Ghi nhận qua việc tổ chức đại hội đảng bộ cơ sở thuộc Đảng bộ Đại học Thái Nguyên

Thứ ba - 07/07/2020 06:38   Đã xem: 182   Phản hồi: 0

Từ ngày 16/5 – 23/6, 11/11 đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Đại học Thái Nguyên đã hoàn thành tổ chức đại hội đảng. Việc hoàn thành đại hội đảng ở cơ sở sẽ sớm được các cấp ủy và Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên tổng kết, rút kinh nghiệm, là cơ sở để Đảng ủy chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ Đại học Thái Nguyên lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025  và tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

      Ngay sau khi tiếp thu Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các quy định, hướng dẫn của Trung ương về đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ban Thường vụ Đảng ủy Đại  học Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị quán triệt và ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện chỉ đạo của Trung ương; đồng thời thành lập các tiểu ban, các tổ công tác và chỉ đạo, phân công thành viên tham gia trực tiếp chỉ đạo đại hội các cấp ủy ở cơ sở cũng như chọn và chỉ đạo, tổ chức đại hội điểm ở các đảng bộ cơ sở. Được sự đồng ý của Tỉnh ủy Thái Nguyên, Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên đã chọn Đảng bộ Trường Đại học Nông Lâm để tổ chức đại hội điểm.
Đảng ủy Đại học Thái Nguyên  quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị
      Ghi nhận từ các đại hội cho thấy, các văn kiện trình đại hội như báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm ban chấp hành, báo cáo tổng hợp ý kiến tham gia vào dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng và văn kiện đại hội đảng bộ cấp trên trực tiếp được các cấp ủy ở cơ sở chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, bố cục đảm bảo theo đề cương hướng dẫn; đã làm rõ những ưu điểm, khuyết điểm trên các lĩnh vực xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, đối ngoại. Bên cạnh đó, đã tổ chức cho các chi bộ trực thuộc và các đoàn thể chính trị xã hội tham gia góp ý; đồng thời, tiếp thu ý kiến tham gia của cấp trên, của Tổ công tác. Báo cáo kiểm điểm của ban chấp hành chuẩn bị nghiêm túc, được cấp ủy thảo luận và tiếp thu nhiều lần trước khi trình ra đại hội. Nội dung góp ý vào dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng và văn kiện đại hội đảng bộ cấp trên trực tiếp có trọng tâm, trọng điểm. Dự thảo nghị quyết và chương trình hành động thực hiện nghị quyết được chuẩn bị đầy đủ nội dung, sát với báo cáo chính trị.
      Chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ 2020 - 2025 được ban thường vụ các đảng ủy cơ sở chỉ đạo thực hiện chặt chẽ, theo đúng quy định. Đã thực hiện đầy đủ 05 bước quy trình giới thiệu nhân sự đối với 02 đối tượng tái cử và lần đầu giới thiệu tham gia cấp ủy, ban thường vụ và các chức danh bí thư, phó bí thư cấp ủy, ủy ban kiểm tra cấp ủy, chủ nhiệm, phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra. Tổ chức lấy ý kiến tại nơi cư trú và nơi công tác đối với nhân sự; nhân sự được giới thiệu tham gia cấp ủy đều được kết luận về tiêu chuẩn chính trị.
      Các đại hội cũng dành thời gian thỏa đáng cho phần tham luận, thảo luận. Đặc biệt là đã phân công các tổ chức, cá nhân có liên quan chuẩn bị báo cáo tham luận, nội dung tham luận khá phong phú, sinh động (tham luận của các phòng/khoa chức năng; tham luận của các đoàn thể chính trị xã hội; của các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở…).
      Về nội dung bầu ban chấp hành, các cấp ủy đương nhiệm các đảng bộ đã chuẩn bị tốt đề án nhân sự. Đại hội đã thảo luận và biểu quyết về số lượng, tiêu chuẩn, cơ cấu cấp ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025 và thống nhất với đề án do Đoàn chủ tịch trình bày. Quá trình thực hiện các bước ứng cử, đề cử, biểu quyết thông qua danh sách nhân sự để bầu ban chấp hành, nhiệm kỳ 2020 - 2025 do cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020 chuẩn bị được thực hiện theo đúng quy định.
Về việc lấy phiếu giới thiệu chức danh bí thư đảng ủy, sau khi có kết quả bầu cử ban chấp hành, đại hội đã tiến hành lấy phiếu giới thiệu nhân sự chức danh bí thư đảng ủy trong số các ủy viên ban chấp hành mới vừa trúng cử.
      Về kết quả bầu cử, đại hội của 11/11 đảng bộ cơ sở đã bầu 145 đồng chí vào ban chấp hành nhiệm kỳ 2020 - 2025. Nhìn chung, các đại hội đã bầu ban chấp hành, ban thường vụ, bí thư, phó bí thư, đoàn đại biểu dự đại hội đảng bộ cấp trên rất tập trung, đảm bảo số lượng, cơ cấu, người trúng cử đều đạt tỷ lệ phiếu bầu khá cao, từ 70% trở lên, đa số là trên 90%. Hầu hết, các đồng chí dự kiến bầu vào các chức danh lãnh đạo, chủ chốt đều trúng cử với tỷ lệ phiếu cao. Các đại hội cũng đã hoàn tất công tác bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Đại  học Thái Nguyên lần thứ VI gồm 277 đồng chí./.
Thanh Loan – Đại học Thái Nguyên
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Phóng sự

Tư liệu - Văn kiện

Số 451-CV/BTGTU

Mời dự Hội nghị Giao ban cộng tác viên DLXH tháng 4/2021

Lượt xem:20 | lượt tải:9

Số 384-CV/BTGTU

Mời dự Hội nghị giao ban báo chí tháng 3 năm 2021

Lượt xem:55 | lượt tải:27

Số 378-CV/BTGTU

Mời dự Hội nghị Giao ban cộng tác viên DLXH tháng 3/2021

Lượt xem:50 | lượt tải:14

Số 331-CV/BTGTU

Mời dự Hội nghị Báo cáo viên tháng 3/2021

Lượt xem:56 | lượt tải:30

Số 11-KH/BTGTU

Kế hoạch tổ chức Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021

Lượt xem:347 | lượt tải:196

Thống kê website

  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay3,406
  • Tháng hiện tại74,878
  • Tổng lượt truy cập4,862,813
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây