Tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng dịch bệnh để hoạt động mê tín dị đoan 

Thứ sáu - 03/04/2020 23:57   Đã xem: 342   Phản hồi: 0

Trong thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 và chủ trương tạm dừng các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tập trung đông người của Thủ tướng Chính phủ, một số tà đạo, đạo lạ, hiện tượng tôn giáo cực đoan đang có biểu hiện đẩy mạnh hoạt động, tuyên truyền về ngày tận thế, hù dọa, lôi kéo người tin theo để trục lợi; thông qua hoạt động từ thiện, nhân đạo để tạo dựng hình ảnh, gây dựng thiện cảm, tìm chỗ đứng trong xã hội. Một số cá nhân cực đoan trong tôn giáo đã lợi dụng tình hình dịch bệnh để tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, gây mất an ninh, trật tự.

      Thực hiện Văn bản số 237/TGCP-TL, ngày 27/3/2020 của Ban Tôn giáo Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng dịch bệnh để hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo; Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên yêu cầu các sở, ban, ngành và ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã triển khai một số nội dung sau:
        Tạm dừng các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tập trung đông người để phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15/CT-TTg, ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020; nâng cao cảnh giác và tăng cường công tác tuyên truyền, phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động lôi kéo, kích động tập trung đông người của các tà đạo, đạo lạ, tổ chức Thanh hải Vô thượng sư, Pháp luân công và hoạt động của các giáo phái Tin lành cực đoan (như “Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ”, “Ân điển cứu rỗi”, “Con đường ân huệ”, “Tân thiên địa”...). Xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi: tuyên truyền, phổ biến các thông tin sai sự thật, gây hoang mang về dịch bệnh; lợi dụng dịch bệnh để hoạt động mê tín dị đoan và lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để trục lợi.
      Cảnh giác với các khoản quyên góp, ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của các tổ chức, cá nhân mang danh nghĩa tôn giáo nhưng chưa rõ về nguồn gốc, giáo lý và tính hợp pháp của tôn giáo đó. Trường hợp nghi ngờ, các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp với Sở Nội vụ và các cơ quan liên quan, thẩm định, đề xuất nhằm đảm bảo vừa huy động được các nguồn lực hợp pháp cho công tác phòng, chống dịch vừa tránh sự lợi dụng của các “tà giáo”.
Ngay sau khi hết dịch, bệnh Covid-19, sớm đưa các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo thuần túy, hợp pháp trở lại bình thường theo quy định của pháp luật; ngăn chặn việc cố tình kéo dài hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại tư gia nhằm biến nhà riêng thành nơi thờ tự.
      Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh vấn đề phức tạp, các cơ quan, đơn vị, địa phương kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Nội vụ) xem xét, giải quyết.
Hoàng Nhung
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Tư liệu - Văn kiện

Số 451-CV/BTGTU

Mời dự Hội nghị Giao ban cộng tác viên DLXH tháng 4/2021

Lượt xem:5 | lượt tải:2

Số 384-CV/BTGTU

Mời dự Hội nghị giao ban báo chí tháng 3 năm 2021

Lượt xem:38 | lượt tải:15

Số 378-CV/BTGTU

Mời dự Hội nghị Giao ban cộng tác viên DLXH tháng 3/2021

Lượt xem:34 | lượt tải:10

Số 331-CV/BTGTU

Mời dự Hội nghị Báo cáo viên tháng 3/2021

Lượt xem:39 | lượt tải:23

Số 11-KH/BTGTU

Kế hoạch tổ chức Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021

Lượt xem:144 | lượt tải:87

Thống kê website

  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay5,294
  • Tháng hiện tại93,171
  • Tổng lượt truy cập4,734,830
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây