Hướng về cơ sở phục vụ nhân dân

Thứ hai - 03/06/2019 07:34   Đã xem: 903   Phản hồi: 0

Về tận xóm, bản, thậm chí tới tận các hộ gia đình cấp chứng minh nhân dân (CMND) miễn phí cho người dân; đơn giản hóa các thủ tục hành chính; sử dụng phần mềm điện tử trong quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, con dấu và cấp chứng minh nhân dân, tạo điều kiện giải quyết thủ tục hành chính nhanh nhất cho nhân dân. Đó là những việc làm và hành động thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” của cán bộ, chiến sĩ phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Thái Nguyên.

Hướng về cơ sở phục vụ nhân dân
      Ngay từ sáng sớm, rất nhiều người dân đã đến nhà văn hóa xóm Bờ Tấc, xã Bàn Đạt, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên để làm thủ tục cấp, đổi CMND. Nhân dân rất vui mừng khi được cán bộ, chiến sĩ phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Công an huyện Phú Bình đến tận xóm để cấp đổi, cấp mới CMND miễn phí. Vợ chồng ông Trương Văn Nhật, xóm Bờ Tấc, xã Bàn Đạt đã đến nhà văn hóa từ rất sớm, chỉ mất 15 phút vợ chồng ông đã được cán bộ công an hướng dẫn làm xong các thủ tục cấp CMND, ông Nhật vui mừng cho biết: Chứng minh của vợ chồng tôi đã hết thời hạn từ khá lâu rồi, biết là hết hạn nhưng đến Công an huyện thì đường xá xa xôi nên chưa có điều kiện đi đổi, hôm nay có dịp cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh về đây làm chứng minh nhân dân miễn phí cho bà con như thế này, chúng tôi cảm thấy rất thuận tiện, làm rất nhanh và không phiền hà, vướng mắc gì.
Cán bộ chiến sĩ làm thủ tục cấp CMND miễn phí cho người dân xóm Bờ Tấc
Cán bộ chiến sĩ làm thủ tục cấp CMND miễn phí cho người dân xóm Bờ Tấc, xã Bàn Đạt, huyện Phú Bình
      Xóm Bờ Tấc, xã Bàn Đạt có 95% dân số là đồng bào dân tộc Sán Dìu sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 47%, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều người dân có CMND đã hết hạn hoặc mất, hỏng nhưng chưa có điều kiện đến cơ quan Công an xin cấp mới. Hôm nay, chỉ trong một buổi sáng, 118 người dân đã được cán bộ, chiến sĩ công an hướng dẫn làm xong các thủ tục cấp, đổi CMND ngay tại xóm. Ông Ân Văn Ba - Trưởng xóm Bờ Tấc, xã Bàn Đạt cho biết: Cán bộ Công an tỉnh, Công an huyện và Công an xã hướng dẫn cho bà con nhân dân làm thủ tục cấp CMND rất tận tình, hầu hết người dân trong xóm chưa có, hoặc CMND cũ, hỏng, mất đã đến nhà văn hóa xóm làm thủ tục xin cấp, đổi.
      Đây là lần thứ ba trong thời gian gần đây, phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Thái Nguyên về địa bàn các xóm, bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tổ chức cấp, đổi CMND miễn phí cho gần 500 người dân. Không những thế, cán bộ, chiến sĩ còn đến tận nhà để làm thủ tục cấp CMND cho những hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già yếu trên địa bàn. Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên của đơn vị còn tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện, tình nghĩa, hướng về cộng đồng, như: Trao tặng 90 suất quà cho các em học sinh trường Tiểu học Liên Phương, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ; tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, với tổng số tiền gần 20 triệu đồng. Qua đó đã xây dựng và củng cố mối quan hệ mật thiết, tình cảm tốt đẹp của nhân dân với lực lượng Công an. Trung tá Nguyễn Thị Minh Thư, Chủ tịch Hội phụ nữ phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Qua hoạt động thiện nguyện và cấp CMND miễn phí cho người dân đã được nhân dân ghi nhận và đánh giá rất cao lực lượng Công an nói chung và lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội nói riêng về tinh thần vì nhân dân phục vụ, về sự quan tâm chia sẻ với những khó khăn, vất vả đối với những người dân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
      Tinh thần vì nhân dân phục vụ còn được thể hiện trong mỗi cán bộ, chiến sĩ ở các bộ phận, lĩnh vực công tác, nhất là cán bộ, chiến sĩ trực tiếp, tiếp xúc giải quyết thủ tục hành chính cho công dân. Tại bộ phận tiếp dân của đơn vị đã niêm yết công khai các thủ tục hành chính, bố trí cán bộ trực, tiếp công dân hằng ngày và sáng thứ Bảy. Các thủ tục hành chính được tiếp nhận, giải quyết đúng quy định, đáp ứng tốt yêu cầu của tổ chức, cá nhân, không có trường hợp nào kiến nghị, khiếu nại, cũng như phản ánh hành vi sách nhiễu nhân dân của cán bộ, chiến sĩ. Để rút ngắn thời gian tra cứu, hoàn chỉnh CMND được nhanh nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn cố gắng “làm hết việc chứ không hết giờ”. Từ 2017 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận, tra cứu tàng thư căn cước công dân trên 120 nghìn đơn CMND, tiếp nhận, dán ép, hoàn chỉnh trên 220 nghìn CMND, hằng năm đều vượt chỉ tiêu cấp CMND từ 20% đến 30%. Trung tá Lăng Đức Trung - Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Những năm qua, đơn vị luôn quan tâm đến công tác cải cách thủ tục hành chính như cập nhật các phần mềm dữ liệu điện tử đối với công tác cấp các loại giấy phép quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, con dấu, từng bước thực hiện, cập nhật các dữ liệu thông tin trong tờ khai CMND vào phần mềm điện tử, phục vụ, đáp ứng việc tra cứu, yêu cầu tra cứu, cấp CMND cho công dân được nhanh nhất.
      Có thể nói, Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ phòng Cảnh sát Quản quản lý hành chính về trật tự xã hội trong việc xây dựng phong cách, bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần trách nhiệm trước công việc và ý thức phục vụ nhân dân, từ đó đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân./.
Thanh Hải
(Phòng PX03, Công an tỉnh Thái Nguyên)
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tư liệu - Văn kiện

Số 1182-CV/BTGTU

Đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 25 năm tái lập tỉnh Thái Nguyên và mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Lượt xem:722 | lượt tải:154

Số 28-HD/BTGTU

Hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác khoa giáo năm 2022

Lượt xem:683 | lượt tải:215

Số 27-HD/BTGTU

Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2022

Lượt xem:732 | lượt tải:176

Số 1020-CV/BTGTU

Triển khai Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch COVID-19” trên mạng xã hội VCNet

Lượt xem:9981 | lượt tải:2450

Số 20-HD/BTGTU

Hướng dẫn công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Lượt xem:10031 | lượt tải:2227

Thống kê website

  • Đang truy cập124
  • Máy chủ tìm kiếm24
  • Khách viếng thăm100
  • Hôm nay32,688
  • Tháng hiện tại1,296,665
  • Tổng lượt truy cập13,334,302
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây