Thái Nguyên: Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ ba - 24/03/2020 11:29   Đã xem: 1073   Phản hồi: 0

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước, song song các biện pháp về hành chính, dịch tễ theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai công tác tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức của người dân, qua đó có hành động, ứng xử phù hợp, để không chủ quan và cũng không hoang mang trước dịch bệnh, đem lại hiệu quả thiết thực cho công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

      Nâng cao nhận thức về dịch bệnh Covid-19
      Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Nguyên đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; tập trung tuyên truyền để cấp ủy, chính quyền các cấp, từng người dân hiểu rõ hơn về tính chất nguy hiểm cũng như những biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông trong tỉnh tăng cường thời lượng và nội dung tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng. Theo đó, đại đa số người dân đã được tiếp cận những thông tin chính thống, được cập nhật thường xuyên về tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế; các biện pháp tự phòng chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và xã hội. Đặc biệt, tỉnh Thái Nguyên chú trọng việc tuyên truyền, định hướng, khơi dậy tinh thần yêu nước, nâng cao ý thức cộng đồng, giúp người dân tin tưởng và đồng lòng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đang được Trung ương và tỉnh triển khai.
      Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền
     
Covid 19
Áp phích tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19
của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên
      Qua thực tế thời gian qua cho thấy công tác tuyên truyền phòng, chống dịch được triển khai rộng khắp, đa dạng với nhiều hình thức như: tin, bài, ảnh, phóng sự trên Báo, Đài; tổ chức xe tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, lắp đặt pa nô, áp phích tại những địa điểm công cộng...nội dung tuyên truyền ngắn gọn, rõ vấn đề, dễ nhớ, phù hợp với từng đối tượng, đem lại hiệu quả thiết thực; thời lượng tuyên truyền vừa đủ đảm bảo cung cấp thông tin nhanh chóng, chính xác, đồng thời tránh gây hoang mang trong dư luận nhân dân. Các cơ quan báo chí của tỉnh, Trung tâm Thông tin tỉnh đã tăng cường thời lượng, phối hợp với ngành y tế đăng tải các bản tin về tình hình dịch chính xác, kịp thời và các khuyến cáo theo thông tin được cập nhật trên Website của Bộ Y tế và các trang thông tin chính thống khác của Nhà nước để người dân nhận rõ tính chất nguy hiểm, tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm. Song song với việc triển khai tốt tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, tỉnh Thái Nguyên cũng tiến hành đồng thời với tuyên truyền thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: “cần phải có thắng lợi kép, vừa chống dịch thành công, vừa giữ vững kinh tế - xã hội, chuẩn bị mọi điều kiện để phát triển”.
      Để làm tốt công tác tuyên truyền, tỉnh đã huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Với sự chỉ đạo, hướng dẫn thống nhất về nội dung của các cơ quan chức năng cấp tỉnh; sự góp sức tích cực của lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên, đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ xã phường, thôn, xóm, tổ dân phố…những nội dung tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã đi đến tận từng nhà, từng người dân, phát huy hiệu quả thiết thực.
      Tuyên truyền kết hợp với công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm trạng nhân dân trên địa bàn
      Các cơ quan chức năng, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã chủ động, thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến của dịch bệnh; kiểm soát chặt chẽ thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, internet, mạng xã hội và nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm trạng của cán bộ, đảng viên, nhân dân, dư luận xã hội, định kỳ báo cáo tình hình theo ngày gửi về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy để tổng hợp, báo cáo, tham mưu Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết, xử lý những vấn đề phức tạp phát sinh. Các cơ quan chức năng của tỉnh cũng chú trọng công tác theo dõi, phát hiện và xử lý nghiêm những đối tượng đưa thông tin sai về dịch bệnh trên mạng xã hội, góp phần răn đe và ổn định dư luận trên địa bàn. Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã phát hiện, xử lý 04 đối tượng đưa tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19, tổng số tiền các đối tượng phải nộp phạt là trên 35 triệu đồng.
      Hiệu quả từ công tác tuyên truyền
      Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã nâng cao nhận thức về dịch bệnh Covid-19, từ đó tự giác chấp hành các biện pháp tiêu độc, khử trùng; cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng trong việc điều tra, nắm bắt nhân khẩu, lịch trình di chuyển, tiếp xúc của các cá nhân có nguy cơ bị lây nhiễm; tự giác chấp hành cách ly tập trung, tại nhà theo hướng dẫn khi có yêu cầu từ phía cơ quan chức năng; có ý thức tự phòng, tránh lây lan dịch bệnh, sử dụng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động tập thể, hạn chế đi du lịch, lễ hội và tránh tập trung đông người…Tính đến thời điểm 15h30 ngày 24/3/2020, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19 cũng như chưa để xảy ra việc khai báo gian dối, trốn cách ly…vv. Mọi hoạt động kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn diễn ra cơ bản ổn định, công tác chuẩn bị cho các sự kiện lớn của tỉnh vẫn được tiến hành đảm bảo tiến độ về thời gian và chất lượng, tiêu biểu là việc tổ chức thành công đại hội điểm cấp cơ sở tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.
      Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước, thời gian gần đây số ca nhiễm bệnh trong nước có xu hướng tăng nhanh (tính đến thời điểm 15h30 ngày 24/3/2020 đã có 123 người dương tính với Covid-19). Chính vì vậy chúng ta cần tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; trong đó cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân không chủ quan, lơ là mất cảnh giác, nhưng đồng thời cũng không để người dân hoang mang, lo lắng. Làm tốt đồng bộ các biện pháp về hành chính, dịch tễ và công tác tuyên truyền sẽ góp phần giúp tỉnh Thái Nguyên và cả nước chiến thắng đại dịch Covid-19 cũng như thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội./.
Huy Hiệp
                                 
 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:642 | lượt tải:139

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:551 | lượt tải:190

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:613 | lượt tải:153

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:8439 | lượt tải:2168

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:8548 | lượt tải:1996

Thống kê website

  • Đang truy cập84
  • Máy chủ tìm kiếm36
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay8,947
  • Tháng hiện tại104,320
  • Tổng lượt truy cập11,359,611
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây