Hội thảo khoa học Kỷ niệm 85 năm thành lập cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên tỉnh Thái Nguyên (1936 - 2021)

Thứ tư - 29/09/2021 04:04   Đã xem: 86   Phản hồi: 0

Ngày 28/9/2021, Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học Kỷ niệm 85 năm thành lập cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên tỉnh Thái Nguyên (1936 - 2021) tại xã La Bằng, huyện Đại Từ nhằm ôn lại truyền thống 85 năm xây dựng và phát triển của Đảng bộ tỉnh.

     Tham dự có các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh. Các đại biểu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ tiền khởi nghĩa; lãnh đạo các sở, ban, ngành và một số nhà nghiên cứu lịch sử của tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội thảo.
Từ điểm cầu trung tâm tại Di tích lịch sử nơi ra đời cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên tỉnh Thái Nguyên (xóm Lau Sau, xã La Bằng), Hội thảo được kết nối trực tuyến tới 90 điểm cầu tại các địa phương trong tỉnh với trên 2.000 đại biểu tham dự; trong đó một số địa phương kết nối đến cấp xã, phường để đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân theo dõi.
image 20210929170652 1
Quang cảnh Hội thảo
     Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định sự ra đời cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh đã mở ra con đường, phương hướng phát triển mới cho phong trào cách mạng tại Thái Nguyên, góp phần vào thành công chung của cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945. Trải qua 85 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên không ngừng lớn mạnh và phát triển về mọi mặt, từ 4 đảng viên đầu tiên khi cơ sở Đảng mới thành lập, trải qua 20 kỳ đại hội, đến nay đã có 16 đảng bộ trực thuộc với hơn 94.700 đảng viên sinh hoạt tại 606 tổ chức cơ sở Đảng.
     Từ một tỉnh lạc hậu, kém phát triển, Thái Nguyên đã trở thành một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục lớn của vùng Trung du, miền núi phía Bắc, nhiều lĩnh vực đang dẫn đầu cả nước. Đặc biệt, trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thái Nguyên trở thành điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội cả nước. Đảng bộ tỉnh đã tập trung lãnh đạo thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an toàn về sức khỏe và tính mạng của Nhân dân.
     Hội thảo đã nhận được gần 20 ý kiến tham luận của các nhà nghiên cứu lịch sử, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh và các cơ quan, đơn vị. Hầu hết các ý kiến tập trung thảo luận về bối cảnh lịch sử, ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng về sự ra đời cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh đối với phong trào cách mạng ở Thái Nguyên cũng như các tỉnh trong vùng Việt Bắc; phân tích, khẳng định rõ hơn vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh trong 85 năm xây dựng và phát triển, những thành tựu và bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh... Những ý kiến của các đại biểu, lãnh đạo, nhà khoa học tại Hội thảo là nguồn tài liệu quý giá để tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; từ đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn, phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng, củng cố niềm tin và lòng tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên.
image 20210929170652 2
Các đại biểu động thổ công trình tôn tạo Di tích lịch sử cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh
     Trước đó, các đại biểu đã dự Lễ động thổ khởi công công trình tôn tạo Di tích lịch sử “Nơi thành lập cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên”.
     Nhân dịp này, Ban Tổ chức Hội thảo đã tặng quà cho thân nhân gia đình 4 đảng viên đầu tiên, các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới...
Quỳnh Thơ


 
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phóng sự

Tư liệu - Văn kiện

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:187 | lượt tải:83

Số 726-CV/BTGTU

Công văn mời dự Hội nghị Giao ban cộng tác viên DLXH tháng 7/2021

Lượt xem:76 | lượt tải:25

Số 729-CV/BTGTU

Công văn mời dự Hội nghị giao ban báo chí tháng 7 năm 2021

Lượt xem:92 | lượt tải:24

Số 689-CV/BTGTU

Tuyên truyền kỷ niệm 130 năm Ngày sinh đồng chí Võ Văn Tần

Lượt xem:94 | lượt tải:22

Số 18-HD/BTGTU

Hướng dẫn tổ chức bồi dưỡng, tập huấn chính trị hè năm 2021 cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên

Lượt xem:119 | lượt tải:56

Thống kê website

  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay2,152
  • Tháng hiện tại95,634
  • Tổng lượt truy cập5,637,666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây