Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên

Thứ hai - 02/07/2018 07:13   Đã xem: 162   Phản hồi: 0

Chiều 30/6/2018, tại trụ sở Tỉnh ủy, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương. Tiếp và làm việc với Thủ tướng có các đồng chí: Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương của tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên
2 (1)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Thái Nguyên

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Theo đó, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, đến nay tỉnh Thái Nguyên đã có 18/19 chỉ tiêu thành phần đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội đề ra, trong đó có 12/19 chỉ tiêu vượt mang tính bứt phá. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 2 năm 2016, 2017 đạt 14% (cao nhất trong vùng và cao gấp 2 lần mức bình quân chung cả nước); cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, thương mại, dịch vụ; thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 68 triệu đồng, cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Thu ngân sách tăng bình quân 30%/năm; năm 2017 tổng thu ngân sách đạt trên 12.600 tỷ đồng, tỉnh phấn đấu tự cân đối thu chi trước năm 2020. Môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng được cải thiện, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 6.300 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký trên 79.500 tỷ đồng; 130 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký gần 7,3 tỷ USD. Công nghiệp có bước phát triển vượt bậc, năm 2017 đạt trên 571 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 7/63 tỉnh thành trong cả nước; giá trị xuất khẩu năm 2017 đạt trên 23,5 tỷ USD, chiếm 11% giá trị xuất khẩu của cả nước. Thái Nguyên đang tích cực thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, từng bước chuyển đổi mô hình theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, nông nghiệp công nghệ cao. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục đào tạo có nhiều tiến bộ. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường, tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh luôn đoàn kết, thống nhất lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị đề ra; các chính sách xã hội được quan tâm đúng mức; diện mạo của tỉnh từ thành thị đến nông thôn có nhiều khởi sắc; đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện; niềm tin của nhân dân đối với Đảng ngày càng được nhân lên.
Tỉnh Thái Nguyên kiến nghị, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương một số nội dung: Bộ Chính trị, Ban Bí thư có chỉ đạo đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW, ngày 01/7/2004 và Kết luận số 26-KL/TW, ngày 02/8/2012 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020, trong đó có tỉnh Thái Nguyên; ưu tiên phân bổ vốn đầu tư cho mục tiêu đã xác định trong Nghị quyết; Chính phủ điều chỉnh nhiệm vụ của hồ Núi Cốc theo hướng ưu tiên phát triển du lịch để hỗ trợ tỉnh xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Núi Cốc thành tuyến du lịch trọng điểm, liên kết các tỉnh; Chính phủ hỗ trợ đầu tư, nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ Km31 (Quốc lộ 3, kể từ thành phố Thái Nguyên) đến Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa với chiều dài 40 km để kết nối với khu di tích Tân Trào - Tuyên Quang và các tỉnh trong khu vực.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao những kết quả kinh tế - xã hội mà Thái Nguyên đạt được với cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tăng trưởng kinh tế cao, đặc biệt là thu ngân sách và thu nhập bình quân đầu người; là điểm sáng thu hút đầu tư nước ngoài và là một trong 3 tỉnh đứng đầu cả nước về chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2017... Thủ tướng đề nghị tỉnh cần quyết tâm đạt mục tiêu tự cân đối thu chi trong năm 2019.
Bên cạnh những thành tích đạt được, Thủ tướng cũng đề cập đến một số tồn tại của tỉnh cần khắc phục như: chỉ số gia nhập thị trường, chỉ số phát triển doanh nghiệp còn ở mức thấp; khối doanh nghiệp dân doanh còn yếu về quy mô, năng lực cạnh tranh, chưa kết nối tốt với khối FDI; công nghiệp chế biến vẫn là khâu yếu của tỉnh, nhất là nông, lâm, nghiệp; chỉ tiêu xuất khẩu tăng thấp. Mặc dù có tiềm năng lớn, nhưng quy mô tăng trưởng từ du lịch của Thái Nguyên chỉ chiếm tỷ lệ rất thấp, khoảng 0,3%.  
Với thực tiễn của tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đảng bộ, chính quyền Thái Nguyên cần có tầm nhìn lớn hơn, sâu rộng hơn để tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn, đóng góp vào tăng trưởng chung của cả nước theo hướng “trở thành địa phương mẫu mực của cả nước về phát triển kinh tế, xã hội và môi trường”; trở thành trung tâm giáo dục hàng đầu phía Bắc và cả nước; có sự liên kết chặt chẽ giữa khối doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trên địa bàn. Thủ tướng đề nghị tỉnh phát triển mạnh mẽ ngành nghề du lịch, dịch vụ để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế sẵn có; đẩy mạnh đa dạng hóa phát triển kinh tế dựa trên 3 trụ cột: Công nghiệp công nghệ cao, du lịch, dịch vụ và nông nghiệp sạch. Thủ tướng cũng gợi ý tỉnh tập trung nâng cao giá trị sản phẩm chè Thái Nguyên sao cho hội nhập hiệu quả và sâu rộng hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu; tăng cường hiệu quả dinh dưỡng đối với sức khỏe từ sản phẩm chè Thái Nguyên để mở rộng thị trường ra toàn cầu. 
Đối với các đề nghị của tỉnh, Thủ tướng cho rằng đó đều là những đề nghị xác đáng, cần thiết để tỉnh Thái Nguyên phát triển toàn diện hơn trong thời gian tới. Thủ tướng đã giao cho các bộ, ngành chức năng xem xét và có những đề xuất giải quyết cụ thể trong thời gian sớm nhất.
Minh Tuấn
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phóng sự

Tư liệu - Văn kiện

Số 3338-CV/BTGTU

Mời họp phổ biến Quy chế Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2019

Lượt xem:17 | lượt tải:12

Số 1175/ĐL

Điều lệ Giải cầu lông truyền thống Ngành Tuyên giáo năm 2019

Lượt xem:15 | lượt tải:8

Số 135-KH/BTGTU

Kế hoạch tuyên truyền kỷ niệm Ngày truyền thống Ngành Tuyên giáo 01/8

Lượt xem:39 | lượt tải:29

Số 3320-CV/BTGTU

Mời dự Hội nghị báo cáo viên tháng 7/2019

Lượt xem:24 | lượt tải:24

Số 3302-CV/BTGTU

Về việc điều chỉnh thời gian tổ chức HNSK 6 tháng đầu năm (14 giờ, ngày 01/7/2019)

Lượt xem:42 | lượt tải:9

Thống kê website

  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay2,693
  • Tháng hiện tại143,380
  • Tổng lượt truy cập1,369,977
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây