Ghi nhận qua việc tổ chức đại hội đảng bộ cơ sở thuộc Đảng bộ Đại học Thái Nguyên

Thứ ba - 07/07/2020 06:38   Đã xem: 386   Phản hồi: 0

Từ ngày 16/5 – 23/6, 11/11 đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Đại học Thái Nguyên đã hoàn thành tổ chức đại hội đảng. Việc hoàn thành đại hội đảng ở cơ sở sẽ sớm được các cấp ủy và Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên tổng kết, rút kinh nghiệm, là cơ sở để Đảng ủy chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ Đại học Thái Nguyên lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025  và tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

      Ngay sau khi tiếp thu Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các quy định, hướng dẫn của Trung ương về đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ban Thường vụ Đảng ủy Đại  học Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị quán triệt và ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện chỉ đạo của Trung ương; đồng thời thành lập các tiểu ban, các tổ công tác và chỉ đạo, phân công thành viên tham gia trực tiếp chỉ đạo đại hội các cấp ủy ở cơ sở cũng như chọn và chỉ đạo, tổ chức đại hội điểm ở các đảng bộ cơ sở. Được sự đồng ý của Tỉnh ủy Thái Nguyên, Ban Thường vụ Đảng ủy Đại học Thái Nguyên đã chọn Đảng bộ Trường Đại học Nông Lâm để tổ chức đại hội điểm.
Đảng ủy Đại học Thái Nguyên  quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị
      Ghi nhận từ các đại hội cho thấy, các văn kiện trình đại hội như báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm ban chấp hành, báo cáo tổng hợp ý kiến tham gia vào dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng và văn kiện đại hội đảng bộ cấp trên trực tiếp được các cấp ủy ở cơ sở chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, bố cục đảm bảo theo đề cương hướng dẫn; đã làm rõ những ưu điểm, khuyết điểm trên các lĩnh vực xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, đối ngoại. Bên cạnh đó, đã tổ chức cho các chi bộ trực thuộc và các đoàn thể chính trị xã hội tham gia góp ý; đồng thời, tiếp thu ý kiến tham gia của cấp trên, của Tổ công tác. Báo cáo kiểm điểm của ban chấp hành chuẩn bị nghiêm túc, được cấp ủy thảo luận và tiếp thu nhiều lần trước khi trình ra đại hội. Nội dung góp ý vào dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng và văn kiện đại hội đảng bộ cấp trên trực tiếp có trọng tâm, trọng điểm. Dự thảo nghị quyết và chương trình hành động thực hiện nghị quyết được chuẩn bị đầy đủ nội dung, sát với báo cáo chính trị.
      Chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ 2020 - 2025 được ban thường vụ các đảng ủy cơ sở chỉ đạo thực hiện chặt chẽ, theo đúng quy định. Đã thực hiện đầy đủ 05 bước quy trình giới thiệu nhân sự đối với 02 đối tượng tái cử và lần đầu giới thiệu tham gia cấp ủy, ban thường vụ và các chức danh bí thư, phó bí thư cấp ủy, ủy ban kiểm tra cấp ủy, chủ nhiệm, phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra. Tổ chức lấy ý kiến tại nơi cư trú và nơi công tác đối với nhân sự; nhân sự được giới thiệu tham gia cấp ủy đều được kết luận về tiêu chuẩn chính trị.
      Các đại hội cũng dành thời gian thỏa đáng cho phần tham luận, thảo luận. Đặc biệt là đã phân công các tổ chức, cá nhân có liên quan chuẩn bị báo cáo tham luận, nội dung tham luận khá phong phú, sinh động (tham luận của các phòng/khoa chức năng; tham luận của các đoàn thể chính trị xã hội; của các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở…).
      Về nội dung bầu ban chấp hành, các cấp ủy đương nhiệm các đảng bộ đã chuẩn bị tốt đề án nhân sự. Đại hội đã thảo luận và biểu quyết về số lượng, tiêu chuẩn, cơ cấu cấp ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025 và thống nhất với đề án do Đoàn chủ tịch trình bày. Quá trình thực hiện các bước ứng cử, đề cử, biểu quyết thông qua danh sách nhân sự để bầu ban chấp hành, nhiệm kỳ 2020 - 2025 do cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020 chuẩn bị được thực hiện theo đúng quy định.
Về việc lấy phiếu giới thiệu chức danh bí thư đảng ủy, sau khi có kết quả bầu cử ban chấp hành, đại hội đã tiến hành lấy phiếu giới thiệu nhân sự chức danh bí thư đảng ủy trong số các ủy viên ban chấp hành mới vừa trúng cử.
      Về kết quả bầu cử, đại hội của 11/11 đảng bộ cơ sở đã bầu 145 đồng chí vào ban chấp hành nhiệm kỳ 2020 - 2025. Nhìn chung, các đại hội đã bầu ban chấp hành, ban thường vụ, bí thư, phó bí thư, đoàn đại biểu dự đại hội đảng bộ cấp trên rất tập trung, đảm bảo số lượng, cơ cấu, người trúng cử đều đạt tỷ lệ phiếu bầu khá cao, từ 70% trở lên, đa số là trên 90%. Hầu hết, các đồng chí dự kiến bầu vào các chức danh lãnh đạo, chủ chốt đều trúng cử với tỷ lệ phiếu cao. Các đại hội cũng đã hoàn tất công tác bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Đại  học Thái Nguyên lần thứ VI gồm 277 đồng chí./.
Thanh Loan – Đại học Thái Nguyên
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:642 | lượt tải:139

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:553 | lượt tải:190

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:615 | lượt tải:153

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:8471 | lượt tải:2173

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:8578 | lượt tải:2000

Thống kê website

  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay17,088
  • Tháng hiện tại127,159
  • Tổng lượt truy cập11,382,450
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây