Ông Võ Văn Thưởng: Tỉnh táo ứng xử với thông tin trên mạng

Thứ năm - 13/04/2017 04:58   Đã xem: 725   Phản hồi: 0

Thái độ ứng xử với thông tin trên mạng phải bình tĩnh, tỉnh táo, phù hợp tính chất của từng vấn đề, tránh tối đa chuyện một mặt coi thường, một mặt thì quá coi trọng, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ nói.

Thái độ ứng xử với thông tin trên mạng phải bình tĩnh, tỉnh táo, phù hợp tính chất của từng vấn đề, tránh tối đa chuyện một mặt coi thường, một mặt thì quá coi trọng, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ nói.

Phát biểu tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 chiều nay, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng cho hay, trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Đại hội 12, những công tác của Ban đã góp phần định hướng, ổn định tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, truyền thông tin chính thống có giá trị, kịp thời, góp phần ổn định tình hình tư tưởng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Khó từ sự nông nổi, yếu kém của cán bộ

Theo ông, đây là 1 năm có nhiều khó khăn thách thức cho công tác tuyên giáo với hàng loạt các sự việc xảy ra từ hạn hán miền Trung, ô nhiễm môi trường ở các tỉnh ven biển, tai nạn máy bay, bão lũ, sự bộc lộ yếu kém của các dự án lớn hàng ngàn tỷ, những yếu kém về công tác cán bộ... làm cho lòng dân, suy nghĩ của cán bộ đảng viên rất băn khoăn.

 
 

Ông cho hay, cái khó đến từ nhiều nguyên nhân như thiên tai, sự chống phá của các thế lực thù địch, nhưng nó cũng đến từ sự đơn giản, nông nổi, yếu kém của cán bộ.

"Nói thật với các đồng chí, cái khó đến từ yếu kém của chúng ta, trong công tác cán bộ, trong các dự án, phát ngôn, các loại ý kiến tác động đến tình hình công tác tư tưởng ghê gớm lắm, mà hầu hết khắc phục còn khó khăn hơn những cái đến từ thiên nhiên hay sự cố khác", ông Thưởng nói.

Học chính trị không phải để bổ nhiệm vào chức vụ này hay kia

Về giải pháp năm 2017, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ nhấn mạnh một số nội dung cần thực hiện. 

Thứ nhất là nâng cao chất lượng tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cấp ủy và thực hiện nhiệm vụ theo  chức năng nhiệm vụ để đẩy mạnh việc thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Triển khai thực hiện nghị quyết TƯ 4 về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, phòng chống tự diễn biến, tự chuyển hóa nội bộ.

Theo ông, đây là nội dung rất quan trọng, việc triển khai thực hiện vấn đề trong công tác tham mưu thì chất lượng tham mưu được đặt lên hàng đầu.

Công tác của tuyên giáo phải góp phần đội ngũ cán bộ đảng viên, tổ chức các cấp nhận thức đầy đủ và rõ về sự suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức trong mỗi cơ quan, mỗi đơn vị, trong mỗi tổ chức đảng và mỗi cá nhân mình.

Ngoài ra, cần làm sao nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc học tập lý luận chính trị, chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nghị quyết của Đảng, đổi mới việc học tập để mang lại hiệu quả nhất định.

 

"Học chính trị để thúc đẩy phát triển tư duy, để rèn luyện phương pháp luận giải quyết các vấn đề thực tiễn, để bồi dưỡng ý chí chiến đấu vì mục tiêu lý tưởng chứ không phải học chính trị để hướng tới một bằng cấp, một điều kiện cần để bổ nhiệm vào chức vụ này, chức vụ kia. 

Đây là điều khó khăn nhất chúng ta phải làm trong nhiệm kỳ này", ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Ông chia sẻ thêm: "Coi chuyện học chính trị như điều kiện để bổ nhiệm mới đẻ ra nhiều tiêu cực trong việc học tập. 

Cán bộ đi học ít hỏi nhau hôm nay học có nội dung gì mới, phương pháp gì hấp dẫn, nhưng phần nhiều hỏi môn này thầy thế nào, kinh phí đóng ra sao..., hay dùng từ 'chống trượt', ngồi nghe những từ đó băn khoăn lắm. Điều này phải nghiên cứu để làm cho tốt".

Làm chủ định hướng dư luận xã hội

Về nhiệm vụ thứ hai, theo ông, phải làm chủ định hướng dư luận xã hội trong bối cảnh thông tin đa chiều, mạng xã hội nở rộ.

"Cách thức tiếp cận thông tin của mỗi người dân ngày càng đa dạng, sự chia sẻ thông tin nhanh nhạy chưa từng có, trong nhiều trường hợp chịu sự tác động ảnh hưởng của số đông, chưa biết đúng sai nhưng thấy số đông tung hô thì cũng ké vào đó tung hô một chút", ông Thưởng nêu.

Ông cho hay, phải dự báo chính xác những vấn đề có thể nảy sinh để có thông tin một cách kịp thời, trách nhiệm khi có sự cố.

"Thái độ ứng xử thông tin trên mạng phải bình tĩnh, tỉnh táo, phù hợp tính chất của từng vấn đề, tránh tối đa chuyện một mặt coi thường, một mặt thì quá coi trọng. Cả 2 thái độ này đều không đúng hết", Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ nhấn mạnh.

Yêu cầu thứ 3 được ông nêu là không ngừng nâng cao bồi dưỡng chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo. Mỗi người phải không ngừng nỗ lực, rèn luyện, nâng cao trình độ lý luận, khả năng tư duy, phương pháp giải quyết các vấn đề tư tưởng nảy sinh.
P/V: Hương Quỳnh

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:723 | lượt tải:155

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:685 | lượt tải:216

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:734 | lượt tải:177

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:10002 | lượt tải:2455

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10053 | lượt tải:2234

Thống kê website

  • Đang truy cập143
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm125
  • Hôm nay37,741
  • Tháng hiện tại1,331,920
  • Tổng lượt truy cập13,369,557
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây