hơn 1.200 cán bộ, kỹ sư, chuyên gia nước ngoài và công nhân làm việc. Những ngày dịch bệnh cao điểm, Công ty thực hiện giãn cách, cách ly xã hội tại công ty nên toàn bộ các nhà máy chế biến, khai thác khoáng sản vẫn hoạt động bình thường…
      Với những thắng lợi bước đầu, cấp ủy, chính quyền, người dân tỉnh Thái Nguyên tiếp tục nêu cao tinh thần quyết tâm, không chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm quy định và khuyến cáo của ngành Y tế, đồng thời nhanh chóng khôi phục phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân.
Đoàn Yến
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:642 | lượt tải:139

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:552 | lượt tải:190

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:613 | lượt tải:153

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:8440 | lượt tải:2168

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:8549 | lượt tải:1996

Thống kê website

  • Đang truy cập72
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay9,832
  • Tháng hiện tại105,205
  • Tổng lượt truy cập11,360,496
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây